P.A Việt Nam đã khắc phục được 60% website bị hack
Các Website khác - 30/07/2008

Đại diện công ty này cho biết hơn nửa số tên miền thực sự được kích hoạt sáng nay đã hoạt động trở lại bằng cách dùng domain phụ .vn để tạm thời trỏ các website về đúng IP. Tuy nhiên, nhiều khách hàng của P.A Việt Nam vẫn lúng túng vì sự cố và không thể liên hệ với doanh nghiệp này.

> Một công ty đăng ký tên miền Việt Nam bị mất domain

Trang chủ của PAVietnam đang được khóa lại để phía Enom kiểm tra giải quyết sự cố
Ảnh chụp màn hình lúc 12 giờ 57 phút.

Phần lớn các trang đã được khắc phục mang tên miền quốc tế .com, .net, .info... Rất ít domain quốc gia như .vn, .com.vn đã được lấy lại.

P.A Việt Nam đang liên hệ phía công ty mẹ, Enom ở Mỹ, để lấy lại 3 tên miền quan trọng của họ bị mất là .net, .com, dotvndns.com. Hiện các thủ tục chứng thực về giấy tờ, hợp đồng fax qua Mỹ đã hoàn tất để có thể giải quyết sự cố trong thời gian sớm nhất. Trang chủ của P.A cũng đang tạm khóa để phía Mỹ kiểm tra. Đơn vị này cũng đã liên hệ Cục an ninh kinh tế Bộ Công an (C15), Sở Thông tin và Truyền thông TP HCM, VNCERT phối hợp điều tra xử lý xung quanh sự cố này.

Đại diện P.A Việt Nam cho rằng có khoảng hơn 2.000 trang web bị ảnh hưởng trong sự cố hack bắt đầu từ hôm 27/7. Đây là con số website đang hoạt động và có nhiều đơn vị đã phản hồi với trung tâm khi sự cố xảy ra. Con số này thấp hơn rất nhiều so với khoảng hơn 8.000 địa chỉ đã được đăng ký tại nhà cung cấp dịch vụ này.

Ông Huỳnh Việt Phương, Giám đốc Công ty PA Việt Nam, khẳng định: "Sự cố xảy ra do Domain Name System (DNS) không phân giải được IP nên e-mail và web không hoạt động được, tuy nhiên dữ liệu không bị ảnh hưởng".

Ông Trần Quốc Trung, Giám đốc Công ty công nghệ di động Mai Nguyên, chủ sở hữu trang muabandtdd.com cho biết, trang web của họ cũng thuê dịch vụ DNS của P.A Việt Nam. Sự cố này khiến site mua bán của Mai Nguyên cùng một số đồng nghiệp ở trang raovatdtdd.com cũng bị chuyển hướng sang beyeu.vn từ lúc 11h hôm qua. Khoảng 7 giờ tối hôm qua thì trang này cùng các site của đồng nghiệp khác đều đã trở lại hoạt động bình thường.

Trang mua bán sôi động 5giay.com hôm nay vẫn ở tình trạng bị chuyển về Yahoo và Google. Anh Phương, admin của trang này cho biết, hiện 5giay cũng có thể vào được bằng tên miền phụ 5giay.vn do P.A hỗ trợ. Tuy nhiên, lượng khách hàng viếng thăm trang này giảm đáng kể, hiện tại chỉ còn bằng 1/6 so với 3.000 lượt truy cập cùng lúc thời điểm bình thường.

Nhưng nhiều khách hàng khác của P.A thì không may mắn như 5giay hay raovatdtdd... vì đang ở thế mắc kẹt, không thể liên hệ với đơn vị này dù là để tìm hiểu diễn tiến sự việc hay bàn thảo lại hợp đồng, chuyển tên miền sang một nhà cung cấp khác.

Người đứng đầu một doanh nghiệp có 2 domain gửi gắm tại P.A Việt Nam cho biết website của doanh nghiệp mình cũng bị trỏ đi lung tung và suốt từ cuối tuần vừa rồi. "Cả mấy trăm nhân viên của chúng tôi ngồi chơi xơi nước từ cuối tuần vừa rồi mà chúng tôi không sao liên hệ được với P.A Việt Nam. Nếu cứ tiếp tục im lặng thế này, chúng tôi sẽ có công văn, thậm chí đơn phương chấm dứt hợp đồng với họ", người này cho biết.

Trên một số diễn đàn, nhiều người cho biết họ là khách hàng của P.A Việt Nam nhưng thất vọng với dịch vụ của nhà cung cấp tên miền này vì không thể liên hệ được khi xảy ra sự cố: điện thoại bàn để chế độ tự động, còn số di động nóng không ai bắt máy. Vào trang hỗ trợ, chỉ nhận được trả lời chung chung.

Một diễn đàn lớn về game của VN là gamevn.com (đăng ký tên miền tại PA) chiều qua cũng bị tình trạng chuyển hướng, đến sáng nay vẫn chỉ có thể sử dụng được phần forum.

Theo các chuyên gia, về nguyên tắc, các máy chủ DNS của nhà đăng ký tên miền .vn phải sử dụng name sever (tên máy chủ) là domain .vn để đảm bảo an toàn bảo mật. Nhưng P.A Việt Nam đã sử dụng tên miền quốc tế .com và .net nên sự cố xảy ra như vậy là điều dễ hiểu vì những giao dịch với tên miền quốc tế thường thông qua e-mail, rất dễ bị hacker lấy mất mật khẩu.

Ông Trần Minh Tân, Phó Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC), cho biết VNNIC đã nhiều lần khuyến cáo các doanh nghiệp khi khi đăng ký sử dụng tên miền .vn cố gắng không nên để DNS máy chủ nước ngoài mà để DNS ở các máy chủ tên miền Việt Nam. "Trong trường hợp của P.A Việt Nam, chúng tôi không thể can thiệp. Hiện tại, VNNIC chỉ có thể chờ họ chuyển danh sách các tên miền cần chuyển về đuôi .vn để chúng tôi hỗ trợ trỏ đúng IP".

Ông Tân cũng cho biết quy chế mới áp dụng đối với các nhà đăng ký tên miền mà VNNIC đang soạn thảo sẽ siết chặt hơn vấn đề này. Cụ thể, doanh nghiệp là nhà đăng ký tên miền phải dùng đuôi .vn đặt cho website chính thức làm dịch vụ đăng ký tên miền .vn ra cộng đồng; Bắt buộc phải dùng máy chủ DNS với tên miền .vn để cung cấp dịch vụ DNS cho khách hàng.

Huy Trường - Nguyễn Anh