Tìm hiểu về HDTV
Các Website khác - 11/09/2008

Cùng là TV độ phân giải cao (HDTV) nhưng những model được dán mác full-HD có giá bán cao hơn rất nhiều so với loại HD-ready.

HDTV đang được nhắc đến nhiều, tuy nhiên, đây vẫn là một dòng TV gây nhiều tranh cãi với người tiêu dùng trong nước. Nhiều người cho rằng phải là full-HD thì mới là TV độ phân giải cao. Quan niệm đó là không chính xác.

Nhiều người đi mua TV độ phân giải cao nhưng chưa có hiểu biết chính xác về nó. Ảnh: Hoàng Hà.

Full-HD chỉ là chuẩn cao nhất hiện nay đối với một chiếc HDTV. Nó tương ứng với độ phân giải 1.920 x 1.080 pixel, còn có tên gọi khác là 1080p. Tuy nhiên, chỉ cần đạt từ 720p trở lên (tương ứng với 1.280 x 720 pixel) là đã được gọi là TV độ phân giải cao. Đây chính là những sản phẩm được dán mác HD-ready trên thị trường.

Giữa hai loại HDTV kể trên, rõ ràng những model full-HD có khả năng hiển thị được nhiều chi tiết hơn, với độ nét và độ mịn cao hơn. Tuy nhiên sự khác biệt ấy chỉ được thể hiện khi nguồn tín hiệu vào cũng có độ phân giải tương ứng với độ phân giải của TV. Nghĩa là, nếu bạn xem các loại đĩa độ nét cao như Blu-ray hay HD DVD trên màn hình full-HD thì mới cảm nhận rõ được sự ưu việt của nó, còn nếu chỉ xem truyền hình hoặc xem đĩa DVD thì sự khác biệt giữa full-HD và HD-ready là không rõ nét.

Do đó, lưu ý đầu tiên rút ra ở đây khi chọn mua HDTV là phải xác định rõ nhu cầu sử dụng của mình. Nếu không có dự định đầu tư thêm một chiếc đầu đĩa Blu-ray hoặc một hệ thống HTPC để xem phim HD, thì bạn không nhất thiết phải mua TV full-HD, bởi chênh lệch giá cả giữa hai loại TV này là khá lớn.

Màu sắc hiển thị trên TV LCD tươi hơn so với TV Plasma. Ảnh: Hoàng Hà.

Tiếp theo, bạn cần tính toán xem nên chọn TV LCD hay TV Plasma. Hai công nghệ này có những điểm mạnh, điểm yếu riêng, nhưng LCD đang tỏ ra thắng thế khi được khá nhiều người tiêu dùng lựa chọn. Lý do là bởi công nghệ LCD cho hình ảnh tươi sáng, sắc nét hơn Plasma, đồng thời có nhiều lựa chọn hơn ở tầm màn hình cỡ nhỏ. Hiện trên thị trường chỉ có duy nhất một mẫu TV Plasma 32 inch của LG, còn lại đều từ 37 inch trở lên. Ngoài ra, Plasma cũng có những điểm yếu khác là thân hình nặng và cồng kềnh hơn, tuổi thọ màn hình ngắn ngủi hơn, đồng thời kích cỡ điểm ảnh cũng to hơn, khiến hình ảnh hiển thị không được mịn bằng TV LCD.

Tuy nhiên, công nghệ Plasma lại được đánh giá cao hơn hẳn LCD ở giá bán và độ sâu màu. Một chiếc TV Plasma 50 inch cao cấp nhất của Samsung tại Việt Nam hiện nay có giá khoảng 38 triệu đồng, trong khi model LCD 52 inch cùng hãng có giá lên tới 50 triệu đồng. Để khắc phục điểm yếu này, các nhà sản xuất TV LCD đang cố gắng giảm chi phí sản xuất để tiến tới hạ giá thành sản phẩm.

Còn về độ sâu màu, những người yêu thích công nghệ LCD có thể khắc phục bằng cách lựa chọn những model có độ tương phản cao. Đây chính là thông số quyết định độ sâu màu của hình ảnh hiển thị trên TV. Hiện nay, kỷ lục về độ tương phản của một chiếc TV LCD đang thuộc về Series 9 mới ra mắt của Samsung (lên tới 2.000.000:1), nhưng sản phẩm này vẫn chưa có mặt tại Việt Nam.

Nên kiểm tra phía sau và bên hông xem TV có bao nhiêu cổng kết nối. Ảnh: Hoàng Hà.
Kiểm tra phía sau và bên hông xem TV có bao nhiêu cổng kết nối.
Ảnh: Hoàng Hà.

Một chi tiết đáng quan tâm khi mua TV độ phân giải cao là số lượng cổng kết nối. Chuẩn kết nối của tương lai ở những chiếc HDTV hiện nay là HDMI, nên cần đặc biệt quan tâm đến những cổng giao tiếp này. Xu hướng chung đang được các nhà sản xuất theo đuổi là dần dần sẽ thay thế các loại cổng truyền thống bằng chuẩn HDMI để tăng sự tiện dụng cho người dùng.

Thay vì phải kết nối một loạt dây cáp khác nhau vào đủ các loại cổng chỉ để xem đĩa DVD và xuất tín hiệu âm thanh ra hệ thống loa ngoài như trước đây, người dùng HDTV giờ đây còn có thể đồng bộ hoá TV với rất nhiều thiết bị khác tương thích với chuẩn HDMI để dùng chung một điều khiển từ xa duy nhất. Vì vậy, nếu có thể, bạn nên chọ model được trang bị càng nhiều cổng kết nối càng tốt.

Anh Linh