Trung tâm điện toán 'đám mây' đầu tiên ở Việt Nam
Các Website khác - 26/09/2008

 

Ảnh: ZDNet.

Với việc ra mắt 4 trung tâm cloud computing tại Việt Nam, Hàn Quốc, Ấn Độ và Brazil ngày 24/9, IBM hiện sở hữu mạng lưới điện toán máy chủ ảo lớn nhất, tạo điều kiện cho doanh nghiệp, trường đại học và chính phủ thử nghiệm dịch vụ và ứng dụng hoạt động trên web.
>Việt Nam 'đồng hành' với thế giới về cloud computing / Cloud computing là gì?

Dựa trên chuẩn mở và nền tảng mã nguồn mở, trung tâm của IBM quản lý và cho phép khách hàng tiếp cận thông tin và hạ tầng công nghệ để triển khai môi trường điện toán riêng của mình trong nhiều lĩnh vực khác nhau như ngân hàng, viễn thông, các cơ quan chính phủ, giáo dục đào tạo, dịch vụ hosting...

Theo ông Võ Tấn Long, Phó tổng giám đốc IBM Việt Nam, điện toán đám mây hiện là xu hướng CNTT ảnh hưởng tới toàn thế giới và trở thành một phần không thể tách rời trong những mô hình kinh doanh mới, đặc biệt là trong các nền kinh tế đang tăng trưởng như Việt Nam.

Cũng trong ngày 24/9, IBM công bố khách hàng đầu tiên của Trung tâm điện toán đám mây tại TP. HCM là Công ty cổ phần công nghệ và truyền thông Việt Nam (VNTT). Từ cuối năm 2007, IBM đã phối hợp cùng Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam xây dựng cổng điện tử đổi mới và sáng sáng tạo dựa trên nền tảng điện toán này.

IBM đã cử hơn 200 nhà nghiên cứu và đầu tư khoảng 100 triệu USD cho việc phát triển điện toán máy chủ ảo. Hãng này hiện có 13 trung tâm cloud computing trên toàn cầu.

Theo ông Trần Viết Huân, Kỹ sư trưởng CNTT của IBM Việt Nam, thuật ngữ cloud computing (điện toán máy chủ ảo/điện toán đám mây) mới được nhắc tới từ năm 2007 nhưng xu hướng này đã xuất hiện ngay ở cuối thập niên 80 với khái niệm điện toán lưới (grid computing), tiếp theo là điện toán theo nhu cầu (utility computing) và phần mềm dịch vụ (SaaS). Sự khác biệt giữa grid computing và cloud computing cơ bản nằm ở cách thức chúng cung cấp tài nguyên cho một workload (tải công việc):

Trong điện toán lưới, trọng tâm được đặt vào việc di chuyển một workload đến địa điểm của các tài nguyên điện toán cần thiết, thường là địa điểm ở xa và sẵn sàng để sử dụng. Thông thường một lưới là một nhóm máy chủ mà trên đó nhiệm vụ lớn có thể được chia thành những nhiệm vụ nhỏ để chạy song song. Từ quan điểm này, một lưới được xem chỉ là một máy chủ ảo. Các lưới cũng đòi hỏi ứng dụng tuân thủ giao diện phần mềm của lưới.

Còn trong một môi trường đám mây, các tài nguyên điện toán như máy chủ có thể được định hình động hoặc cắt nhỏ từ cơ sở hạ tầng phần cứng nền và trở nên sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ. Thêm vào đó, điện toán đám mây không chỉ hỗ trợ điện toán lưới mà nó còn hỗ trợ cả những môi trường không phải là điện toán lưới, ví dụ như kiến trúc Web ba lớp chạy các ứng dụng truyền thống hay ứng dụng Web 2.0.

Lê Nguyên