viễn cảnh hấp dẫn của công nghệ tương lai
Các Website khác - 26/09/2008
 
 

Chỉ trong mười năm nữa, con người không nhận ra họ đang trở thành cyborg (nhân vật nửa người nửa máy) còn hệ điều hành "Windows Sci-Fi" sẽ có giao diện lôi cuốn và có thể được khởi động tức thì.

1. Chiến thắng của những "đám mây": Chi phí đầu tư cùng không gian làm việc chật hẹp sẽ buộc các hãng công nghệ phải hạn chế bỏ tiền mua phần cứng, phần mềm mà tính đến các dịch vụ cloud computing (điện toán đám mây) chỉ trong 5 năm tới. Hãng nghiên cứu Gartner cũng dự đoán năm 2012, 80% doanh nghiệp trong danh sách Fortune 1000 (1.000 công ty hàng đầu theo đánh giá của tạp chí Fortune) sẽ chuyển sang xu hướng này.

2. Một nửa thế giới thành cyborg: Năm 2018, con người chủ yếu ra lệnh cho thiết bị bằng giọng nói, đeo tai nghe và kính mắt đóng vai trò như màn hình điều khiển. Tuy nhiên, virus thế hệ mới có thể thâm nhập vào màn hình kính mắt và sẽ rất nguy hiểm nếu chúng biến dòng xe cộ đông đúc trước mắt thành đường phố vắng lặng.

3. Không còn phải chờ đợi: Bạn trở về nhà, bật máy tính lên và hệ điều hành của Microsoft khởi động trong tích tắc. Bạn cũng không phải sốt ruột khi duyệt e-mail, đọc báo, tải video mới của người thân... bởi mọi thứ trên mạng giờ hoạt động như trên môi trường desktop.

4. Không bỏ sót thông tin: Người sử dụng không phải lo lắng việc quên mất các số liệu quan trọng tại cuộc họp hay tình tiết nào đó trong cuộc trò chuyện với bạn bè bên bàn cafe. Thiết bị PDA đời mới sẽ liên tục và tự động chụp lại mọi âm thanh, hình ảnh từ những gì người dùng chứng kiến và tải nội dung lên "cloud" để họ có thể tìm lại sau này.

5. Điện thoại thông minh thành trung tâm: Smartphone đang được cải tiến về khả năng kết nối mạng, giao tiếp bằng giọng nói, nhận dạng, định vị cũng như màn hình cảm ứng đa điểm. Thiết bị còn có bàn phím ảo để mọi người gõ ký tự trong không gian. Nói cách khác, laptop sẽ nhường chỗ cho điện thoại trở thành thiết bị chính của con người trong công việc và giải trí.

6. Dây chuyền sản xuất không cần con người: Chỉ 10 năm nữa, tất cả các nhà máy trên thế giới sẽ được tự động hóa hoàn toàn và số lượng nhân công cũng ngày một giảm đi.

7. Nhận dạng hình ảnh: Người dùng chỉ cần chụp hình bất kỳ một vật nào đó và tải lên mạng, công cụ tìm kiếm sẽ quét dữ liệu và hiển thị thông tin liên quan đến hình ảnh, chẳng hạn bông hoa đó tên là gì, chiếc xe hơi đó được sản xuất năm nào...

Theo Lê Nguyên