Từ 2009: Sẽ có tên miền dạng .hanoi
Các Website khác - 25/06/2008

 

Ngày 23/6, Tổ chức quả lý mã số và tên miền quốc tế (ICANN) đã phê chuẩn việc mở rộng không giới hạn các tên miền internet tại cuộc họp tại Paris qui tụ 1.300 đại biểu từ 130 quốc gia.

Tên miền có thể mở rộng đến mức ... không giới hạn.

Theo đó, bắt đầu từ 2009, thông qua một website, các khách hàng có thể chọn cho mình một tên miền với phần mở rộng tuỳ ý (.paris, .car hay .love…).

“Ngoài các tên miền .com, .net, .org, từ đầu năm 2009, 1,3 tỉ người duyệt web có thể có được những những tên miền với những từ như .love (tình yêu), .hate (ghét) hay .city (thành phố) hoặc dùng tên riêng làm phần mở rộng” – Chủ tịch ICANN Paul Twomey nói với báo Les Echos của Pháp.

Quyết định này sẽ là một trong những thay đổi lớn nhất trên internet trong vòng 40 năm trở lại đây. Các cá nhân, công ty hay các tổ chức có khả năng sẽ được đăng ký tạo các tên miền có đuôi mang tên và thương hiệu của mình, ví dụ như .cnn, . mac hay .live...

Những nhóm sản phẩm hay dịch vụ cũng có thể được tạo các tên miền có đuôi đặc thù như . car, .sport hay .bank. Thậm chí ngay cả thành phố hay vùng lãnh thổ cũng có thể được đưa lên tên miền với những đuôi web như .hanoi, .paris, .berlin...

Theo Paul Levin, chuyên viên quản trị của ICANN, quyết định này sẽ đem lại một thay đổi lớn, tạo ra vô số cơ hội trong việc khẳng định tên tuổi, thương hiệu trên internet.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng, việc mở rộng này có thể gây ra rất nhiều tranh chấp pháp lý.

Tờ Les Echos cảnh báo: “Cả người duyệt web và các doanh nghiệp đều không được báo trước với thay đổi này”. Phần mở rộng của tên miền như vậy sẽ số lượng tên miền có thể tăng lên mức không giới hạn. Tuy vậy, những thương hiệu của các tập đoàn lớn như microsoft, google hay toyota … có thể bị các chủ thể khác đăng ký trước.

Đối mặt với những xung đột pháp lý có thể xảy ra do việc mở rộng tên miền này, Chủ tịch ICANN Paul Twomey đề xuất “4 tiêu chí chủ đạo” để từ chối việc đăng ký một phần mở rộng của tên miền.

Đầu tiên là tên phần mở rộng không được vi phạm luật nhãn hiệu. Ví dụ như phần mở rộng “.apple” thuộc về Hãng Apple và không thể được sử dụng cho một cá nhân hay tổ chức khác.

Mặc dù vậy, các doanh nghiệp được khuyến cáo là cần nhanh chóng mua những tên miền để bảo vệ thương hiệu của mình. Năm ngoái, cũng theo Les Echos, “số vụ tranh chấp và trình lên Tổ chức Quốc tế về bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ (WIPO) liên quan đến việc đăng ký tên miền là 2.156 vụ”.

Thứ hai, tên của phần mở rộng cũng không được gần gũi với những phần mở rộng đã tồn tại (“.kom”, “.comm”). Tương tự, phần mở rộng của tên miền cũng không được phép chiếm đoạt tên mang bản sắc của một cộng đồng hay một tôn giáo.

Và cuối cùng, Paul Twomey nhấn mạnh khi trả lời tờ Les Echos là “việc cấp phát tên miền sẽ bị từ chối nếu nó dẫn đến những tác hại đến trật tự công công hay đạo đức”.

Quyết định này có thể sẽ mang đến cho tổ chức phi lợi nhuận ICANN một khoản thu kếch xù. ICANN (thành lập vào năm 1998) được quyền thu một khoản phí với những tên miền cấp phát trên toàn cầu.

Số tiền thu được từ việc bán tên miền của ICANN chiếm khoảng 95% tổng doanh thu của tổ chức này. Trong 10 năm qua, ICANN đã cấp phát khoảng 162 triệu tên miền.

Theo Quỳnh Châu
Lao Động