UltraCell giới thiệu pin nhiên liệu hiệu suất cao cho laptop
Các Website khác - 26/08/2005
Pin nhiên liệu của UltraCell
có thể cấp điện đủ cho một
chiếc máy tính xách tay
chạy trong một ngày.
Một công ty ở Carlifonia có tên là UltraCell vừa chế tạo được một loại pin nhiêu liệu có khả năng cung cấp đủ điện cho một chiếc máy tính xách tay hoạt động trong thời gian một ngày.
Đây là sản phẩm được thiết kế riêng cho quân đội Mỹ, có trọng lượng khoảng 1,3 kg và có kích thước chỉ bằng cuốn tiểu thuyết. Với lượng nhiên liệu khoảng 500ml methanol, loại pin này có thể cung cấp một nguồn điện 45 watt, đủ để cấp điện cho một chiếc máy tính xách tay chạy trong một ngày.

Để cung cấp được một lượng điện tương tự, số lượng pin dạng lithium cần thiết sẽ có trọng lượng nặng gấp đôi so với loại pin nhiên liệu mới này. Không giống như các máy phát điện, các pin nhiên liệu hoạt động hoàn toàn yên lặng. Và cũng không giống các loại pin khác, chúng có thể được "sạc lại" mà không cần phải cắm vào ổ điện.

Một số công ty khác như Toshiba cũng đã giới thiệu loại pin nhiên liệu dành cho máy tính xách tay. Tuy nhiên, phần lớn các sản phẩm này đều chạy trực tiếp trên methanol, bởi vậy chúng chỉ sản xuất được một lượng điện tương đối thấp so với trọng lượng của chúng.

Trong khi đó, UntraCel tập trung vào việc chuyển methanol thành hydrogen bên trong bộ pin, giúp chúng có thể sản xuất ra một lượng điện nhiều gấp hai lần. Khó khăn chính là việc "chuyển hóa" methanol thành hydrogen đỏi hỏi phải có một phản ứng hóa học xảy ra ở nhiệt độ khoảng 2800C.

Ông Nigel Brandon, một kỹ sư về pin nhiên liệu tại ĐH Hoàng gia Luân Đôn nói: "Khi hệ thống có kích thước càng nhỏ, bạn càng khó khăn hơn trong việc kiểm soát nhiệt độ". UtraCell đã tìm được cách để cách ly nhiệt độ cao trong bộ pin khỏi các thành phần dễ bị ảnh hưởng chỉ cách đó vài cm, và cả bộ pin đủ mát để khách hàng có thể cầm trên tay.

Ông William Hill, phó chủ tịch phụ trách tiếp thị của UltraCell nói: "Đây là một bước đột phá thực sự". Ngày 23-8 vừa qua, ông cũng đã mang trình diễn loại pin nhiên liệu mới này tại Diễn đàn các nhà phát triển Intel được tổ chức tại San Francisco, Califonia. Ông không tiết lộ bí mật về cách làm việc của hệ thống cách ly. Ông nói: "Đó là bộ phận mà không ai khác có thể làm được".

Còn các tế bào pin nhiên liệu hydrogen trong pin cũng tương tự như các loại sản phẩm khác trên thị trường ngoài một chất xúc tác được cải tiến tốt hơn. Chất xúc tác này sẽ giúp giảm lượng carbon monoxide được sinh ra trong pin. Chất này là một sản phẩm phụ có thể làm hỏng các pin nhiên liệu.

Hiện UntraCell đã đưa ra bán sản phẩm này trên thị trường. Tuy nhiên, với giá niêm yết đến mười nghìn USD, hiện mới chỉ có quân đội Mỹ là khách hàng duy nhất mua sản phẩm này. Nhưng ông Hill cho biết mức giá này sẽ chỉ còn khoảng vài nghìn USD trong một năm nữa, và khi đó có thể sẽ có các khách hàng là các đội cứu hộ khẩn cấp và những người hay phải làm việc ở những nơi hoang dã. Ông cho biết UltraCell sẽ tìm cách cải thiện công nghệ và hy vọng sẽ giảm được giá của sản phẩm này xuống chỉ còn khoảng vài trăm USD, đủ thấp để thu hút được nhiều khách hàng hơn.

UltraCell đang có kế hoạch sẽ chế tạo các loại pin nhỏ hơn có thể tạo ra một nguồn điện 25W, đủ dùng cho các loại máy tính xách tay tiêu thụ ít năng lượng. Loại pin nhỏ hơn này sẽ có thể rẻ hơn nhiều và sẽ có mặt trên thị trường vào cuối năm 2006.

Theo Nature