Những biểu hiện bất thường của "dế"
Các Website khác - 10/04/2006

TT - * Hiện tôi đang sử dụng máy Sony Ericsson W550i (hàng xách tay), thuê bao mạng Viettel, nhưng khi tôi kết nối cuộc gọi (nghe và gọi) thì gặp "cảnh báo": "Nhà khai thác không cung cấp mã bảo mật, cuộc gọi không an toàn" cùng một logo màu đỏ. Đó là hiện tượng gì? (Hoàng Anh, TP.HCM)

- Viettel Mobile cho rằng do máy của bạn là hàng xách tay nên chức năng bảo mật cuộc gọi mà nhà sản xuất Sony Ericsson đã cài đặt mặc định. Chức năng này dùng để hỗ trợ dịch vụ bảo mật cuộc gọi mà các nhà cung cấp mạng di động ở nước ngoài thường sử dụng.

Tại VN, mạng Viettel và một số mạng khác sử dụng công nghệ GSM có tính bảo mật khá cao, nên tất cả các máy Sony Ericsson khi nhập vào VN đã tắt chế độ này. Tuy nhiên do máy của bạn là hàng xách tay nên chế độ này chưa được tắt, vì thế mới có sự cảnh báo như vậy. Bạn nên đến trung tâm bảo hành của Sony Ericsson tại 115 Nguyễn Huệ, Q.1, TP.HCM để được chạy lại phần mềm cho máy.

* Tôi vừa mua một Nokia 6230i, nhưng để ý thấy vỏ mặt trước của điện thoại (phần phía đuôi) không gắn chặt khít với thân máy lắm mà bị lỏng ra khoảng 0,5mm. Cửa hàng bán máy cho tôi thì bảo rằng kiểu máy này là vậy? (Kim Oanh, Sở TN-MT Bình Dương)

- Máy Nokia 6230i mà bạn đang sử dụng có kiểu dáng giống như Nokia 6230 nhưng các tính năng bên trong đã được cải tiến. Về phần kiểu dáng, chiếc điện thoại này đúng là có thiết kế hơi "mỏng manh" nhưng nó vẫn chắc chắn như các dòng máy khác của Nokia. Chính vì thế, theo sự mô tả của bạn thì máy đã bị hở quá nhiều (0,5mm) và như vậy đây là trường hợp không được bình thường.

Chúng tôi chỉ nghe bạn mô tả mà không trực tiếp thấy được chiếc máy của bạn cũng như tình trạng của nó nên không thể đưa ra kết luận gì. Bạn nên đến các trung tâm bảo hành của Hãng Nokia để được xem xét trực tiếp và đưa ra kết luận nếu bạn mua hàng chính hãng, có tem và phiếu bảo hành.

phongmachalo@tuoitre.com.vn