5 lầm tưởng khiến bạn có thể nhiễm HIV sau quan hệ tình dục
isofcare - 06/09/2021
HIV là một đại dịch toàn cầu, không những ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh mà còn kìm hãm sự phát triển về kinh tế - xã hội. Trong 3 con đường lây truyền phổ biến của bệnh, số ca mắc liên quan đến quan hệ tình dục không an toàn ngày một gia tăng. Bài viết này đưa ra những quan niệm sai lầm có thể làm gia tăng nguy cơ phơi nhiễm HIV sau quan hệ mà nhiều người hiện nay còn mắc phải.

1. Quan hệ tình dục với bạn tình là người quen biết là an toàn

Nhiều người hiện nay chỉ có ý thức phòng tránh lây nhiễm khi quan hệ tình dục với người lạ (người hành nghề mại dâm…). Trên thực tế, không có gì đảm bảo an toàn tuyệt đối về nguy cơ phơi nhiễm với HIV khi quan hệ tình dục, ngay cả khi đối tác là vợ/chồng của bạn. Tình dục an toàn (có sử dụng bao cao su) được khuyến cáo cho mọi trường hợp để giảm nguy cơ lây nhiễm HIV sau quan hệ.

2. Chỉ quan hệ qua đường âm đạo mới có nguy cơ nhiễm HIV

Ngoài quan hệ qua đường âm đạo, quan hệ tình dục không an toàn qua đường miệng hay đường hậu môn đều có nguy cơ gây lây nhiễm HIV. Thậm chí, nguy cơ phơi nhiễm đối với đường hậu môn còn cao hơn hai con đường còn lại do niêm mạc ở đây dễ bị trầy xước sau khi quan hệ. Đây cũng là một phần lý do tỷ lệ nhiễm HIV ở đối tượng đồng tính nam (thường quan hệ qua đường hậu môn) gia tăng mạnh trong thời gian gần đây.

Chỉ quan hệ qua đường âm đạo mới có nguy cơ nhiễm HIV

3. Xuất tinh ngoài âm đạo sẽ không bị nhiễm HIV

Đối với HIV, ngoài sử dụng bao cao su, không có một biện pháp tránh thai nào khác (dùng thuốc tránh thai, đặt vòng…) ngay cả xuất tinh ngoài âm đạo có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm HIV. Thực tế, virus HIV tồn tại không chỉ trong máu mà còn trong các dịch sinh học khác của cơ thể (tinh dịch, dịch âm đạo…). Sự tiếp xúc với các dịch này trong quá trình giao hợp đã có thể làm tăng nguy cơ nhiễm HIV sau quan hệ của bạn chứ không chỉ lúc xuất tinh.

4. Chỉ có phụ nữ mới bị nhiễm HIV qua quan hệ tình dục

Chỉ có phụ nữ mới bị nhiễm HIV qua quan hệ tình dục?

Phụ nữ có nguy cơ nhiễm HIV cao hơn nam giới thông qua quan hệ tình dục, nhưng điều đó không có nghĩa là nam giới an toàn 100%. Sự tiếp xúc với dịch âm đạo của bạn tình hoặc các trầy xước khi quan hệ tình dục vẫn có thể làm gia tăng nguy cơ nhiễm HIV cho cả hai bên. Đối với quan hệ tình dục đồng giới, nguy cơ mắc bệnh của nam giới còn cao hơn do giao hợp qua đường hậu môn dễ gây chảy máu, tạo điều kiện cho virus HIV lây truyền.

5. Uống thuốc dự phòng HIV thì có thể thoải mái quan hệ tình dục

Đây là quan điểm sai lầm nhất khiến nhiều người phải trả giá đắt. Thuốc dự phòng HIV (PrEP) thường được sử dụng cho đối tượng có nguy cơ cao nhiễm HIV (như những người hành nghề mại dâm). Tuy nhiên, vẫn có tỉ lệ nhất định những người sử dụng PrEP nhưng vẫn nhiễm HIV sau quan hệ do các hoạt động tình dục không an toàn. Chưa kể không phải đối tượng nào cũng có thể sử dụng thuốc an toàn (thuốc có thể gây ra các tác dụng phụ không mong muốn cũng như không được sử dụng ở đối tượng suy gan, suy thận nặng). Nếu bạn muốn sử dụng PrEP, hãy đến gặp bác sĩ chuyên khoa Truyền nhiễm để nhận được sự tư vấn và hướng dẫn sử dụng hợp lí nhất.

Trên đây là 5 lầm tưởng thường mắc phải khi nói về nguy cơ lây nhiễm HIV qua quan hệ tình dục. Tình dục an toàn (có sử dụng bao cao su) vẫn là khuyến cáo hàng đầu để hạn chế sự lan tràn của virus HIV trong bối cảnh hiện nay.