HIV/AIDS có xu hướng lan rộng ở các huyện vùng sâu, vùng xa
Báo Tiếng chuông - 14/05/2018
Đó là một trong những nội dung được Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS (Sở Y tế Điện Biên) thông tin tại Hội nghị tổng kết Dự án Usaid/Path Healthy Markets trên địa bàn tỉnh Điện Biên, ngày 11/5.

 

Tiêm chích ma túy là nhóm đối tượng mắc HIV cao tại Điện Biên

Dự án Usaid/Path Healthy Markets (Dự án thúc đẩy tăng trưởng thị trường) được triển khai tại tỉnh Điện Biên từ tháng 9/2015, trên địa bàn sáu huyện, thành phố, gồm: Điện Biên, Điện Biên Đông, Tuần Giáo, Mường Ảng, Mường Nhé và TP Điện Biên Phủ.

Theo đó, từ nguồn kinh phí hỗ trợ của Dự án, trên địa bàn các huyện, dự án được triển khai thông qua các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết được lợi ích của việc xét nghiệm HIV sớm; cung cấp pa-nô, áp-phích, tờ rơi cho các huyện; xét nghiệm HIV không chuyên do y tá thôn, bản thực hiện và kết nối người nhiễm HIV đến các cơ sở điều trị ARV...

Đến tháng 3/2018, dự án PATH đã triển khai 11 lớp tập huấn cho 350 học viên; xét nghiệm không chuyên thông qua y tế thôn, bản phát hiện 304 trường hợp dương tính với HIV trên tổng số 22.389 người được xét nghiệm HIV và 271 người đã được kết nối điều trị kháng vi-rút thành công. Trong tổng số người được phát hiện dương tính HIV thì nhóm tiêm chích ma túy chiếm tỷ lệ cao nhất, tiếp theo đến nhóm phụ nữ mại dâm và sau cùng là bạn tình của người tiêm chích ma túy, phụ nữ mại dâm.

Là tỉnh trọng điểm về ma túy, HIV/AIDS, những năm qua dịch HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh Điện Biên có nhiều diễn biến phức tạp trong cộng đồng. Năm 1998, Điện Biên phát hiện trường hợp đầu tiên dương tính với HIV/AIDS, đến ngày 17/4/2018 thì lũy tích các trường hợp nhiễm HIV đã tăng đến 7.204 người; trong đó quản lý được 3.450 người. Lũy tích bệnh nhân tử vong do AIDS là 3.597 người. Hiện nay có 10/10 huyện, thị xã, thành phố và 120/130 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh có người nhiễm HIV/AIDS.

Dù Điện Biên được thụ hưởng nhiều chương trình, dự án phòng, chống HIV/AIDS từ các tổ chức trong nước, quốc tế và chính quyền, các ngành chuyên môn ở địa phương rất nỗ lực vào cuộc tuyên truyền, vận động người dân chủ động phòng, chống HIV/AIDS cho bản thân và cộng đồng, nhưng do khó khăn đặc thù: địa hình, điều kiện sống, nhận thức hạn chế và đặc biệt là tệ nạn nghiện các chất ma túy diễn biến phức tạp, khiến công tác phòng chống HIV/AIDS gặp nhiều khó khăn. Tình trạng lây nhiễm HIV diễn biến phức tạp, có xu hướng lan rộng trên các huyện vùng sâu, vùng xa và vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Do vậy, sự hỗ trợ của dự án PATH trên địa bàn tỉnh Điện Biên những năm qua rất quan trọng, góp phần hạn chế tình trạng lây nhiễm HIV, nâng cao nhận thức cho người nhiễm HIV/AIDS và cộng đồng hiệu quả hơn.

 

Theo báo Nhân dân