Hiểm họa từ 'web đen'
Báo Tiếng Chuông - 29/12/2017
Các chuyên gia tiếp tục cảnh báo người sử dụng internet về mối đe dọa đang tăng từ "web đen" (Dark Web) - nơi rao bán gần như toàn những thứ bất hợp pháp như ma túy, vũ khí, thông tin thẻ tín dụng bị đánh cắp.
Tại Singapore, hiểm họa của "web đen" thu hút nhiều sự quan tâm vào tháng 11 sau khi một cựu tiếp viên hàng không bị kết án 3 năm tù vì tội mua sắm bằng các thông tin thẻ tín dụng và thẻ vay nợ bị đánh cắp mà anh ta đã mua trên mạng, bên cạnh những tội danh khác.

Sĩ quan cảnh sát Soo Lai Choon, Trưởng phòng tội phạm công nghệ của Lực lượng cảnh sát Singapore, đánh giá "web đen" không thay đổi cách phạm tội hiện nay nhưng cung cấp sự tiếp cận những thứ bị cấm, như vũ khí, ma túy và thông tin thẻ tín dụng bị đánh cắp. "Truy cập "web đen" không khác gì các trang web bình thường nhưng gần như mọi giao dịch trên đó đều bất hợp pháp" - sĩ quan Choon khẳng định.

 

 

Gần như mọi giao dịch trên web đen đều bất hợp pháp-Ảnh minh họa


Trong khi đó, những người khác cho rằng đôi khi "web đen" có thể mở rộng quy mô tội ác. Theo ông Rick McElroy, chiến lược gia tại Công ty An ninh số Carbon Black (Mỹ), "web đen" giúp các băng nhóm tội phạm đa dạng hóa hoạt động khi chuyển sang phạm tội trên mạng. 

Chẳng hạn, bọn tội phạm khi lên mạng mua phần mềm tống tiền - loại chương trình độc hại cho phép tin tặc xâm nhập các máy tính và khóa chúng lại cho đến khi khổ chủ trả tiền chuộc - có thể nhận được cả "hướng dẫn sử dụng" chi tiết. Báo cáo gần đây của Công ty Carbon Black tiết lộ trị giá các giao dịch mua bán phần mềm tống tiền trên "web đen" đã tăng 25 lần trong giai đoạn 2016-2017, từ 300 nghìn USD lên hơn 6,2 triệu USD.

 

Theo The Straits Times