Báo động tỷ lệ người chuyển giới nữ có nguy cơ mắc HIV cao
Báo Tiếng Chuông - 13/12/2017
Chiều nay 12/12, Lễ khởi động Chiến dịch truyền thông thúc đẩy cộng đồng người chuyển giới nữ tiếp cận với dịch vụ HIV tại Việt Nam với chủ đề "Hạnh phúc là mình - Tin yêu cuộc sống” do Cục Phòng chống HIV/AIDS, Cơ quan phát triển Quốc tế Hoa Kỳ và Tổ chức Sáng kiến Y tế toàn cầu tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội.

Theo báo cáo, hiện nay trên thế giới khoảng 19% người chuyển giới nữ đang sống với HIV và so với dân số chung, tỷ lệ người chuyển giới nữ sống chung với HIV cao hơn 49 lần. Một nghiên cứu ở TPHCM cho thấy, thời gian qua đã phát hiện 18% người chuyển giới nữ nhiễm HIV và mắc bệnh giang mai. Và chỉ có 46% người chuyển giới nữ tham gia bảo hiểm y tế.

 

 

Các đại biểu tham gia Lễ khởi động Chiến dịch truyền thông thúc đẩy cộng đồng người chuyển giới nữ tiếp cận với dịch vụ HIV

TS. Hoàng Đình Cảnh - Phó Cục trưởng Cục Phòng chống HIV-AIDS cho hay: "Tiếp cận với các công cụ dự phòng HIV thiết yếu và có tính sáng tạo như xét nghiệm HIV tại cộng đồng và tự xét nghiệm HIV, dự phòng phơi nhiễm và sau phơi nhiễm là yếu tố quan trọng để loại trừ HIV tại Việt Nam".

Chiến dịch Hạnh phúc là mình- Tin yêu cuộc sống giúp truyền cảm hứng cho người chuyển giới nữ sống mạnh khoẻ, hạnh phúc và tự hào về chính mình. Đồng thời, chủ động giải quyết vấn đề HIV trong nhóm người có nguy cơ cao. Chiến dịch sẽ đóng vai trò then chốt giúp Việt Nam đạt được mục tiêu 90-90-90 và loại trừ HIV vào năm 2030.