Cần ngăn chặn tình trạng lạm dụng trẻ em đi ăn xin
Báo Tiếng Chuông - 21/11/2017
Vừa qua, báo chí đã đăng tải các hình ảnh về hành vi của một nhóm người có dấu hiệu lạm dụng trẻ em đi ăn xin. Thông tin đã phản ánh, một người phụ nữ giả thương tật, bế trên tay bé gái chừng 3 tuổi thường xuyên lảng vảng ở khu vực bãi giữ xe, cổng của bệnh viện Nhi Đồng 2, P.Bến Nghé, Q.1, TPHCM lợi dụng xin tiền người qua lại.

 

Hành vi lợi dụng trẻ em để đi ăn xin đã bị phát hiện và đang được cơ quan chức năng xử lý sau khi dư luận phản ánh

Theo thông tin ghi nhận, cặp đôi nói trên đã lén lút tiêm chích trong con hẻm; đáng sợ hơn dung dịch còn xót lại trong ống kim tiêm, 2 người này có thể đã chích vào người bé gái. Công an đã đưa cháu gái đi xét nghiệm, nhằm làm rõ cặp đôi này tiêm ma túy hay cho cháu uống thuốc ngủ để lạm dụng xin tiền người dân. Vụ việc đã gây ra sự phẫn nộ của cộng đồng mạng, bởi cháu bé mới chừng 3 tuổi chính là con ruột của đối tượng này.

Vụ việc trên đây chỉ là con số nhỏ so với nhiều vụ việc đang xảy ra trên thực tế. Tình trạng lạm dụng, bạo hành trẻ em có xu hướng gia tăng và diễn biến ngày càng tinh vi, phức tạp. Nhiều đối tượng đã lợi dụng trẻ em để xin ăn, phạm tội, vận chuyển hàng lậu, xâm hại tình dục, bóc lột sức lao động…để thu lợi bất chính, trẻ em thì không có sức kháng cự, đành phục tùng mệnh lệnh, để cho các đối tượng xấu mặc nhiên sai khiến, lợi dụng.

Trẻ em ví như một tờ giấy trắng đang bị vấy đục bởi những kẻ xấu, vô nhân tính, dẫn dắt các em theo con đường phạm tội. Hiện nay, còn rất nhiều trẻ em thiếu may mắn, không được sống trong môi trường trong lành, không nhận được sự đùm bọc, chở che của gia đình, họ hàng và cộng đồng xã hội.

Và còn rất nhiều trẻ em bị lạm dụng, bạo hành do chính người thân của mình như cha mẹ ruột bạo hành với con đẻ, cha dượng, mẹ kế hành hạ con riêng của chồng hoặc vợ…. chỉ khi trên mạng xã hội xuất hiện và tố cáo sự việc thì các cơ quan báo chí vào cuộc, lúc này sự thật mới dần được sáng tỏ, người có hành vi lạm dụng, hành hạ trẻ em đương nhiên sẽ bị cơ quan chức năng xử lý theo quy định; trẻ em bị lạm dụng, bạo hành sẽ được chở che bởi các nhà hảo tâm, các tổ chức xã hội…

Vẫn đang xảy ra hiện tượng các tổ chức đoàn thể, chính quyền ở cấp cơ sở địa phương chưa phát huy vị trí, vai trò của mình trong việc bảo vệ và chăm sóc trẻ em; chưa chủ động, kịp thời nắm bắt thông tin, để có giải pháp can thiệp nhằm bảo vệ trẻ em khỏi bị lạm dụng, bạo hành. Lâu nay, tư tưởng “chuyện nhà ai nhà nấy lo” vẫn còn đè nặng trong suy nghĩ và ý thức của nhiều người, nên mặc dù phát hiện trẻ em bị lạm dụng, bạo hành… nhưng hàng xóm, tổ chức đoàn thể vẫn còn tình trạng thời ơ, ngại va chạm, do đó nhiều trẻ em vẫn đang phải sống trong cảnh cơ cực như tình trạng lạm dụng trẻ em đi ăn xin được phản ánh ở trên.

Lạm dụng, bạo hành trẻ em chính là tội ác, rất cần sự chung tay sẽ chia của cộng đồng và xã hội. Không ai có quyền xâm phạm đến thân thể, danh dự, nhân phẩm của trẻ em, kể cả cha mẹ ruột hoặc người thân thích của trẻ em. Khi bị lạm dụng, bạo hành, các em không biết tố cáo hành vi này cho cơ quan, tổ chức nào để can thiệp, giúp đỡ các em. Do đó, rất cần nhiều địa chỉ có trách nhiệm để bảo vệ trẻ em hơn nữa, kịp thời xử lý tình huống, ngăn chặn các hành vi lạm dụng, bạo hạnh trẻ em. Kể cả trong trường hợp, nếu cha mẹ thiếu trách nhiệm trong việc giáo dục, chăm sóc con cái, để con cái bị lạm dụng, bạo hành thì có thể bị cơ quan có thẩm quyền tước đi quyền và nghĩa vụ của họ đối với con cái…

Trở lại câu chuyện lạm dụng trẻ em đi ăn xin nêu trên, các cơ quan bảo vệ pháp luật cần phải xử lý thích đáng những đối tượng có hành vi phạm tội, bởi đó chính là tội ác trên các tội ác, là hình ảnh xấu xa nhất tồn tại trong xã hội, cần phải loại bỏ nó để bảo vệ trẻ em, bảo vệ chủ nhân tương lai của đất nước.

Mặt khác, chính quyền địa phương cần phải tăng cường kiểm tra, phát hiện và đưa trẻ em lang thang, cơ nhỡ vào các trung tâm nuôi dưỡng, cơ sở giáo dục, đào tạo để các em được học văn hóa, học nghề để sau này có thể tự nuôi sống bản thân, gia đình và trở thành công dân có ích cho xã hội.

 

Theo báo GD&TĐ