Dịch vụ cà phê cùng nữ sinh
Báo Tiếng Chuông - 24/07/2017
Mặc trên người bộ đồng phục học sinh, những cô gái làm trong quán cà phê JK (Joshi-kosei) ở Nhật Bản kiếm được khoảng 8 USD/giờ bằng cách phục vụ thức ăn, nước uống và nói chuyện xã giao với những người đàn ông thường lớn gấp đôi, gấp ba tuổi mình. Tuy vậy, dịch vụ “hẹn hò cùng nữ sinh” chỉ là “tấm bình phong” cho hoạt động buôn bán và xâm hại trẻ em.

 

Nhằm ngăn chặn tệ nạn mại dâm trẻ em, mới đây, chính quyền Thủ đô Tokyo của Nhật Bản ban hành quy định mới. Quy định này bắt đầu có hiệu lực từ tháng 7-2017, cấm các cô gái dưới 18 tuổi làm việc cho các Công ty “Joshi-kosei” (JK), chuyên cung cấp dịch vụ “hẹn hò tính phí”. Theo quy định mới, tất cả Công ty JK phải đăng ký kinh doanh với Ủy ban An toàn Công cộng thành phố Tokyo và cung cấp đầy đủ danh sách nhân viên, đặc biệt là phải ghi rõ, chính xác độ tuổi.

Cơ quan chức năng có quyền kiểm tra đột xuất bất kỳ cơ sở kinh doanh nào cũng như giấy tờ tùy thân của các cô gái cầm bảng quảng cáo dịch vụ JK hoặc mặc trang phục nữ sinh xuất hiện tại những địa điểm vui chơi về đêm. Một ủy ban của chính quyền Tokyo có nhiệm vụ ban hành văn bản cảnh cáo hoặc buộc đóng cửa cơ sở JK nếu phát hiện vi phạm. Cả chủ và nhân viên không tuân thủ quy định có thể đối diện mức án 1 năm tù giam hoặc tiền phạt 1 triệu yên. 

Cạm bẫy mại dâm trẻ em

Theo ghi nhận của Hãng Thông tấn Kyodo News, các nữ sinh còn ngồi trên ghế nhà trường sẵn sàng, thậm chí là tình nguyện làm công việc nhạy cảm này. Không ít lý do được đưa ra như: kiếm thêm tiền tiêu xài, hoàn cảnh khó khăn, bị lạm dụng tình dục, cuộc sống gia đình không hạnh phúc… Tuy vậy, những khoản thù lao cho buổi “hẹn hò” cùng các cô gái thật ra chỉ là “tấm bình phong” cho hoạt động buôn bán và xâm hại trẻ em. 

Mặc trên người bộ đồng phục học sinh, nữ sinh Honoka cũng như nhiều thiếu nữ khác kiếm được khoảng 8 USD/giờ bằng cách phục vụ thức ăn, nước uống và nói chuyện xã giao với những người đàn ông từ 40 đến 50 tuổi.

Những vị khách trung niên của JK thừa nhận rằng, họ bị hấp dẫn bởi những cô gái còn ngồi trên ghế nhà trường vì họ tin rằng càng trẻ, càng ngây thơ thì các cô gái càng hấp dẫn và có giá trị hơn. Không chỉ muốn phục vụ đồ ăn và thức uống, các thực khách đôi lúc còn đòi hỏi nhiều hơn. Dù vậy, có nhiều nữ sinh “làm liều”, dẫn đến lo ngại rằng nhiều trường hợp đáng tiếc sẽ xảy ra, trong đó có thể kể đến nạn hiếp dâm trẻ em. 

Ryoko (không phải tên thật) cho biết, cô đã làm việc cho Công ty JK hơn 1 năm cho đến khi tốt nghiệp trung học. Ryoko cũng như đa số các cô gái làm cho JK dù công ty không cho phép nhưng đều thỏa thuận ngầm bán dâm cho khách và có thể kiếm trên 100.000 yên/ngày. 

Tăng cường giáo dục, đẩy mạnh truy quét

Theo Cảnh sát Tokyo, tính đến cuối năm 2016, có khoảng 230 Công ty JK hoạt động nhưng tháng 5-2017 (sau khi quy định mới được thông báo) chỉ còn 140 Công ty JK hoạt động. Bên cạnh đó, 30 cơ sở chuyển sang hình thức online, hoặc qua điện thoại, nghĩa là không còn tồn tại “Văn phòng” JK. 

Các tổ chức phi lợi nhuận chuyên chống nạn buôn người Nhật Bản hoan nghênh quy định mới, nhưng cho rằng Chính phủ cần tăng cường hơn nữa biện pháp giáo dục nhằm giúp trẻ vị thành niên tránh xa cạm bẫy. Trong những tháng gần đây, Sở Cảnh sát Tokyo đã thực hiện chương trình giáo dục ý thức tại 267 trường trung học ở Thủ đô, cảnh báo học sinh về nguy cơ trở thành gái mại dâm thông qua JK. 

 

“Nếu xã hội cứ làm ngơ và nghĩ rằng các cô gái này chẳng khác gì gái mại dâm thì họ sẽ còn tiếp tục trượt dài trong sự sa ngã. Bên cạnh đó, quy định mới giúp tăng cường quản lý hoạt động JK nhưng ngoài việc siết chặt bên bán, chúng ta cũng có cần biện pháp truy quét và xử lý khách hàng của dịch vụ này”. 

Yumeno Nito (Điều hành Tổ chức Colabo chuyên hỗ trợ trẻ vị thành niên bị lạm dụng ở Tokyo, Nhật Bản)