Ba loại ma tuý mới đang đầu độc giới trẻ
Báo Tiếng chuông - 26/04/2017
Tất cả các hoạt chất có trong muối tắm, cỏ Mỹ và tem giấy đều có trong danh mục cấm (chất ma túy) theo Nghị định số 82/2013/NĐ-CP và 126/2015/ NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ.

Theo cảnh báo của Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý, Bộ Công an, hiện nay có rất nhiều loại ma túy mới với tên gọi và mẫu mã bắt mắt như: Lá Khat, muối tắm, trà sữa, nước vui, tem giấy… có nguồn gốc chủ yếu từ Mỹ, Trung Quốc và châu Phi đã du nhập vào Việt Nam. Theo danh mục của Bộ Công an, hiện đã có khoảng gần 100 loại ma túy khác nhau, tác động trực tiếp lên hệ thần kinh trung ương, phá hủy não bộ người sử dụng, có loại tạo ảo giác, hoang tưởng.

Tại Bệnh viện Tâm thần TPHCM, mỗi năm, có hàng trăm ca nhập viện cấp cứu và đến khám điều trị ngoại trú vì các triệu chứng hoang tưởng ảo giác và rối loạn hành vi tác phong do liên quan đến sử dụng ma túy. Tất cả bệnh nhân đều khai báo dùng ma túy tổng hợp như  methamphetamine, cannabis với nhiều tên gọi khác nhau và tất nhiên không ít bạn trẻ dùng cả heroin và các loại ma túy tổng hợp cùng lúc để tăng cảm giác “phê”.

Thông thường các bác sĩ chuyên khoa tâm thần không khó khăn để phát hiện những bệnh nhân thanh niên (và trung niên trẻ) đến khám với dáng vẻ rã rượi, ngồi đứng đi tới lui vì ảo giác và suy giảm định hướng không gian, lời nói và ý tưởng không “dính kết” vì suy giảm khả năng nhận thức, dễ gây gổ,… khác với trước đây thì khả năng đang dùng ma túy tổng hợp khá cao. Số bạn trẻ này có thể còn nhiều hơn vì được gia đình đưa tới các trung tâm cai nghiện khác để tránh tiếng bị bệnh tâm thần hoặc mời bác sĩ chăm sóc tại gia.

Trong đó, ba loại ma túy mới xuất hiện bị lạm dụng nhiều trong giới trẻ hiện nay là: muối tắm, cỏ Mỹ và tem giấy.

Muối tắm: Dịch từ tên tiếng Anh (bath salts), được đặt tên trùng với một sản phẩm thông thường là muối tắm có bán tại các siêu thị để qua mặt các cơ quan chức năng. Chất hóa học trong muối tắm bao gồm mephedrone và cathinone có công thức hóa học khá giống với hàng “đá” (methamphetamine) nên cho tác động trên não bộ giống như hàng “đá” nhưng yếu hơn. Cách sử dụng cũng giống như ma tuý đá “đá” (đốt, hít).

 

 

Hiện nay tại Việt Nam chưa có kit để test nhanh phát hiện muối tắm trong nước tiểu nên người chơi ma túy đá có xu hướng chuyển sang xài muối tắm cho “an toàn” hơn.

Cỏ Mỹ: Có hình dạng giống cần sa nhưng sợi vụn hơn và có mùi thơm giống mùi sợi thuốc lá hút ống vố. Khi hút không có mùi khét đặc trưng như cần sa (dễ bị phát hiện). Được sử dụng bằng cách quấn hút và được gọi tên là cỏ Mỹ để bán được giá cao dù xuất xứ có thể không phải từ Mỹ. Trên bao bì thường có dòng chữ K2 hoặc Spice. Thường được làm từ lá khat và được tẩm các hóa chất có tác dụng giống như cần sa thiên nhiên nhưng mạnh hơn.

 

 

Do được làm từ lá khat và tẩm cần sa tổng hợp nên cỏ Mỹ cho 1 tác động “kép” của đá (yếu hơn đá) và cần sa (mạnh hơn cần sa thiên nhiên).

Cũng như muối tắm, hiện chưa có kit để làm test nhanh phát hiện cỏ Mỹ trong nước tiểu.

Tem giấy/Bùa lưỡi: Thực chất là miếng giấy nhỏ được tẩm LSD. Đây là chất gây ảo giác mạnh nhất hiện nay, chỉ cần l mcg/kg thể trọng là có thể gây ảo giác. Khác với hàng “đá” thường gây ảo thanh (nghe tiếng người nói trong tai, trong đầu phát ra) thì LSD thường gây ảo thị (nhìn mọi vật nhiều màu sắc, mất khả năng phán đoán khoảng cách, nhìn mặt người thân bị biến dạng...).

 

Ma tuý tem giấy tại Việt Nam và những miếng nhỏ được ngậm đầu lưỡi

 

LSD vắng bóng trong một thời gian khá dài vì quá nguy hiểm, chỉ mới xuất hiện lại trong thời gian gần đây. Không có nhiều báo cáo về mức độ gây nghiện của LSD vì người sử dụng LSD thường chết sau 1 thời gian ngắn sử dụng do tai nạn giao thông hoặc nhảy lầu vì nghĩ rằng mình là chim và có thể bay được. Có thể nói: Người sử dụng LSD chết trước khi bị nghiện.

Giống như muối tắm và cỏ Mỹ hiện chưa có kit để làm test nhanh phát hiện chất LSD trong nước tiểu.


Do có tác động trên hệ thần kinh nên những loại ma túy này có thể gây ra: Mất ngủ hoặc thay đổi nhịp thức ngủ (ngày ngủ, đêm thức); mất hoặc giảm hứng thú với học tập và công việc; tính khí thay đổi thất thường, lúc rất vui vẻ lúc bực bội, cáu gắt; các triệu chứng loạn thần: ảo giác, hoang tưởng, kích động hành vi; sử dụng lâu ngày gây có thể gây biến đổi nhân cách; tiêu tốn nhiều tiền; trộm cướp để có tiền thỏa mãn cơn nghiện.

Theo BS.CKII. Huỳnh Thanh Hiển, Bệnh Viện Tâm Thần TPHCM, thế giới ngầm luôn đi trước luật pháp và các nhà quản lý một bước, họ luôn tìm cách lách luật một cách khôn ngoan. Khi luật pháp cấm chất này họ sẽ tìm ra chất khác thay thế chưa bị luật pháp phát hiện và ngăn cấm. Muối tắm và cỏ Mỹ (K2/spice) đã xuất hiện trên thế giới từ đầu những năm 2000 nhưng phải đến hơn mười năm sau thì mới đặt dưới vòng kiểm soát của pháp luật. 

Do các loại ma túy mới này không làm dương tính với các test nhanh phát hiện chất ma túy hiện có tại Việt Nam (muối tắm với test methamphetamine và cỏ Mỹ với test THC) nên các loại ma túy mới này sẽ là một thách thức đối với công tác phòng chống ma túy hiện nay. Do đó, một hiểm họa ma túy mới bắt đầu lộ diện thì chúng ta chỉ còn cách giáo dục cho thế hệ trẻ nhận biết để tránh xa những cuộc chơi mang tính nghiện ngập vì hầu hết các tình trạng nghiện ngập đều bắt đầu từ những cuộc chơi và sự rủ rê, cộng với bản tính tò mò “thử cho biết” của tuổi mới lớn.