Hít khí cười - chết người như chơi
Báo Tiếng chuông - 13/01/2017
Các bác sĩ trên thế giới đều cảnh báo rằng, hít khí cười (N2O) ảnh hưởng trực tiếp tới tim mạch, hệ thần kinh mà hậu quả xấu nhất nếu lạm dụng là dẫn tới trầm cảm hoặc thiệt mạng. Một số quốc gia, trong đó có Anh đã cân nhắc cấm bán chất khí này.

 

 

Nhiều trường hợp tử vong 

Theo hồ sơ tòa án, hồi năm 2012, một chàng trai ở phía Bắc London (Anh) đã tử vong sau khi hít phải khí cười với bạn bè tại nhà một người bạn ở Hertfordshire. Sinh viên nghệ thuật đầy triển vọng Joseph Benett, 17 tuổi, bị rơi vào trạng thái ngừng tim đột ngột sau khi hít phải khí N2O vào ngày 31/8. Benett sống ở khu vực Golders Green, rơi vào tình trạng hôn mê, và qua đời một tháng sau đó. Hồ sơ Tòa án Hertfordshire cho hay, nguyên nhân Benett tử vong là do tổn thương não vì thiếu oxy sau khi hít phải khí cười.

Không chỉ Joseph Benett, hồi năm 2007, một nam giới 23 tuổi cũng được phát hiện tử vong tại nhà riêng ở thành phố Birmingham (Anh) sau khi hít phải khí N2O. Đây là loại khí được sử dụng phổ biến tại Anh. Theo Bộ Nội vụ nước này, trong năm 2013-2014, khoảng 470.000 người hít khí cười, đặc biệt là trong giới trẻ với 7,6% những người ở độ tuổi từ 16-24 sử dụng. Con số này lớn hơn tỷ lệ sử dụng cocaine (4,2%) và thuốc lắc (3,9%). 

Tuy nhiên, có 17 trường hợp tử vong liên quan đến việc sử dụng khí cười ở Anh từ năm 2006 đến 2012. Hội đồng tư vấn về lạm dụng ma túy (ACMD) nói rằng, có một ca tử vong trong năm 2011 và 5 ca trong năm 2010. 

Trong khi đó, tại Mỹ ghi nhận khoảng 15 trường hợp tử vong mỗi năm. Theo truyền thông, vào năm 2010, nữ diễn viên người Mỹ Demi Moore đã phải nhập viện với triệu chứng co giật, run rẩy sau khi hít loại bóng cười này trong buổi tiệc. Cuối năm 2012, Benjamin Collen, 19 tuổi, một sinh viên trường Đại học Illinois, đã tử vong vì bị ngạt khí N2O.

Cân nhắc cấm bán khí cười

Trong năm 2015, Hãng BBC đưa tin, Chính phủ Anh đã tính đến việc cấm bán khí N2O vì sự nguy hiểm của chất khí này. Trước đó, hồi tháng 7/2014, cảnh sát Anh đã thu giữ được hơn 1.200 bình hít khí cười chỉ trong một đêm thứ bảy tại khu vực Shoreditch của London. Vào tháng 9-2015, hơn 3.500 bình hít khí cười cũng bị cảnh sát thu giữ tại Lễ hội Notting Hill ở London. “Giới trẻ hít các chất này đang đánh cược sức khỏe của mình, trong khi những người kiếm lợi nhuận từ việc bán chúng hoàn toàn không quan tâm đến những hậu quả mà khí này có thể gây ra”, ông Mike Penning, thuộc Bộ Chính sách và Tội phạm Anh nói. 

Hồi tháng 3/2015, các bác sĩ tại Bệnh viện Trẻ em Hoàng gia Alexandra ở Brighton cũng lên tiếng cảnh báo về việc sử dụng khí cười sau khi một thiếu niên được đưa đến đây cấp cứu vì khó thở do hít phải một lượng đáng kể khí cười tại lễ hội. Theo các nhà khoa học, hít khí cười trong thời gian dài sẽ dẫn tới tình trạng cơ thể không thể hấp thụ vitamin B12, gây thiếu máu và tổn thương dây thần kinh. Shirley Cramer, Giám đốc điều hành Cơ quan Hoàng gia về sức khỏe công cộng của Anh cho rằng, thông thường người hít khí cười cũng sẽ sử dụng kèm theo rượu hoặc cần sa và đây là một điều đáng lưu tâm, vì nó làm tăng rủi ro cho người sử dụng.