Mại dâm 8X gieo rắc HIV
Các Website khác - 03/01/2009
Trong 12 gái mại dâm vừa bị Công an TP Thanh Hóa bắt, có đến 3 cô đã nhiễm virus HIV. Nhiều gái mại dâm trẻ còn được khách “trả thêm tiền” nếu không dùng “bao”. Mỗi cô lại có "bồ ruột" và thường không bao giờ mang bao cao su khi quan hệ.

Tiếp viên tại một nhà hàng bị bắt. Ảnh minh hoạ.

Trong những năm gần đây, tình hình mại dâm có chiều hướng gia tăng trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa nói chung và TP Thanh Hóa nói riêng. Những điểm như: Công viên Hồ Thành, chân cầu vượt giáp ranh 2 phường Tân Sơn - Phú Sơn, trước khuôn viên Nhà hát Ca - múa - kịch Lam Sơn; đường Triệu Quốc Đạt, Hồ Xuân Hương (phường Điện Biên)... đã nóng từ rất nhiều năm nay.

Địa phương đã có nhiều biện pháp làm quyết liệt nhưng tình trạng trên vẫn hết sức phức tạp.

“Nhìn gần” một cô nàng buôn “vốn tự có”

10h đêm, trời cuối năm giá rét, theo chân anh Lộc Thanh Hải, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế TP Thanh Hóa và các đồng đẳng viên của Dự án Life Gap "đi làm", tôi được tiếp cận với các cô gái mại dâm ở một khoảng cách gần hơn bao giờ hết.

Vừa mới qua đợt truy quét của Công an TP Thanh Hóa, Hồ Thành - khu vực “nóng” về mại dâm, vắng vẻ hơn thường ngày. Thi thoảng mới có một chiếc xe máy đi vào, quét đèn pha vào những chỗ có người đứng, thỏa thuận rì rầm, rồi kéo nhau mất hút trong ngõ tối.

Đi qua các bờ bụi rậm rạp, tối đen ven hồ, anh Hải nhắc nhở tôi nên để ý những bụi cỏ nào có động, vì đây chính là nơi hoạt động của những cặp đi "tàu nhanh" rẻ tiền. Những dãy nhà lụp xụp được dựng lẫn trong đám cỏ dại, trở thành nhà nghỉ lý tưởng của họ.

Khu vực này là nơi tập trung hàng "bình dân", giá chỉ chừng trên dưới 100 nghìn đồng/lần. Các cô đứng đây không đẹp, nhưng tất cả đều rất trẻ, chỉ trên dưới 20 tuổi và không son phấn.

Ngồi xuống một trong những quán bán nước kiêm bán bao cao su ở góc ven hồ, các đồng đẳng viên vẫy một cô gái quen ra ngồi nói chuyện. Sau một hồi ngồi lắng nghe, tôi được biết cô tên là Lan Hương (chỉ tên giả để hành nghề), quê ở Hoằng Hóa, sinh khoảng năm 1987 hoặc 1988 gì đó (cô không nhớ rõ). Hương có dáng người mập mạp, ăn nói bỗ bã, thuốc lá hút cả bao và rượu uống 2 hơi hết một cốc vại.

Cuối năm 2005, khi mới 17, 18 tuổi; cô lấy một anh chồng hơn 15 tuổi, nghiện ngập và sống bằng nghề buôn bán ma túy. Cho đến hôm chúng tôi gặp, chồng cô đã đi tù được 1 năm 7 ngày cũng vì tội trên.

Hôm công an truy quét, Hương về quê nên "may mắn" thoát. Từ ngày chồng vào tù, cô phải "đi làm" chăm hơn để nuôi thân và hàng tháng vào tiếp tế cho chồng. Mỗi tháng, Hương vào thăm chồng 1 lần, 29 ngày còn lại thì sống với anh bồ. Mới 20 tuổi mà mặt cô đã già câng, giọng nói cong cớn của người đã va vấp nhiều, 3 lần sảy thai và đã ngấp nghé khu vực "hạ giá".

Khi chia tay, anh Hải đưa cho Hương một hộp bao cao su, chừng 30 cái. Những hộp này, vào ngày đắt hàng, các cô chỉ dùng 3 hôm là hết.

Rời Hồ Thành ra phía đường Triệu Quốc Đạt - điểm đứng của các cô đã hết "đát", chúng tôi dừng lại chỗ một bóng người đứng co ro, đơn độc cùng cái xe đạp cũ dưới gốc cây xà cừ. "Cô" này hiện đã 55 tuổi, nếu may mắn có thể đã lên chức bà, vẫn hằng ngày đứng chờ khách với giá "bèo" 20, 30 nghìn/lần.

Lây nhiễm HIV qua mại dâm

Các đồng đẳng viên thuộc Trung tâm y tế TP Thanh Hóa sinh hoạt, bàn cách vận động gái mại dâm đi xét nghiệm.
Chị Nguyễn Thị Lý, người đã gắn bó với công việc đồng đẳng viên được 5 năm, không sao quên được một cô bé mới 17 tuổi đã có HIV. Khi gặp chị, chẳng biết cô đã hành nghề được bao lâu, nhưng đã trơ lì đến mức vô cảm ngay cả khi nhận được kết quả dương tính.

Mẹ mất sớm, bố đi lấy vợ, các anh chị đã có gia đình riêng; cô không được đặt chân về nhà, vì "làm cái nghề ô nhục". Giữa tháng 12 vừa qua, cô đã bị bắt, nhưng trước đó đã sống với một anh "bồ" không hề biết cô đã có HIV, và hằng đêm vẫn đi bán dâm cho khách - rất nhiều trong số đó thường đề nghị cô không dùng bao cao su thì sẽ trả nhiều tiền hơn, vì trông cô quá trẻ. Mà cô thì chẳng bao giờ nghĩ đến việc phải bảo vệ họ.

Khu vực Bãi Bầu - nơi mà nhà trọ là bãi đáp của gái mại dâm, nghĩa trang là bãi đáp của các con nghiện, có đến hàng chục dãy nhà trọ, mỗi dãy cũng trên dưới 20 phòng. Có một đặc điểm chung là hầu như phòng cô nào cũng có giàn máy nghe nhạc, để phục vụ nhu cầu bay, lắc tại chỗ khi cần.

Chị Lý dẫn tôi đến phòng một cô gái rất xinh đẹp tên là Vân, năm nay 22 tuổi, quê ở huyện Đông Sơn (Thanh Hóa). Dù đã thường xuyên bay, lắc, nạo thai nhiều lần, cô vẫn rất xinh đẹp.

Vân vừa mới ở trại ra, vận động như thế nào cũng không dám đi xét nghiệm. Nguy hiểm hơn là ngoài những lúc đi khách, các cô này đều có "bồ ruột" và thường không bao giờ mang bao cao su khi quan hệ với những người này.

Đầu tháng 12 vừa rồi, trong 12 gái mại dâm bị Công an TP Thanh Hóa bắt, có đến 3 cô đã có virus HIV thực sự là một con số đáng báo động.

Gắn bó rất lâu với công việc này, anh Hải cho biết: "Hiện mỗi tháng chúng tôi mới phát được khoảng 800 chiếc bao cao su, thời gian tới sẽ là 1.200 chiếc, nhưng cũng chỉ như muối bỏ biển. Chúng tôi biết khoảng 400 cô gái đang hành nghề, trung bình mỗi cô dùng chừng 5 cái/ngày thì cũng phải có đến 60.000 chiếc mới gọi là tạm đủ.

Chỉ hi vọng, qua hoạt động này, các cô gái mại dâm cũng như khách làng chơi có ý thức hơn về HIV/AIDS để tự phòng tránh cho bản thân. Những trường hợp chết oan uổng đã quá nhiều rồi".
 
Theo Giadinh.net