Nguy cơ từ các 'sàn giao dịch tình cảm' online
Báo Tiếng chuông - 31/03/2017
“Trên các hội nhóm kín, các quý bà cũng không quên khoe khoang cuộc sống xa hoa, đưa ra những phần thưởng hấp dẫn để “dụ” những nam thanh niên siêng ăn nhác làm, thích hưởng thụ”.

Luật ngầm của “má mì”

3 giờ sáng, một thành viên tên T trong nhóm “Trai bao tìm chị” rủ tôi thức dậy “đi” chợ. T chia sẻ đây là thời điểm nhóm hoạt động nhộn nhịp nhất. Dạo qua một vòng ở các “sàn giao dịch tình cảm” đông đúc như Quý bà hồi xuân, Trai bao tìm chị… Dù không lấp lánh ánh đèn mờ của phố đêm, không có những màn chèo kéo khách hàng hay đội quân xe ôm kiêm bảo kê… nhưng tôi thực sự choáng váng trước ma trận các phiên “chợ tình thời online” khi “khách” và “hàng” công khai ngã giá tìm nhau.Trên các hội nhóm này các quý bà cũng không quên khoe khoang cuộc sống xa hoa, đưa ra những phần thường hấp dẫn để “dụ” trai bao siêng ăn nhác làm, thích hưởng thụ.

 

Ảnh chụp mành hình

 

Trên bảng tin lâu lâu lại xuất hiện những dòng trạng thái của bên cầu với mấy dòng cụt ngủn như: "Chị Hoa 47 tuổi, chồng thường xuyên đi công tác nên cần tìm em trai tâm sự lúc cô đơn. Yêu cầu trai khỏe mạnh, lịch sự kín đáo". Thậm chí một quý bà còn tự  đăng tin “tuyển dụng”: "Chị doanh nhân độc thân nhu cầu sinh lý mạnh cần tìm em trai khỏe mạnh… tiền bạc chị lo. Em trai nào có thể chia sẻ cho chị số điện thoại". Chờ một lúc sau, đã thấy hàng bình luận tới tấp nhảy vào gửi số điện thoại, ảnh nóng để chào hàng. Thậm chí còn có những bài ký sự của các dân chơi mô tả chi tiết những lần đi khách.

Ở fanpage có tên “Quý bà hồi xuân”, Admin kiêm vai trò là má mì điều hành toàn bộ hoạt động. Qua tìm hiểu, chúng tôi được biết luật ngầm của đường dây này hoạt động rất tinh vi.  Trao bao muốn đi khách phải đặt hẹn với má mì, để đóng mức phí môi giới là 300 nghìn đồng/lần hoặc sẽ nạp tiền vào tài khoản số điện thoại của má mì. Sau đó “máy bay” và “phi công” được tự do quyết định giờ làm cũng như giá cả của mình. Một quy luật bất thành văn tồn tại giữa các thành viên là trai bao phải đăng hình lên để các “máy bay” lựa chọn. Hội này cũng rất tinh vi khi lần lượt giới thiệu hình ảnh các “chị gái”, để tạo niềm tin cho trai bao và họ sẽ chủ động kết bạn qua số điện thoại qua zalo vì… facebook không kín đáo, dễ bị lộ. Các giao dịch này thực sự rất tinh vi và chuyên nghiệp, ngày càng nở rộ theo thời gian.

Còn ở nhóm kín "Trai bao tìm chị”, “Trai bao Hà Nội” hội ra quy định: tất cả các phi công nào muốn lái máy bay thì để lại như tên, tuổi, số điện thoại, địa chỉ cụ thể (nơi mà máy bay có thể đón được) cùng chiều cao, cân nặng và kèm theo một tấm ảnh thấy rõ mặt. Có “máy bay” admin kiêm người môi giới sẽ thông báo. Khi đã đóng tiền “phế” cho má mì, trai bao mới có quyền đi khách.

Theo thông tin mà các thành viên chia sẻ trên sàn giao dịch tình cảm có tên “trai bao cao cấp” những thành viên khát tình, khát tiền đến mức bán rẻ danh dự, nhân phẩm, liên tục thực hiện các buổi offline gặp mặt. Tại đây sẽ có màn “chơi sâm” (quan hệ tình dục tập thể).

“Mật ngọt chết ruồi”

Chỉ với một cú nhấp chuột, “khách hàng” có thể chọn “hàng” trực tuyến, vì lẽ đó, mạng xã hội vô tình trở thành là “cầu nối” gián tiếp giữa một bộ phận trai bao tham tiền với những quý bà thiếu tình. Tuy nhiên, để gia nhập vào hội cũng không hề đơn giản. Vì là “chợ kín” nên người ngoài không thể vào xem cũng như bình luận. Đa phần các trai bao đều tự gắn mác sinh viên vì rất nhiều lời đặt hàng quảng cáo, sinh viên ngoan ngoãn, gia đình khó khăn nên mới đi làm để có thể kiếm một khoản thu nhập phụ giúp gia đình.

 

Jet một trai bao chính hiệu chia sẻ trên diễn đàn: "Em ý thức được phận làm trai bao cũng tủi như mại dâm nữ. Mua mâm thì người ta cố đâm cho thủng. Cũng nhục lắm, khi thân xác tuổi 20 của mình bị mấy “chị” đáng tuổi bà mang ra mua vui, nhiều khi em phải phục vụ những bà biến thái. Một lần em bị một chị-người đã từng bao em trước đây, có tình cảm với em, thuê người đánh ghen khi em đang đi khách. Tiền công của dân phụ hồ một ngày 200 còn sạch chán so với 300 một lần bán dâm của trai bao".

Nguy cơ từ các sàn giao dịch tình cảm

Nhiễm HIV hay các nhiễm trùng lây qua đường tình dục (STI) là những nguy cơ mà người mại dâm nam phải đối mặt. Nếu không có biện pháp ngăn chặn kịp thời đây sẽ là nguồn lây lan HIV cao thứ hai thế giới.

Trao đổi với báo giới, luật sư Nguyễn Việt Hùng (Văn phòng Luật Kinh Đô) cho biết, những hành vi “chào hàng” như vậy, nếu là thật có thể bị quy vào tội Môi giới và buôn bán mại dâm. Vì ở đây có hành vi dụ dỗ hoặc dẫn dắt, làm trung gian, tạo điều kiện cho người môi dâm và bán dâm gặp nhau, có xuất hiện yếu tố trao đổi về kinh tế.

Theo ông Hùng, thực tế, để phát hiện hành vi môi giới mại dâm rất khó mà đặc biệt được giao dịch qua các diễn đàn, các mạng ảo thì càng khó trong việc xác định tội danh. Tuy nhiên, không phải vì khó mà cơ quan chức năng không quan tâm xử lý, ngược lại cần phải vào cuộc mạnh mẽ, kiên quyết.Trong bối cảnh cuộc chiến chống HIV ở nước ta đang diễn ra khốc liệt thì nạn công khai mua-bán đang hoành hành trên mạng xã hội thực sự trở thành những thách thức lớn.