Phụ nữ bán dâm và nguy cơ lây nhiễm bệnh qua đường tình dục
Báo Tiếng chuông - 02/03/2017
Nhiều phụ nữ bán dâm đối mặt với các bệnh lây truyền qua đường tình dục nặng như: lậu, sùi mào gà… Đặc biệt, một số người để bệnh rất nặng rồi mới chịu điều trị hoặc tự mua thuốc chữa theo kiểu truyền miệng.

Bệnh nặng mới chịu điều trị!

Trao đổi với chúng tôi, chị Nguyễn Thị Ngà, Trưởng nhóm Đồng tâm Hiệp lực- một nhóm tự lực với đối tượng can thiệp là phụ nữ bán dâm trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, gần 100% phụ nữ bán dâm ở đây có nguy cơ nhiễm các bệnh các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Theo chị, đây thực sự là tảng băng chìm tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm các bệnh lây truyền qua đường tình dục cho cộng đồng. Sau gần 5 năm làm việc, tiếp cận với hàng trăm chị em phụ nữ bán dâm, chị nhận ra nhiều người đối mặt với các bệnh nặng như: viêm lộ tuyến tử cung, sùi mào gà, lậu… Nhiều phụ nữ bán dâm vì xấu hổ, mặc cảm nên tự mua thuốc về điều trị, khiến tình trạng càng trở nên trầm trọng hơn. Vì vậy, khi đi tư vấn, chị luôn dặn dò khách hàng: hãy nhớ “khi bạn quan hệ tình dục với một người, nghĩa là bạn đang quan hệ với tất cả những người mà người đó từng quan hệ”.

 

Ảnh minh họa-nguồn: Internet

 

Năm 2016, nhóm Đồng tâm hiệp lực đã tư vấn và chuyển gửi được 263 phụ nữ bán dâm đi khám và điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Đặc biệt, qua theo dõi chị Ngà cho biết, một số gái mại dâm có các triệu chứng ban đầu nhưng họ âm thầm chịu đựng đến khi phát bệnh, chứ không dám tiếp nhận các hỗ tợ về y tế.

Trong số đó, có một số người đã để bệnh rất nặng rồi mới chịu đi điều trị. Như trường hợp của Minh, một phụ nữ bán dâm người Hà Giang xuống Vĩnh Phúc. Khi tham gia buổi truyền thông nhóm nhỏ các kiến thức về các bệnh lây truyền qua đường tình dục, Minh tiết lộ: Âm đạo của em hay ra khí hư có màu trắng đục như nước gạo, rồi có mùi hôi tanh nhưng em rất ngại đi khám vì mắc bệnh sao đi được khách. Khi hỏi lại, bị như thế mỗi lần đi khách không bị phát hiện à? Minh trả lời, mỗi lần trước khi đi khách em thụt rửa bằng dung dịch vệ sinh sạch sẽ nên khách không phát hiện ra. Nhờ được chị Ngà tư vấn kịp thời, Minh mới chịu đến phòng khám.

Ngoài ra, theo lời chị Ngà, đa số các phụ nữ bán dâm đều mắc các viêm nhiễm thì tự ý truyền tai nhau mua thuốc, khi thấy không đỡ mới chịu tới phòng khám. Năm ngoái, nhóm đã chuyển gửi 335 phụ nữ bán dâm đi làm xét nghiệm HIV miễn phí và Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS của tỉnh đã phát hiện 11 ca dương tính.

Tỷ lệ người bán dâm sử dụng chất kích thích cao

Chị Ngà cho biết, ở thời điểm hiện tại, nhóm phụ nữ bán dâm sử dụng ma túy và chất kích thích trên địa bàn khá cao, đặc biệt là ma túy đá. Nguyên nhân là do chủ chứa ép các phụ nữ bán dâm sử dụng để khiến họ nghiện, rồi quay lại làm “đầu nậu” trực tiếp cung cấp thuốc cho họ để tạo các khoản nợ giữ chân các chị em làm lâu dài. Dưới sức ép bóc lột thân xác phụ nữ bán dâm theo phương châm: "Nhanh-nhiều-lợi nhuận" nên chủ chứa còn ép họ sử dụng để tiếp được nhiều khách hơn.

Đặc biệt, do thiếu hiểu biết, số phụ nữ bán dâm buộc phải sử dụng ma túy để chiều lòng khách hoặc để tăng sức chịu đựng nếu bán dâm hàng chục lượt/ngày. Một lý do không kém phần quan trong khác, có nhiều chị em bán dâm đã nghiện từ trước đó, không có cách nào kiếm tiền để phục vụ nhu cầu nghiện thì tự nguyện bán dâm. Như vậy, vòng tròn luẩn quẩn giữa nghiện-bán dâm ngày càng siết chặt cuộc sống của họ. Thực tế, có một số chị em phụ nữ bán dâm là người nghiện ma túy, vừa bán dâm đồng thời kiêm luôn “chân rết” bán ma túy.

Kể về những rào cản, chị Ngà cho biết, đầu tiên phải nói đến thái độ và sự hợp tác của các chị em. Do đặc thù địa bàn với nhiều khu công nghiệp, có đối tượng phụ nữ bán dâm rất phức tạp (họ là chị em công nhân, sinh viên các trường trung cấp, người ngoại tỉnh) nên việc tiếp cận hoàn toàn không dễ dàng. Bản thân người phụ nữ bán dâm em còn tự kỳ thị bản thân nên không dám lộ diện và hợp tác cùng các bạn Tiếp cận viên trong nhóm. Mặt khác, các chủ chứa ở động mại dâm thường gây khó dễ khi tiếp cận viên đến. Bên cạnh đó, việc mời chị em tham dự các buổi truyền thông hoặc xét nghiệm rất khó khăn vì họ rất hạn chế về thời gian.

Vấn đề chuyển gửi các chị em đến điều trị HIV đặc biệt khó khăn vì sau khi phát hiện bị nhiễm, các tiếp cận viên thường bị “mất dấu” vì người bán dâm vì họ thay đổi số điện thoại hoặc chuyển sang hoạt động ở các địa bàn khác. Có người muốn điều trị lại không đủ điều kiện để vào điều trị vì bị mất giấy tờ tùy thân.

Hiện tại, hằng tháng, nhóm Đồng tâm hiệp lực tổ chức các buổi truyền thông về các chủ đề: HIV/AIDS, các bệnh lây truyền qua đường tình dục, giới và giới tính, bạo lực giới, chia sẻ các khó khăn gặp phải hàng ngày... Trong những buổi truyền thông, các chị em tương đối cởi mở nhưng cũng có 1 số phụ nữ bán dâm còn e dè chưa dám đặt câu hỏi và tiếp xúc.

Chị Ngà chia sẻ thêm, việc tuân thủ điều trị của chị em phụ nữ bán dâm còn kém, đặc biệt là điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục. Nhiều phụ nữ bán dâm đang điều trị tự ý bỏ thuốc, bỏ liều, không thông báo tình trạng với bạn tình, không dùng bao cao su khi quan hệ... nên lây nhiễm HIV và các bệnh lây truyền qua đường tình dục thực sự không chỉ dừng lại ở mức nguy cơ.