Nhức nhối dân chơi sử dụng ma túy trong quán bar, karaoke
Báo Tiếng chuông - 07/02/2017
Cùng với những diễn biến phức tạp của tình hình về ma tuý, hoạt động của tệ nạn về ma tuý tại các vũ trường, quán bar, quán karaoke, khách sạn, nhà nghỉ cũng diễn biến phức tạp, chiều hướng gia tăng. Thời gian vừa qua, lực lượng chức năng tại các địa phương đã kiểm tra, phát hiện và xử lý hàng loạt vụ việc, đối tượng có hành vi sử dụng trái phép chất ma túy tại các quán karaoke.

 

 Công an Hà Nội kiểm tra, triệt phá “động lắc” núp bóng quán karaoke Thiên Sơn Lầu rạng sáng 23/1/2016

 

Triệt phá những “động lắc”

Trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, hiện có trên 2.437 người nghiện ma túy, trong đó lứa tuổi từ 16 đến dưới 30 chiếm 21,86%. Tình hình sử dụng và tổ chức sử dụng ma túy tổng hợp trong lứa tuổi thanh thiếu niên và người đang ở độ tuổi lao động ngày tăng nhanh và diễn biến phức tạp.

Vào lúc 00h45’ ngày 30/7/2016, lực lượng chức năng Công an tỉnh Quảng Ninh đã bất ngờ kiểm tra cơ sở kinh doanh Karaoke Lion Clup tại TP. Hạ Long, phát hiện 3 phòng hát có 41 đối tượng đang sử dụng trái phép chất ma túy dạng thuốc lắc, ketamin; 4 đối tượng đã bị bắt khẩn cấp về hành vi mua bán trái phép ma túy, thu giữ 9,83 gam ma túy tổng hợp các loại, 0,16 gam cần sa. Mở rộng điều tra, lực lượng chức năng bắt giữ thêm 6 đối tượng liên quan.

Thượng tá Lê Ngọc Hạnh, Phó trưởng Phòng cảnh sát ma túy Công an tỉnh Quảng Ninh cho biết, nhóm tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy thì vào hát rất ít, sau đó chủ yếu là bật nhạc sàn, trong quá trình hát karaoke chúng bắt đầu phân công nghiệp vụ, chia nhau ra để thực hiện hành vi, như có những đối tượng chuẩn bị mua ma túy đem đến các cơ sở kinh doanh, có những đối tượng chuẩn bị đồ dùng, dụng cụ. Những người chủ karaoke thường buông lỏng quản lý và cho tội phạm sử dụng trái phép chất ma túy hoạt động và thực hiện các hành vi phạm tội, trong cơ sở kinh doanh của mình gây mất an ninh trật tự.

Trong năm 2016, lực lượng công an Quảng Ninh đã phát hiện 5 vụ, gần 100 đối tượng có hành vi sử dụng và tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy tại các quán bar, karaoke trên địa bàn.

Tại Hải Phòng, các đối tượng cũng luôn tìm cách lợi dụng triệt để sơ hở trong công tác quản lý của các ngành chức năng để hoạt động phạm tội; lợi dụng những điều kiện thuận lợi, sẵn có để tổ chức sử dụng, mua bán trái phép chất ma túy trong các cơ sở kinh doanh có điều kiện về an ninh trật tự, nhất là tại các quán karaoke, quán bar có xu hướng gia tăng.

Trong năm 2016, lực lượng chức năng Hải Phòng đấu tranh triệt xóa 6 điểm kinh doanh karaoke có hoạt động mua bán, chứa chấp, tổ chức sử dụng trái phép chất ma túy, phát hiện 247/589 người dương tính với các chất ma túy, đưa vào các cơ sở cai nghiện 174 đối tượng, khởi tố 19 bị can.

Điển hình là, rạng sáng 29/6, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy chủ trì, phối hợp cùng các đơn vị nghiệp vụ Bộ Công an, Công an thành phố Hải Phòng đã tiến hành kiểm tra đột xuất địa điểm kinh doanh karaoke của công ty TNHH Thương mại và xây dựng Thuỷ Ngọc tại quán karaoke Ruby ở số 8 đường vòng Hồ Sen.

Khi lực lượng công an đột kích vào quán, gần 200 “dân chơi và chân dài” đang quay cuồng thác loạn trong tiếng nhạc chát chúa.Tiến hành khám xét khẩn cấp hơn 20 phòng hát tại 8 tầng của tòa nhà này, cơ quan chức năng phát hiện 20 phòng có chất ma túy. Lực lượng chức năng đã thu giữ 65 viên ma túy tổng hợp, nhiều gói nhỏ chứa chất ma túy tổng hợp dạng tinh thể (ma túy đá, ketamine) trọng lượng khoảng 30g và 5 gói nhỏ; 1 gói cần sa; nhiều đĩa, túi nilon có dính ma túy và một số bộ dụng cụ sử dụng ma túy tổng hợp.

Sau khi xét nghiệm nước tiểu, xác minh và sàng lọc gần 350 người bị tạm giữ ở quán karaoke Ruby cơ quan chức năng đã phát hiện được 190 người dương tính với các chất ma túy.

Tại các thành phố lớn khác, tình trạng lợi dụng các quán bar, vũ trường, nhà nghỉ để mua bán, sử dụng trái phép ma túy tổng hợp tiếp tục diễn ra phức tạp gây bức xúc trong dư luận xã hội. Điển hình như vụ bắt giữ 3,3 kg MTTH tại nhà nghỉ “Thanh Thanh” ở TP. Bắc Ninh; vụ bắt giữ 2,5 kg MTTH tại quán karaoke Gold ở TP.HCM, vụ triệt phá ổ nhóm sử dụng trái phép chất ma túy tại quán karaoke Thiên Sơn Lầu ở Hà Nội hay vụ triệt phá tụ điểm chứa chấp sử dụng trái phép chất ma túy tại quán Club Diamond, TP. Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam…

Thắt chặt quản lý các cơ sở kinh doanh

Cùng với sự phát triển về kinh tế - xã hội, các địa điểm vui chơi giải trí như quán bar, karaoke cũng không ngừng phát triển cả về số lượng và chất lượng.  Bên cạnh hoạt động văn hóa lành mạnh được phép thì đây cũng là những địa điểm có nhiều điều kiện thuận lợi cho các loại tội phạm, tệ nạn xã hội phát triển, trong đó có tệ nạn ma túy.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn, Cục trưởng Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy Bộ Công an, loại ma túy thường được sử dụng trong vũ trường, quán bar là ma túy tổng hợp. Bởi mỗi loại ma tuý tổng hợp mang lại cho người sử dụng cảm giác khác nhau, kích thích những ham muốn của con người, có loại kích thích bạo lực, loại gây ham muốn tình dục, loại gây ảo giác… nên khi sử dụng họ cảm thấy mình như “siêu nhân”, thích đi “bay”, hò hét, nhảy nhót, càn quấy…

Do đó, họ cần môi trường đông vui, có âm nhạc, ánh sáng mờ ảo để tạo cảm hứng trong một thời gian nhất định. Dễ nhận thấy, tại các vũ trường, quán bar, karaoke có trang bị đèn sân khấu, tạo ánh sáng chấp chới, mờ ảo, có trang bị loa công suất lớn, một số tụ điểm có các diễn viên múa cột trong trang phục gợi cảm…; tất cả các yếu tố đó là điều kiện rất thích hợp cho những người sử dụng MTTH.

Sở dĩ, các đối tượng chọn những tụ điểm trên để hoạt động vì có thể tập trung đông người nhưng ít bị người dân nghi ngờ, trốn tránh sự phát hiện của cơ quan điều tra và khi bị phát hiện dễ dàng tẩu tán tang vật. Hoạt động phạm tội ma túy của các đối tượng tại vũ trường, quán karaoke, khách sạn, nhà nghỉ thường có sự liên quan của những người là chủ cơ sở, những người làm công tác quản lý, nhân viên, lễ tân, kỹ thuật viên. Vì những lợi nhuận do hoạt động kinh doanh mang lại, những người có trách nhiệm của những cơ sở này có thể trực tiếp hoặc gián tiếp làm ngơ các hoạt động phạm tội về ma túy. Do vậy, trong thực tiễn đã có những cơ sở bị xử phạt vi phạm hành chính vài ba lần thậm chí lên đến hàng chục lần, nhưng sau mỗi lần vi phạm, các cơ sở đóng cửa một thời gian hay thay tên sau đó tiếp tục hoạt động.

Để giải quyết tình trạng này, với vai trò chủ công, nòng cốt trong công tác phòng, chống tội phạm ma túy nói chung, các tệ nạn về ma túy tại các cơ sở này nói riêng, Thiếu tướng Nguyễn Anh Tuấn cho biết, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma tuý đã và đang tham mưu cho các cấp chính quyền, lãnh đạo công an các cấp trong kiểm tra, giám sát hoạt động của các cơ sở.

Đặc biệt, tập trung nâng cao hơn nữa hiệu quả của công tác tuyên truyền về hậu quả tác hại của ma túy, thủ đoạn hoạt động của các đối tượng phạm tội ma túy cho đông đảo quần chúng nhân dân đặc biệt là tầng lớp thanh niên, học sinh, sinh viên, những người có trách nhiệm trong quản lý, điều hành hoạt động của vũ trường, quán karaoke, khách sạn, nhà nghỉ.

Bên cạnh công tác tuyên truyền nâng cao ý thức cho người dân, nhất là thanh thiếu niên thì cần có chế tài mạnh hơn nữa trong việc thắt chặt quản lý các cơ sở kinh doanh trên địa bàn; kết hợp giữa các biện pháp kiểm tra công khai với các biện pháp nghiệp vụ để phòng ngừa đối với quá trình hoạt động của các cơ sở vũ trường, quán bar, quán karaoke, khách sạn, nhà nghỉ; xử lý nghiêm minh đối với những người, những cơ sở vi phạm…