Quảng Ngãi: Kiềm chế, ngăn chặn “cỏ Mỹ”
Báo Tiếng chuông - 12/04/2016
Trước tình hình “cỏ Mỹ” (thảo mộc dạng cỏ, có chứa chất gây ảo giác) đe dọa giới trẻ Quảng Ngãi, lực lượng công an tỉnh Quảng Ngãi đã triển khai đồng bộ các biện pháp như thông báo chủ trương của Chính phủ và Bộ công an về xử lý hành vi vi phạm và thông tin mua bán ma túy trên mạng Internet (trang mạng xã hội Faceboook) đến công an huyện, thành phố và các sở, ban ngành có liên quan để triển khai thực hiện.
 
Cỏ Mỹ đe dọa giới trẻ Quảng Ngãi - Ảnh minh họa

 

Bên cạnh đó, tổ chức các đợt tuyên truyền, giáo dục pháp luật về chất ma túy mới này tại các xã, phường, thị trấn, trường học, khu dân cư và tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng nhằm nâng cao nhận thức, tự phòng tránh, nhất là đối với đối tượng học sinh, sinh viên và lứa tuổi thanh thiếu niên.

Đồng thời lực lượng công an phối hợp với các trường học trên địa bàn tiến hành khảo sát nắm tình hình, lập danh sách các em có biểu hiện nghi vấn sử dụng trái phép chất ma túy để có hướng giáo dục. Đặc biệt, lực lượng Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy sẽ đẩy mạnh công tác nắm tình hình, lập án đấu tranh và điều tra, xử lý các đối tượng, các đường dây mua bán, tổ chức sử dụng trái phép các chất ma túy; chú ý đối tượng có hành vi mua bán chất ma túy cho học sinh, sinh viên.

Thời gian qua, Công an tỉnh Quảng Ngãi đã tổ chức 4 đợt tuyên truyền, giáo dục pháp luật về chất ma túy “cỏ Mỹ” tại các xã, phường, thị trấn, trường học, khu dân cư, với trên 500 lượt người tham dự. Đối với các em học sinh bị phát hiện sử dụng “cỏ Mỹ”, lực lượng chức năng đã có biện pháp giáo dục, răn đe và phòng ngừa.

Theo Công an tỉnh Quảng Ngãi, cần đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục cho thế hệ trẻ - những người mà các đối tượng buôn bán “cỏ Mỹ” nhắm vào. Các bậc phụ huynh và nhà trường cần tăng cường quản lý, giáo dục con em, không để đối tượng phạm tội lôi kéo, xúi giục sử dụng trái phép chất ma túy, nhất là khi ma tuý tổng hợp ngày càng biến tướng và len lỏi vào học đường một cách đáng sợ như hiện nay.     

Từ tháng 3- 7/2016, Sở Tư pháp sẽ tổ chức 23 buổi sinh hoạt các Câu lạc bộ “Tuổi trẻ phòng, chống tội phạm” và “Thanh niên với pháp luật” tại 7 Trường THPT và 16 xã, phường, thị trấn trên địa bàn tỉnh. niên, học sinh.

 

Theo Công an tỉnh Quảng Ngãi, hiện nay, chất ma túy này xâm nhập vào Quảng Ngãi bằng đường bộ qua các phương tiện xe khách hoặc đường chuyển phát bưu kiện và được mua bán, tổ chức sử dụng nhiều ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Lực lượng phòng, chống ma túy Công an tỉnh đã phát hiện 45 học sinh của một số cơ sở giáo dục trên địa bàn tỉnh sử dụng chất ma túy này.