Quyết liệt truy quét web “đen”
Các Website khác - 20/01/2009
 Với mục đích làm trong sạch môi trường văn hóa Internet, mới đây, Chính phủ Trung Quốc đã mở một chiến dịch kéo dài một tháng nhằm vào những trang web phát tán hình ảnh và nội dung khiêu dâm

Cho đến nay, đã có hàng chục kẻ tình nghi truyền bá nội dung không lành mạnh trên Internet bị bắt giữ, hàng trăm website phải đóng cửa và nhiều công ty kinh doanh trên Internet bị xử phạt, trong đó có 2 tập đoàn hàng đầu ở Trung Quốc là Google và Baidu.

Tấn công mạnh các web “đen”

Chiến dịch mạnh tay lần này do Bộ Công an Trung Quốc chủ trì cùng sự tham gia của 6 cơ quan chức năng khác trong đó có Cơ quan Thông tin Quốc gia Trung Quốc và Bộ Văn hóa. Phát biểu trên tờ Chinadaily - Phó Tổng thư ký Cơ quan Giám sát mạng Internet Trung Quốc Huang Chengqing cho biết: “Hình ảnh khiêu dâm  bị cấm  ở Trung Quốc và những trang web chứa nội dung khiêu dâm là hoạt động làm băng hoại đạo đức”.

 Những công ty bị chính quyền xử lý lần này hầu hết là cung cấp dịch vụ tra cứu trực tuyến, dịch vụ đăng ký trang thông tin điện tử cá nhân hay các diễn đàn xã hội. 19 công ty bị “sờ gáy” vì đã không ra sức ngăn chặn tình trạng phát tán thông tin khiêu dâm trên mạng. Tất cả đều bị coi là phạm tội nghiêm trọng vì đã để cho người sử dụng tìm ra những địa chỉ web có hình ảnh và nội dung đồi truỵ.

Google bị buộc tội “Công cụ tìm kiếm hình ảnh trên Google cho ra kết quả vô số các đường dẫn đến các địa chỉ mại dâm thô tục. Khi nhận được những phản ánh này, Google đã không đưa ra biện pháp hữu hiệu để ngăn chặn”.

Cũng giống như Google, Baidu - một công cụ tra cứu Internet hàng đầu khác cũng bị điểm mặt. Trang web của Baidu bắt đầu hoạt động từ tháng  9-2001 và thu hút hàng triệu người vào tải nhạc, lập blog, tìm  ảnh người đẹp… Tại thị trường Trung Quốc, hiện hãng này chiếm 62% thị phần tìm kiếm, nhiều gấp đôi so với Google.

 Các cổng thông tin Sina và Sohu, và một số trang web chia sẻ video khác cũng được cơ quan chức năng Trung Quốc cho biết có chứa những hình ảnh, blog và thông tin có vấn đề”. Ngoài ra, chiến dịch lần này cũng nhắm tới nội dung thô tục ở các game điện thoại di động, tiểu thuyết trực tuyến và các chương trình phát thanh trực tuyến.

Trong những ngày qua, cùng với 277 trang web “đen” bị đóng cửa, khoảng 145 trang web đăng quảng cáo các loại thuốc liên quan đến tình dục bị xử phạt. Trong danh sách “đen” còn có hơn 200 trò chơi và tiểu thuyết trực tuyến khác.

Cảnh sát Trung Quốc cũng đã bắt giữ 28 kẻ tình nghi phát tán hình ảnh và nội dung đồi trụy trên Internet đồng thời ra lệnh xóa 46.000 nội dung khiêu dâm và những thông tin có hại khác khỏi các website. Trong số 28 kẻ tình nghi bị bắt giữ có 4 người đàn ông ở độ tuổi 20 điều hành website “Midnight Prostitute Call” (Gọi gái mại dâm nửa đêm) đến từ miền Đông Trung Quốc.

Không làm theo phong trào

Theo Văn phòng đặc biệt chuyên trách về xử lý web “đen” ở Trung Quốc cho biết, việc truy quét web khiêu dâm là một phần trong nỗ lực lâu dài của nhà chức trách nhằm tạo ra môi trường văn hóa trong sạch trong giới trẻ. Theo đó, chiến dịch này sẽ không làm theo phong trào “đầu voi, đuôi chuột”, không chỉ diễn ra trong vòng 1 tháng mà sẽ còn kéo dài với nhiều hoạt động khác nữa.

Hiện Bộ Công nghiệp và Công nghệ thông tin Trung Quốc đã thúc giục tất cả các công ty cung cấp dịch vụ viễn thông siết chặt quản lý và hợp tác với các cơ quan chức năng nhằm loại bỏ những nội dung không lành mạnh trên Internet.
 
Theo Phununet