GIÁ NHƯ…
Các Website khác - 15/01/2009

L gục xuống bàn khóc nức nở khi nghe tư vấn viên của Phòng tư vấn sức khỏe cộng đồng thông báo kết quả xét nghiệm HIV dương tính. Sau một hồi thổn thức nghẹn ngào, ký ức của một thời nông nổi hiện về trong tâm trí L.

“Nhà em có hai chị em gái, từ nhỏ đã được nuông chiều. Bố lênh đênh trên biển cả tháng mới vào đất liền, khi đặt chân lên bờ thì bị cuốn vào tiệc tùng thâu đêm suốt sáng. Mẹ ở nhà cũng có thế giới riêng của mẹ. Chưa bao giờ em có được cảm giác sum vầy ấm cúng bên bữa cơm chiều như bao gia đình khác. Những năm học cấp hai, em học rất chăm chỉ và luôn đạt danh hiệu học sinh giỏi của trường, được thầy cô, bạn bè yêu mến… Cuộc sống của gia đình em cứ âm thầm lặng lẽ theo thời gian, bố mẹ chẳng đoái hoài đến nhau và cũng ít quan tâm đến con cái. Rồi bố mẹ ra tòa ly dị, hai chị em mỗi đứa một nơi. Em về ở với bố, được bố “bù đắp tình thương” bằng tiền bạc. Buồn chán, thất vọng, em tìm đến vũ trường, lao vào những cuộc mua vui thâu đêm suốt sáng, ngày càng chểnh mảnh việc học hành. Và điều tất yếu xảy ra là năm đó, em thi trượt tú tài. Càng buồn, em càng ăn chơi và kết bạn với “nàng tiên nâu”.

 Khi biết em nghiện ma túy, bố như người mất hồn, không thể tin rằng đứa con gái bé bỏng, yếu ớt của mình lại rơi vào con đường nghiện ngập. Ông ân hận, dằn vặt vì đã không quan tâm đến con. Em thì không còn xinh đẹp, nhanh nhẹn như ngày nào mà đã “thân tàn ma dại”. Rồi một ngày, em nhận được tin sét đánh: Một người bạn trong nhóm tiêm chích ma túy vừa mới chết do bệnh AIDS. Em chỉ biết khóc một mình trong ngôi nhà vắng bóng người thân. Được biết HIV lây qua 3 đường: quan quan hệ tình dục không an toàn, đường máu và từ mẹ sang con, em tự hỏi: “Điều gì sẽ xảy ra nếu mình đi xét nghiệm?”

Câu chuyện của L làm lòng tôi se thắt lại. Cô gái trẻ này đáng giận, song cũng đáng thương. L nói trong nước mắt giàn giụa: “Cô ơi, giá như chúng em được bảo ban và được sống trong vòng tay yêu thương của bố mẹ…”

Con cái là “tài sản” quý giá nhất của bố mẹ. Dù trong hoàn cảnh nào, những người làm cha làm mẹ cũng phải dành thời gian quan tâm, chăm sóc dạy dỗ con cái. Đừng vì mải mê kiếm tiền mà đánh mất tất cả, trong đó có những đứa con, vì chúng là tương lai của mỗi gia đình, và cũng là tương lai của đất nước.

XUÂN TÔN

Tạp chí AIDS và cộng đồng số 11 (118) 2008