'Bác sĩ' chuyên cứu sốc người nghiện ma túy
Báo Tiếng chuông - 14/12/2016
Tính đến thời điểm này đã có 408 người sốc ma túy được anh Hiệp cứu sống trong vòng 4 năm qua. Ngoài thời gian cứu sốc, “bác sĩ” dành thời gian để điều trị methadone và uống thuốc ARV.

Nhật ký cứu sốc

Ngày 23/11/2016,

Hôm nay là ngày mình nghỉ văn phòng. Uống thuốc xong, đi một vòng mấy điểm nóng để xem tình hình anh em có vấn đề gì không. Không thấy gì. Quay xe về đến ngõ thì nhận được điện thoại của anh trưởng nhóm báo trong ngõ Muối có người bị sốc thuốc. Chạy xe ra đến nơi thì thấy một thanh niên đang nằm, mình gọi và ép tim gây đau thì nạn nhân mở mắt, bảo đứng dậy thì nạn nhân đi lại tỉnh táo.

Lên xe chạy về nhà. Lại có điện thoại báo có người bị sốc thuốc trong chợ An Dương. Mình chạy xe vội vàng đến nơi thì thấy một đám đông đứng vây quanh một thanh niên nằm bất tỉnh. Mặt anh ta thâm tím. Mình liền tiêm Naloxone rồi ép tim, lúc đó các thành viên của nhóm Vòng tay bè bạn đến hỗ trợ cùng. Mồm nạn nhân nồng nặc mùi rượu. Qua 6 phút mà nạn nhân chưa tỉnh. Mình tiêm thêm 1 lọ Naloxone nữa rồi thay nhau ép tim.

Một lúc sau nạn nhân tỉnh, mình đỡ nạn nhân ngồi dậy rồi hỏi thông tin trả lời xem đã tỉnh hẳn chưa. Cứu xong nạn nhân, mọi người đưa về. Mình thì được các bác các chị bán hàng quần áo ở chợ khen mình giỏi và xin số điện thoại.

Về, trong lòng cũng thấy vui.

Ngày 20/11/2016

16 giờ 40 phút, nhận được điện thoại của chị phó nhóm báo có người bị sốc thuốc ở dưới trạm y tế quận Hải An. Vội vàng dắt xe chạy. Xuống đến nơi thì các bạn y tá bác sĩ trạm y tế đã đưa nạn nhân vào phòng cấp cứu. Mình cùng 2 thành viên nhóm đến nơi thì thấy các bác sĩ đang ép tim. Xắn tay cùng các bác sĩ cấp cứu. Mình tiêm cho nạn nhân 1 lọ Naloxone rồi ép tim gây đau,  lay gọi nạn nhân. Mãi nạn nhân mới tỉnh. Các bác sĩ và y tá cảm ơn và xin mình số điện thoại để lần sau có nạn nhân sốc thuốc thì gọi đến…

Cho tôi xem nhật ký cứu sốc, anh Hà Quang Hiệp (SN 1978) ở quận.Lê Chân, TP.Hải Phòng cười vui vẻ: Anh nói thật với tình hình sức khỏe hiện tại của anh, anh cũng chẳng làm được những việc nặng nhọc. Mình cố gắng giúp anh em đến đâu thì giúp.

Cứu 408 người sốc ma túy

Ít ai có thể ngờ rằng cách đây 8 năm, gia đình anh đã chuẩn bị tinh thần để lo hậu sự cho anh. Lúc đấy Hiệp đang ở trung tâm Gia Minh, virus HIV hành hạ khiến các bác sĩ đã lắc đầu, ra quyết định đưa về nhà. Nhận được tin, anh cảm thấy bình thản vì sắp được chết-một sự giải thoát khỏi những dằn vặt, đau đớn.

 

Anh Hà Quang Hiệp-Ảnh: Bình Nguyên

 

Tuy nhiên, thần chết lại không muốn rước anh đi. Về nhà một thời gian, anh bình phục rất nhanh. Anh tự nguyện nộp đơn xin điều trị nghiện bằng Methadone và gia nhập CLB Vòng tay bè bạn dành cho những người bạn cùng đồng cảnh ngộ ở đất cảng. Anh chia sẻ, sốc ma túy rất nguy hiểm, người nghiện có thể bị tử vong nếu không được cấp cứu kịp thời. Dở sổ ra nhẩm tính, đến nay anh đã xử lý cứu sốc cho 408 người. Lúc nào anh cũng chuẩn bị tâm lý thoải mái, sẵn sàng đi dù nửa đêm, mưa gió.

Điểm tựa của “bác sĩ”

Đã qua những ngày lang bạt ở những gầm cầu tối tăm, dặt dẹo ở xóm liều hơn ai hết anh Hiệp thấu hiểu những mảnh đời bất hạnh đó. Dù biết cứu sốc là công việc nguy hiểm, nhưng gia đình anh luôn động viên, hỗ trợ tối đa để anh thực hiện nhiệm vụ. Anh tâm sự, hiện nay anh sống cùng mẹ già. Đêm khuya cứ có người gọi điện, là mẹ anh lại lọ mọ thức giấc kê miếng ván làm cầu để anh dắt xe đi cho kịp. Dù thức giấc bất chợt giữa đêm nhưng mẹ chả bao giờ càu nhàu hay khó chịu cả. Mẹ mỉm cười hài lòng khi thấy đứa con lạc lối ngày nào giờ làm được những việc tử tế, có ích cho đời. Không chỉ mẹ, mà vợ chồng em trai của anh cũng luôn động viên, giúp đỡ để anh giải quyết công việc một cách thuận lợi.

Hiệp cho biết, 408 người mà mình đã từng cứu sốc, chưa một ai tìm đến nhà anh để nói lời cám ơn cả. Hơn bốn trăm gương mặt anh trong những lần sơ cứu vội vàng và khẩn trương, anh không mong ai sẽ nhớ mặt và báo đáp tấm chân tình của anh. Anh trầm ngâm, giúp người không nên nhớ, nên ghi. Cũng có một số người anh lại gặp trong những điểm nóng khác, họ vui vẻ nói chuyện với anh, điều đó thôi đã đủ làm anh hạnh phúc rồi. Kết thúc buổi nói chuyện, anh chia sẻ: Anh không biết mọi người nghĩ sao nhưng anh thấy trong tâm anh thoải mái vui vẻ. Lòng tốt thì ở khắp nơi chứ không ngoại lệ cho bất kì ai cả, chỉ là có muốn hay không mà thôi! Còn vẻ bề ngoài chẳng bao giờ có thể đánh giá được bất cứ thứ gì.