Giới tính không quyết định năng lực
Báo Tiếng chuông - 19/12/2016
Trong suy nghĩ nhiều người, người chuyển giới vẫn làm những công việc “cũ”, với hình ảnh “cũ” và thái độ sống “cũ”. Đó cũng chính là lý do để bộ ảnh “Gender Diversity At Work” (Giới tính không quyết định năng lực) ra đời.

Cộng đồng người chuyển giới trong suốt thời gian vừa qua đã có nhiều thay đổi tích cực. Họ và những người ủng hộ đã cùng chung tay vận động sửa đổi Luật Dân sự và đạt được những thành quả như mong đợi như: Nhà nước Việt Nam đã chính thức thừa nhận quyền của người chuyển giới trong bộ luật dân sự và chuẩn bị ban hành luật “chuyển đổi giới tính”. Bên cạnh đó, bằng sự phấn đấu của mỗi cá nhân, người chuyển giới bắt đầu hiện diện công khai và mạnh mẽ hơn.

Nếu như ngày trước, khi nhắc đến họ, chúng ta sẽ nghĩ ngay đến những gánh lô tô, hát đám ma, đám cưới, hội chợ, thậm chí là những tệ nạn xã hội… thì ngày nay, người chuyển giới đã dần khẳng định mình bằng những hình ảnh mới, tươi sáng và hữu ích hơn. Cùng với cộng đồng LGBTIQ (người đồng tính, song tính, chuyển giới và các nhóm đa dạng tính dục khác) nói chung, người chuyển giới có mặt khắp mọi nơi, đủ mọi ngành nghề và nỗ lực không mệt mỏi, từ trang điểm, vũ công, người mẫu, bán hàng, … cho đến nhân viên văn phòng, kiến trúc sư, bác sĩ, và cả giáo viên, họ đều đã có mặt và đóng góp sức mình cho xã hội. Những đóng góp đó đang từng ngày được thừa nhận và ủng hộ.

Nhưng xã hội nói chung vẫn chưa có nhiều cơ hội được gặp những hình ảnh như vậy. Trong suy nghĩ nhiều người, người chuyển giới vẫn làm những công việc “cũ”, với hình ảnh “cũ” và thái độ sống “cũ”. Đó cũng chính là lý do để bộ ảnh “Gender Diversity At Work” (Giới tính không quyết định năng lực) ra đời. Do chính đồng tác giả bộ ảnh “Gender Is Not Uniform” (Giới tính không quyết định đồng phục)-Tammy Cao và cộng sự đã thực hiện bộ ảnh tiếp theo, với thông điệp và màu sắc rất khác và đặc biệt.

Nếu như ở bộ ảnh đầu tiên, chúng ta cảm nhận được sự bức bối của cộng đồng người chuyển giới khi phải chịu cảnh “sống trong một vẻ ngoài không mong muốn”, thì ở bộ ảnh lần này, nhóm thực hiện muốn truyền tải một thông điệp mạnh mẽ về sự đa dạng về năng lực của chính cộng đồng mình.

Cũng là một thành viên thuộc cộng đồng người chuyển giới, hơn ai hết, Tammy Cao ý thức được cộng đồng mình đang chịu nhiều thiệt thòi vì những định kiến của xã hội. Nhiều người khó khăn khi xin việc, bị đánh giá sai về năng lực, hoặc chịu nhiều kỳ thị khi nộp hồ sơ vào các đơn vị mà mình yêu thích. Có nhiều thành viên phải nhận mức lương thấp hơn những người khác, với một công việc tương tự, bị các đồng nghiệp phân biệt đối xử, trêu chọc… thậm chí, như chia sẻ của một bạn, khi vào xin việc, người ta không cần biết thực lực mà chỉ cần nhìn vào vẻ ngoài và nói “Ở đây không nhận bê đê, tụi bây vào trộm cắp chứ làm được gì?”.

Để chứng minh điều ngược lại, nhóm thực hiện đã lột tả một hình ảnh khác của cộng đồng, đó là những người chuyển giới đã và đang có được những thành quả trong môi trường công việc hiện tại. Họ chính là những minh chứng để khẳng định rằng “Không, là một người chuyển giới, chúng tôi cũng như bao người khác, có thể làm được và làm tốt công việc mà mình yêu thích. Chúng tôi cần được đối xử công bằng và thái độ tôn trọng!”

Nhóm thực hiện hy vọng rằng, bằng bộ ảnh này, thông điệp tích cực về người chuyển giới trong môi trường công sở sẽ được thừa nhận và ủng hộ. Từ phía xã hội sẽ thôi định khuôn rằng người chuyển giới thiếu năng lực, chỉ làm được một số công việc. Từ phía cộng đồng, các bạn sẽ được tiếp thêm sức mạnh và niềm tin để phấn đấu học tập, không từ bỏ ước mơ. Từ phía các doanh nghiệp, sẽ mở lòng và đối đãi công bằng hơn với những nhân sự là người chuyển giới của mình, ngay hôm nay và trong tương lai. Vì đơn giản “giới tính không quyết định năng lực".

Một số hình ảnh người chuyển giới trong công việc: