Mọi người đều có quyền là chính mình
Báo Tiếng chuông - 30/03/2016
Nhằm góp phần thúc đẩy quyền của cộng đồng người đồng tính, song tính và chuyển giới (LGBT) tại Việt Nam, Trung tâm Nghiên cứu và Ứng dụng Khoa học về Giới – Gia đình – Phụ nữ và Vị thành niên (CSAGA) phối hợp với Đại sứ quán Mỹ, Tổ chức Bánh mỳ cho Thế giới phát động cuộc thi “Yêu thương không giới hạn”

Cuộc thi là cơ hội để mỗi người thể hiện sáng kiến của mình trong việc xây dựng một xã hội nhân văn, tôn trọng đa dạng và khác biệt về xu hướng tính dục. Với thông điệp “Mọi người đều có quyền là chính mình, sống thật với bản dạng giới”, cuộc thi mong muốn tìm kiếm các sản phẩm video clip độc đáo, ấn tượng phản ánh chân thực khao khát yêu và được yêu, ước mơ về cuộc sống dung dị, yêu thương và tôn trọng giữa các thành viên trong gia đình, giữa cá nhân với cộng đồng, xã hội mà – điều mà cộng đồng LGBT đang phải nỗ lực đấu tranh mới có được.

 


Mọi người đều có quyền là chính mình, sống thật với bản dạng giớiẢnh minh họa

 

Theo bà Nguyễn Vân Anh, Giám đốc CSAGA, mọi cố gắng của các xã hội tiến bộ đều hướng tới một cuộc sống tươi đẹp hơn trong đó mọi thành viên đều được tôn trọng, mọi quyền con người của tất cả các nhóm đều được thực hiện công bằng như nhau. Đó là một xã hội mà mọi định kiến đều được cởi bỏ.

Bà Nguyễn Vân Anh cho biết, các bạn thuộc cộng đồng LGBT đã có thời gian thường xuyên phải sống trong sự kỳ thị. Đã có những bạn phải lấy người mình không yêu, có thể bị đánh đập, cưỡng bức, dè bỉu chê bai, gặp khó khăn trong công việc, trong đời sống, bị coi thường, xúc phạm mà không phản ứng lại được.

Tuy nhiên, theo Giám đốc CSAGA, mọi chuyện đã thay đổi. Nhiều bạn đã bước ra ánh sáng.Các bạn đã có một cộng đồng đông đảo để liên hiệp lại và cất lên tiếng nói của mình. Vì các bạn có quyền sống, có quyền yêu, có quyền làm việc, cống hiến và tận hưởng cuộc sống này như bất kỳ ai khác.

Có được những đổi thay đó, là do sự nhận thức và hành động quyết liệt để thức tỉnh những quan niệm còn lầm lạc của chính những người trong cuộc của cộng đồng LGBT.Có những thay đổi đó là có sự góp sức của những tổ chức, cá nhân tiến bộ ủng hộ cho quyền của những nhóm yếu thế. Và điều không thể thiếu đó là sự tham gia của truyền thông bao gồm cả các thể loại báo chí và các loại hình nghệ thuật. Đã có nhiều bộ phim, vở kịch, tiểu thuyết, truyện ngắnvề đề tài này.

Bà Nguyễn Vân Anh hy vọng, cuộc thi không chỉ tìm ra được những  tác phẩm xuất sắc mà còn mong muốn tìm được những người bạn cùng ý tưởng  để phát đi thông điệp “ Yêu thương không giới hạn” với tất cả mọi người.

“Có thể sau cuộc thi này, cộng đồng đồng tính, song tính, chuyển  giới, vô tính vẫn còn có bạn phải giấu đi xu hướng tính dục của mình, có bạn vẫn bị kỳ thị và bị ép duyên, bị ngược đãi bởi người thân yêu trong gia đình. Nhưng tôi mong là các bạn có thêm  sức  mạnh bởi có nhiều người bên các bạn. Tôi cũng tin rằng, hi vọng rằng, các tác phẩm tham dự cuộc thi sẽ chuyển  tải đi những thông điệp mạnh mẽ để mọi người Việt Nam đều hiểu rằng không ai có quyền bắt người khác lấy người mình không yêu, không ai có quyền quyết định bản dạng giới của người khác, không có ai đáng bị đánh đập , ép buộc và kỳ thị.

Hãy tin rằng, LGBT không chỉ là câu chuyên  của chính người trong cuộc, mà là câu chuyện của tất cả mọi người , câu chuyện của tình yêu, quyền con người, và sự đa dạng”, bà Nguyễn Vân Anh nói.

Các cá nhân, nhóm gửi file (link) clip dự thi của mình về Ban tổ chức qua địa chỉ email:  clipcontest@csaga.org.vn

Hoặc gửi trực tiếp đến văn phòng CSAGA địa chỉ: Tầng 4, tòa nhà A9 Cốm Vòng, Dịch Vọng Hậu, Hà Nội.