Sống tích cực mang lại nhiều lợi ích cho người nhiễm HIV
Báo Tiếng chuông - 26/03/2016
Sống tích cực là sống lạc quan, tin tưởng và chủ động tham gia vào các hoạt động của xã hội hữu ích khác. Sống tích cực giúp người nhiễm HIV sống lâu, sống khỏe và sống có ý nghĩa hơn. Sống tích cực, sẽ giúp người nhiễm HIV chấp nhận và vượt qua tình trạng nhiễm bệnh.
Chị Phạm Thị Huệ là người sống với căn bệnh thế kỷ 15 năm qua nhưng chị vẫn luôn sống tích cực, lạc quan, yêu đời

 

Những người nhiễm HIV không nên “đầu hàng”, mà hãy tìm cách đương đầu với bệnh tật. Sống tích cực cũng sẽ giúp người nhiễm HIV không tự kỳ thị, sống hòa nhập cộng đồng như mọi người khác và lấy lại được vị trí của mình trong gia đình, đồng thời khuyến khích người nhiễm HIV vươn lên trong cuộc sống.

Ngoài ra, với lối sống tích cực sẽ giúp người nhiễm HIV nhận thấy mình vẫn là người có ích, có đóng góp cho xã hội, được xã hội thừa nhận và được tiếp xúc, tiếp cận thông tin mới, nâng tầm hiểu biết của mình đồng thời cải thiện hình ảnh của người nhiễm HIV/AIDS trong gia đình, trong xã hội, không bị kỳ thị và phân biệt đối xử. Từ đó người nhiễm HIV được gia đình, xã hội giúp đỡ, chăm sóc, hỗ trợ nhiều hơn.

Khi sống tích cực thì người nhiễm HIV cũng sẽ chủ động tìm hiểu về HIV/AIDS, biết cách đương đầu với HIV/AIDS thông qua tự chăm sóc sức khỏe, chủ động tìm kiếm, tiếp cận các dịch vụ dự phòng, chăm sóc và điều trị HIV/AIDS, làm cho sức khỏe ngày càng tốt lên.

Tất cả các lợi ích trên đều có tác dụng làm cho hệ miễn dịch của người nhiễm HIV/AIDS được tăng cường, kéo dài quá trình diễn biến tự nhiên của nhiễm HIV trong cơ thể và cuối cùng kéo dài thời gian sống của chính họ.

Để sống tích cực, người nhiễm HIV cần duy trì lối sống lành mạnh bằng cách tiếp tục làm những công việc mà bạn có thể làm phù hợp với sức khỏe. Hãy chủ động chia sẻ với gia đình và người thân những vấn đề khó khăn bạn gặp phải.

Bên cạnh đó, người nhiễm HIV cũng cần chủ động tập thể dục ít nhất 20-30 phút mỗi ngày và chơi một môn thể thao thích hợp. Tham gia các hoạt động xã hội hoặc sinh hoạt trong các nhóm hỗ trợ, câu lạc bộ tự lực hoặc câu lạc bộ của những người đồng cảnh và dành nhiều thời gian hơn cho thư giãn, nghỉ ngơi.

Về chế độ ăn uống, người nhiễm HIV cũng cần lưu ý bảo đảm ăn đủ chất, đủ năng lượng, thức ăn và nước uống phải hợp vệ sinh, uống nước đã đun sôi để nguội, rau quả phải được rửa sạch, tốt nhất với nước sôi để nguội, không ăn thức ăn sống, tái hay thức ăn ôi thiu. Không hút thuốc lá, không uống rượu bia, ngủ ít nhất 7 giờ mỗi ngày. Vì nếu bị tiêu chảy hay ngộ độc thức ăn ở người nhiễm HIV thì ngoài những ảnh hưởng đến sức khỏe như những người bình thường thì còn có thể là nguyên nhân “kích hoạt” làm cho HIV sinh sôi nảy nở nhiều hơn nên dễ chuyển sang giai đoạn AIDS và tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Về chăm sóc sức khỏe, người nhiễm HIV cần tránh tiếp xúc với người đang mắc bệnh truyền nhiễm hoặc bệnh lao, đồng thời đi khám sức khỏe định kỳ, tiếp cận sớm với phòng khám và điều trị HIV/AIDS đăng ký để được điều trị bằng thuốc kháng vi rút (ARV), được kịp thời và tuân thủ việc dùng thuốc theo hướng dẫn của bác sĩ.

Khi có một trong các dấu hiệu như khó thở, có mảng trắng hay vết loét trong miệng, nổi hạch, khó nuốt, sốt hay tiêu chảy quá 2 ngày, sút cân nhanh, nhìn kém hoặc hoa mắt thì người nhiễm HIV cần đến ngay cơ sở y tế.

Với phụ nữ nên làm xét nghiệm “phiến đồ âm đạo và cổ tử cung” định kỳ hàng năm để phát hiện sớm ung thư cổ tử cung. Trao đổi với bác sĩ để lựa chọn biện pháp tránh thai thích hợp hoặc muốn có thai, mang thai.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, người nhiễm HIV nếu được điều trị sớm, chăm sóc sức khỏe tốt và có lối sống tích cực thì có tuổi thọ tương đương với những người bình thường không bị nhiễm HIV. Do vậy sống tích cực không chỉ mang lại lợi ích cho người nhiễm HIV mà góp phần làm thay đổi nhận thức của cộng đồng về người nhiễm HIV cũng như dịch HIV/AIDS.