Người phụ nữ luôn tận tụy với công tác phòng, chống HIV/AIDS
Báo Bình Thuận - 10/03/2017
Tham gia công tác phòng chống HIV/AIDS từ khi mới triển khai chương trình và làm chuyên trách từ đó đến nay, chị Hồ Thị Tương-Trưởng Trạm y tế, cán bộ chuyên trách phường Thanh Hải, Phan Thiết, Bình Thuận đã có nhiều hoạt động tích cực trong công tác phòng, chống HIV/AIDS.
Chị Hồ Thị Tương-Trưởng Trạm y tế, cán bộ chuyên trách

 

Từ khi mới triển khai chương trình, chị Tương được Ban chỉ đạo phân công làm chuyên trách phòng chống HIV/AIDS của phường. Hàng năm chị đều tham mưu cho cấp ủy, chính quyền để củng cố ban chỉ đạo, phân công các thành viên phụ trách địa bàn và từng công việc cụ thể ngay từ đầu năm. Cùng ban chỉ đạo xây dựng kế hoạch phòng chống HIV/AIDS hàng năm, trong đó chọn những vấn đề ưu tiên, nổi cộm của địa phương, nhất là các điểm nóng và bức xúc để giải quyết xử lý kịp thời trong công tác phòng chống HIV/AIDS. Sau đó từng quý, từng tháng đều có kế hoạch cụ thể về phòng, chống HIV/AIDS của địa phương.

Bản thân chị Tương cùng các thành viên ban chỉ đạo luôn tăng cường công tác giám sát, theo dõi diễn biến các hoạt động để có hướng chỉ đạo điều hành. Chị không ngừng tuyên truyền phòng lây nhiễm HIV/AIDS và các nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục trong cộng đồng nói chung và các nhóm có hành vi nguy cơ cao nói riêng.

Khi phường được chọn triển khai dự án, chị đã lồng ghép các hoạt động của dự án vào các hoạt động của chương trình mục tiêu quốc gia về phòng, chống HIV/AIDS tại địa phương để đạt hiệu quả cao hơn. Chị tham dự đầy đủ các buổi giao ban theo quy định của dự án và chương trình. Thực hiện nghiêm túc chế độ báo cáo theo đúng quy định và chức năng, nhiệm vụ của một cán bộ chuyên trách phòng, chống HIV/AIDS tuyến cơ sở.

Trong công tác, chị có tinh thần trách nhiệm cao khi triển khai các hoạt động của dự án, nhiệt tình với công việc quản lý, chăm sóc, tư vấn cho những bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS cũng như gia đình họ và cộng đồng, luôn luôn chia sẻ và đồng cảm với bệnh nhân HIV/AIDS, xem họ như người thân của mình. Bên cạnh đó, chị còn thực hiện việc quản lý các đối tượng có hành vi nguy cơ cao, tuyên truyền giáo dục họ thay đổi hành vi để phòng lây nhiễm HIV/AIDS và các nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục trong nhóm và cộng đồng.

Không chỉ thế, chị Tương đã mạnh dạn đề xuất với cấp trên để triển khai điểm cấp phát bơm kim tiêm đặt tại quầy thuốc tư nhân. Thành lập điểm trao đổi bơm kim tiêm để hạn chế việc sử dụng chung bơm kim tiêm trong nhóm nghiện chích ma túy. Thực hiện việc quản lý các địa điểm kinh doanh nhà hàng, khách sạn, tụ điểm vui chơi giải trí trên địa bàn cần can thiệp để tuyên truyền giáo dục vận động chủ hộ đồng thuận cam kết trong thực hiện chương trình 100% bao cao su để phòng lây nhiễm HIV/AIDS.

Với đặc thù là địa phương có đông đồng bào theo đạo Thiên Chúa, chị Tương đã tham mưu với cấp ủy, chính quyền và phối hợp với các ban ngành, đoàn thể, hội đoàn giáo xứ Thanh Hải mở nhiều buổi tọa đàm về phòng lây nhiễm HIV/AIDS. Qua đó được linh mục giáo xứ rất ủng hộ.

Mặc dù vẫn còn nhiều khó khăn, thách thức trong công tác phòng, chống HIV/AIDS, nhưng với sự cố gắng, tận tụy của người cán bộ chuyên trách, cùng với các cộng tác viên, tập thể cán bộ Trạm y tế phường Thanh Hải đã thu hút được sự đồng thuận, quan tâm của chính quyền, sự phối kết hợp của các ban ngành, đoàn thể tạo nên sự thành công của chương trình phòng, chống HIV/AIDS ở cơ sở.