“Niềm tin xanh” của những đồng tính nam chuyên làm thiện nguyện
Báo Tiếng chuông - 02/11/2016
Không chỉ nỗ lực truyền thông phòng, chống HIV/AIDS tại cộng đồng, Câu lạc bộ (CLB) đồng tính nam "Niềm tin xanh" Hải Dương còn tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, nhân văn cho xã hội, nhằm hỗ trợ, giúp cho những mảnh đời bất hạnh vươn lên trong cuộc sống, tạo niềm tin cho những người cùng cảnh ngộ và những mảnh đời bất hạnh hướng đến một tương lai tốt đẹp.

CLB “Niềm tin xanh” Hải Dương hiện có 11 thành viên. Tiền thân của “Niềm tin xanh” chỉ là một nhóm tự phát, hoạt động không có định hướng. Tuy nhiên, đến năm 2011, khi tham gia Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS, Nhóm đã có tầm nhìn và những kế hoạch phát triển cụ thể. Tới nay, CLB này đã hoạt động được hơn 6 năm với công việc chính là truyền thông về HIV/AIDS và các bệnh lây qua đường tình dục, phát miễn phí các vật phẩm phòng tránh HIV/AIDS như bao cao su, bơm kim tiêm sạch, tư vấn chuyển gửi xét nghiệm HIV, khuyến khích khách hàng duy trì hành vi giảm nguy cơ và tuyên truyền chống phân biệt, kỳ thị những người đồng tính và người nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng.

 

Lãnh đạo Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Hải Dương giám sát buổi tư vấn, truyền thông phòng, chống HIV/AIDS của nhóm "Niềm tin xanh". Ảnh: Thùy Chi

 

Anh Nguyễn Văn Nam, phụ trách nhóm "Niềm tin xanh" cho biết, khi mới thành lập, CLB gặp rất nhiều khó khăn, địa điểm sinh hoạt không có, chi phí để duy trì sinh hoạt ít ỏi... Tuy nhiên, với mong muốn làm những điều tốt đẹp cho xã hội, những thành viên của nhóm đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn để CLB trở thành một địa chỉ uy tín và nhận được sự tin yêu của mọi người.

Hiện tại, CLB "Niềm tin xanh" tiếp cận với khách hàng là các bạn đồng tính nam đang sinh sống tại Hải Dương. Anh Nguyễn Văn Nam cho biết, các thành viên, cộng tác viên của nhóm truyền thông trực tiếp, không ngại đến các điểm “nóng” như quán bar, xông hơi, cà phê và đặc biệt là qua mạng xã hội.

Hàng tháng CLB đều tổ chức các buổi truyền thông với những chủ đề được giới trẻ quan tâm như: Phòng, chống HIV/AIDS, không kì thị, vấn đề việc làm, tình yêu…Hiện CLB đang có khoảng 600 khách hàng "ruột” luôn được các thành viên, cộng tác viên của Nhóm động viên, khuyến khích làm những điều có ích trong cuộc sống.

“Hàng tuần cứ tối chủ nhật, các thành viên của CLB và các bạn trong cộng đồng lại có mặt tại văn phòng để gặp gỡ, chia sẻ thông tin. Đặc biệt, buổi truyền thông chuyên đề theo tháng rất thu hút người tham gia. Các bạn trẻ không còn e dè mà phát biểu rất nhiều, rất tâm huyết. Nhiều người sau khi tham gia đã gắn bó, trở thành những thành viên tích cực trong CLB...”, anh Nam hào hứng nói thêm.

Được hỏi về một kỉ niệm khi hoạt động nhóm, anh Nam chia sẻ: Đó là tối chủ nhật ngày 12/2/2012, đây là buổi truyền thông đầu tiên trong năm. Tuy trời mưa rét, nhưng các bạn xa gần đến tham dự rất đông, chật cứng cả văn phòng. Đủ mọi lứa tuổi, có người gần 60, có bạn chỉ mới 16. Buổi truyền thông đó nhiều người phải đứng tham dự, nhưng ai cũng vui.

Bên cạnh truyền thông phòng, chống HIV, CLB "Niềm tin xanh" còn huy động và kêu gọi được sự tham gia tích cực của các cá nhân, tổ chức cho hoạt động thiện nguyện. Nhóm có nhiều hoạt động thiết thực và đã được nhiều tổ chức, lãnh đạo địa phương ghi nhận tặng Giấy khen vì đã có nhiều thành tích trong hoạt động cộng đồng. Trong đó, hoạt động nấu cháo từ thiện cho bệnh nhân tại Bệnh viện Lao phổi Hải Dương đã được CLB duy trì đều đặn hơn 2 năm nay.

Anh Nguyễn Văn Nam cho biết, “Nồi cháo nhân ái” được phát từ thiện đều đặn vào buổi sáng 2 ngày Chủ nhật trong tháng. Mỗi lần, Nhóm phát khoảng 300 suất cháo đầy đủ dinh dưỡng. Cháo được nấu tại gian bếp của văn phòng CLB, bảo đảm vệ sinh.

Để chuẩn bị cho buổi phát cháo, các thành viên nòng cốt phân công nhau làm việc từ chiều hôm trước. Người đi chợ mua nguyên liệu, người ở nhà bắc bếp than, ninh xương, người gọt bí, thái thịt, rửa rau, vo gạo…Thực phẩm được đặt mua từ một đầu mối cung cấp hàng sạch uy tín ở TP Hải Dương.

“Nồi cháo nhân ái” được các thành viên CLB triển khai từ tháng 5/2014. Kinh phí cho mỗi buổi nấu cháo là 1,5 triệu đồng. Số tiền này được các thành viên vận động từ người thân, bạn bè và kêu gọi quyên góp qua facebook.

"Thời điểm đầu phát cháo từ thiện, một số người bệnh không biết, chỉ đứng nhìn. Các tình nguyện viên đã tận tình mời họ vào nhận cháo. Mọi người ăn thấy ngon miệng nên truyền tai nhau. Tiếng lành đồn xa, nên cứ đến ngày phát cháo từ thiện là mọi người đến rất đông”, anh Nam chia sẻ.

 

Buổi phát cháo từ thiện của "Niềm tin xanh" Hải Dương

 

Ngoài hoạt động nấu cháo từ thiện, hiện tại CLB "Niềm tin xanh" còn hỗ trợ thường niên cho 5 trẻ em bị nhiễm HIV trên địa bàn tỉnh Hải Dương. 5 em này được CLB hỗ trợ một tháng 500.000 đồng và 10 kg gạo. Với những đóng góp có ích cho xã hội, CLB đã góp công sức kết nối cộng đồng, đặc biệt là với những người thuộc giới tính thứ ba, giúp họ bớt mặc cảm, ngẩng cao đầu sống có ích cho xã hội, cộng đồng.

Hiện tại phân biệt đối xử, kỳ thị đối với cộng đồng đồng tính nam, song tính và chuyển giới vẫn đang là vấn đề tồn tại trong xã hội, tuy nhiên vì là Nhóm luôn hướng đến những điều tốt đẹp trong xã hội, làm những công việc thiện nguyện nên “Niềm tin xanh” được cộng đồng quan tâm và nhiều người dân sống xung quanh hết lòng ủng hộ.

BS. Nguyễn Thế Anh, Phó Giám đốc Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS tỉnh Hải Dương cho biết, Dự án Quỹ Toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS đã định hướng cho nhóm “Niềm tin xanh”, hỗ trợ giúp nâng cao kiến thức, kỹ năng tiếp cận khách hàng và tuyên truyền phòng, chống HIV/AIDS. Nếu không có sự tham gia của các nhóm đồng đẳng viên, cộng tác viên như nhóm “Niềm tin xanh” thì công tác phòng, chống HIV/AIDS sẽ gặp rất nhiều khó khăn. Vì vậy, BS. Nguyễn Thế Anh mong muốn, thời gian tới sẽ tiếp tục nhận được sự tài trợ của dự án, viện trợ từ nước ngoài để giúp các nhóm tiếp tục được hoạt động, góp phần giảm thiểu lây nhiễm HIV trong nhóm nguy cơ cao trên địa bàn.