Thừa Thiên-Huế: Nỗ lực giảm tác hại do HIV/AIDS gây ra
Báo Tiếng chuông - 23/01/2017
Triển khai nhiệm vụ năm 2017, Ban Chỉ đạo phòng, chống AIDS và phòng, chống tệ nạn ma túy và mại dâm tỉnh Thừa Thiên-Huế đặt mục tiêu 71% người dân trong độ tuổi từ 15-49 tuổi hiểu biết đầy đủ về HIV/AIDS; khống chế tỷ lệ nhiễm HIV ở nhóm nghiện chích ma túy dưới 3%, nhóm người bán dâm dưới 2% và nhóm quan hệ tình dục dưới 2%; giảm tỷ lệ lây truyền HIV từ mẹ sang con còn 1 trẻ/năm...

Các mục tiêu trên nhằm góp phần giảm tác hại của HIV/AIDS và hướng tới thực hiện thành công chiến lược Quốc gia phòng, chống HIV/AIDS, khống chế tỷ lệ lây nhiễm HIV trong cộng đồng dân cư dưới 0,15% vào năm 2020.

 

Ảnh minh họa

 

Hướng tới mục tiêu 90-90-90 Việt Nam đã cam kết với Liên Hợp Quốc, tức là 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình, 90% người được chuẩn đoán nhiễm HIV được điều trị bằng thuốc kháng virus và 90% người nhiễm HIV đã được điều trị bằng thuốc kháng virus kiểm soát được số lượng virus ở mức thấp để kết thúc dịch AIDS tại Việt Nam, trong năm 2016, các cấp, các ngành trên địa bàn tỉnh đã luôn nỗ lực để đạt được các mục tiêu đã đề ra trong công tác phòng, chống HIV/AIDS, cải thiện tình trạng sức khỏe, phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Trong năm 2016, số nhiễm mới HIV có xu hướng giảm, khống chế tỷ lệ nhiễm HIV trong cộng đồng dưới 0,15% (so với quốc gia là 0,3%) đạt hầu hết các chỉ tiêu được Chính phủ và Bộ Y Tế giao; 100% bệnh nhân AIDS được điều trị miễn phí bằng thuốc kháng virus, giúp cho người nhiễm có sức khỏe, giảm tỷ lệ tử vong đáng kể.

Công tác điều trị dự phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con tiếp tục mở rộng, giảm các trường hợp trẻ sinh ra từ mẹ nhiễm HIV bị nhiễm HIV; công tác giám sát dịch HIV/AIDS được triển khai quyết liệt.

Về công tác điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng thuốc thay thế Methadone có 252 bệnh nhân đang tham gia điều trị. Bên cạnh đó, tiến hành điều tra và xét nhiệm cho 450 trường hợp đối tượng nguy cơ cao trong cộng đồng (150 người nghiện chích ma túy, 300 phụ nữ bán dâm); 70,6% người dân trong độ tuổi từ 15 đến 49 tuổi có hiểu biết đầy đủ về HIV/AIDS;...

Trong thời gian tới, Thừa Thiên-Huế sẽ tăng cường tuyền thông vận động kịp thời các trường hợp nghi ngờ nhiễm HIV hoặc những người có hành vi nguy cơ cao được tiếp cận các cơ sở y tế trên địa bàn để xét nghiệm HIV, tiến tới hoàn thành mục tiêu 90% người nhiễm HIV biết được tình trạng nhiễm HIV của mình.

Ngành Y tế tỉnh tiếp tục duy trì những dịch vụ hiện tại như điều trị kháng virus, phòng lây truyền HIV từ mẹ sang con, điều trị Methadone,...; đồng thời giao trách nhiệm cho Quỹ khám chữa bệnh cho người nghèo trên địa bàn tỉnh cấp thẻ BHYT cho 308 người nhiễm HIV trên địa bàn.