Nhóm tự lực 9x
Trò chuyện với chúng tôi, Nguyễn Minh Thuận-Trưởng nhóm Alo Boy ở Sài Gòn bắt đầu bằng chuyện lần đầu thực hiện xét nghiệm HIV cho khách hàng là một MSM tên K. Mỗi kết quả có thể sẽ thay đổi cả một số phận con người nên dù đã được tập huấn kỹ, Thuận vẫn hồi hộp, đặc biệt là khâu lấy máu xét nghiệm và đọc kết quả. Cả người tư vấn lẫn khách đều lo lắng, bồn chồn.
![]() |
Cuộc thi Miss Alo Boy-Ảnh: Nhân vật cung cấp |
Sau 15 phút, cả hai đều lặng người đi khi que hiển thị hai vạch-Kết quả dương tính. Thuận lo sợ nhưng nghĩ đến K còn đang hoang mang gấp trăm lần mình. Anh hít một hơi sâu, quay sang tư vấn cho K. Lúc này, đôi mắt của chàng trai trẻ bắt đầu ứa lệ. Sau khi được tư vấn, K đã bắt đầu bình tĩnh trở lại, đối mặt với sự thật. Trước khi về, K nhắn nhủ cả nhóm “cứu mình với nhé”.
Thuận cho biết, không chỉ đơn thuần làm xét nghiệm, mỗi khách hàng đến với nhóm đều cần sự chia sẻ. Chính vì vậy, người làm công tác xét nghiệm phải hiểu được tâm trạng của họ để trấn an khi cần và đúng lúc. Thực tế, có nhiều MSM trẻ đang né tránh, trì hoãn xét nghiệm, cách đó chỉ giúp họ tạm thời thoát ra khỏi nỗi sợ hãi mà thôi, chỉ là cách tự lừa dối bản thân.
Phạm Nhất Trường, một nhân viên có 3 năm làm việc tại Alo Boy kể thêm, các thành viên trong nhóm chủ yếu là 9x nên đều phải nỗ lực để đạt được kết quả tốt nhất. Thực hiện xét nghiệm cho người lạ nhiều, nhưng đến tận bây giờ, anh vẫn còn ám ảnh việc đưa một khách hàng đặc biệt - người anh thân thiết của mình. Khi nhận được kết quả dương tính, hai anh em nhìn nhau không thể cất lời. Trường tự dằn vặt bản thân mình quá ích kỷ! Giúp đỡ thiên hạ nhưng lại không quan tâm đến những người thân bên cạnh. Cuối cùng, nhờ kiên nhẫn Trường cũng thuyết phục được anh của mình vào quy trình điều trị thành công. Trường tâm sự, thời gian làm việc của nhóm từ từ 14h đến 21h tối, kể cả làm việc thứ 7 và chủ nhật nên rất được các bạn khách hàng MSM ủng hộ.
Luôn đặt lợi ích cộng đồng lên hàng đầu
Chia sẻ về kết quả xét nghiệm năm 2016, Thuận hào hứng cho biết, năm qua nhóm đã kết nối và tư vấn cho 1.592 khách hàng đi xét nghiệm HIV, trong đó có 106 khách hàng dương tính với HIV. Thuận trải lòng, kết quả tất cả đều là nhờ sự đồng cam cộng khổ của tất cả các thành viên trong nhóm. Nhớ lại ngày đầu mới thành lập, Thuận cho biết, ban đầu chỉ có 5 thành viên tích cực. Lúc đó, nhóm hoạt động chủ yếu dựa vào tinh thần nhiệt huyết của các bạn chứ không có bất kì một nguồn tài trợ nào. Tất cả đều mang tính tự phát do ngân quỹ hạn chế. Thuận phải chạy khắp nơi để xin tiền hỗ trợ cho khách hàng bị nhiễm trùng qua đường tình dục vì đa phần các bạn mại dâm nam ở dưới quê lên, điều kiện kinh tế rất khó khăn,thiếu kiến thức về tình dục an toàn. Sau khi nhận được nguồn hỗ trợ từ Dự án Quỹ Toàn cầu và các dự án khác, nhóm bắt đầu mới hoạt động ổn định.
Alo Boy đang cố gắng thành một tổ chức chuyên nghiệp, hoạt động hiệu quả với hương châm hoạt động của nhóm là hướng đến những việc làm thực tế để giúp đỡ được cho cộng đồng. Địa bàn hoạt động của nhóm trải rộng ở các quận 12, Tân Bình, Hóc Môn và Củ Chi nên việc tiếp cận các cơ sở massage, việc tiếp cận không hề đơn giản. Luôn đặt uy tín và trách nhiệm lên hàng đầu, nên nhóm cố gắng tạo dựng các mối quan hệ với các trung tâm mát-xa nam, các cơ sở tẩm quất, đấm bóp. Thuận cho biết, chỉ với niềm tin-an toàn-bảo mật, qua thời gian các cơ sở dịch vụ điều hoan nghênh.
Trong quá trình công tác, Thuận được nghe nhiều câu chuyện về nam bán dâm. Họ có nguy cơ lây nhiễm cao vì không có quyền lựa chọn khách hàng, nhiều người cần tiền họ phải làm theo nhưng gì khách hàng yêu cầu như quan hệ tập thể, không dùng bao cao su. Trong tương lai khi các nguồn viện trợ cho HIV đang dần cắt giảm thì việc duy trì hoạt động của các CBO sẽ rất khó khăn. Nhóm sẽ tiến hành các hoạt động kinh doanh để tạo thêm nguồn thu cho các thành viên.
▪ Tết sớm ở các trung tâm cai nghiện (13/01/2017)
▪ Giấc mơ có thật của người đàn ông nhiễm HIV (11/01/2017)
▪ Nỗi niềm Tết sau cổng trại giam: Nương nhau cho bớt tủi (10/01/2017)
▪ Điểm tựa cho người sau cai nghiện (10/01/2017)
▪ Người phụ nữ gần 20 năm ‘đi tìm’ người nhiễm HIV/AIDS (10/01/2017)
▪ Quan tâm hơn đến các học viên cai nghiện (09/01/2017)
▪ Quyền chuyển đổi giới tính vẫn bị 'treo' (05/01/2017)
▪ ‘Cởi trói những rào cản’ cho các tổ chức xã hội vì cộng đồng (04/01/2017)
▪ ‘Sau tận cùng nỗi đau’ của người phụ nữ nhiễm HIV (28/12/2016)
▪ Người cựu binh giỏi cảm hóa thanh thiếu niên hư (27/12/2016)