Bạn Thoa quá ích kỷ!
Các Website khác - 22/08/2005

Bạn Lê Tuấn Anh, ở Hà Nội, email: ceottvn@fpt.vn bày tỏ ý kiến về câu chuyện của bạn Thoa "3 năm không thực hiện được ước mơ, tôi muốn chết!"

Trước hết, xin chia sẻ với bạn nỗi buồn về mơ ước cháy bỏng của bạn một lần nữa không trở thành hiện thực. Quả thực, khi đọc những dòng suy nghĩ của bạn, tôi nhận thấy rằng: Bạn vẫn còn bồng bột lắm.

Có thể nói rằng: Bạn quá ích kỷ vì bạn chỉ nghĩ cho chính bạn mà thôi. Tôi nói như vậy quả thực hơi quá lời với bạn nhưng bạn thử hình dung nhé: Nếu bạn không còn tồn tại trên thế gian này nữa, gia đình bạn sẽ ra sao nhỉ: Mất đi một người con thân yêu sau bao nhiêu năm nuôi dưỡng và đầu tư cho học hành, bạn bè bạn mất đi một người bạn, v.v... và hơn nữa, bạn tự tạo ra một dư luận không hay về lớp trẻ thời nay: "bồng bột, thiếu suy nghĩ, coi trọng bằng cấp, thi cử..."...

Phải đặt vào hoàn cảnh của bạn lúc này mới thấy được bạn đau khổ như thế nào? Nhưng bạn nên biết điều này: Năm nay có hơn 600.000 sĩ tử đành lỡ hẹn với giảng đường Đại học, họ chính là những người đau khổ nhất, thế nên có thể nói rằng: bạn không phải là người đau khổ nhất.

Có nhiều cách bạn có thể lựa chọn ngoài việc bạn... chết. Sao bạn không cố gắng thật nhiều tạo ngôi trường bạn đang theo học (Đó cũng là một sự lựa chọn tốt của bạn cách đây không lâu thay vì bạn ở nhà ôn thi vào Đại học Y).

Tôi không cho rằng bạn học để làm bác sỹ là phương án tốt đâu. Này nhé: Bạn đã thi trượt 3 năm Đại học Y, tức là lúc này bạn đã ngoài 20 tuổi, giả sử bạn đỗ ĐH Y năm nay, bạn phải học gần 7 năm nữa, khi ra trường bạn sẻ gần ...30 tuổi, khi mà những người bạn cùng trang lứa với bạn đã có gia đình, con cái, còn bạn thì... Đấy là tôi còn chưa tính đế việc gia đình bạn phải vất vả nuôi bạn ăn học gần 7 năm trời. Bạn có nên đánh đổi một giá đắt như vậy cho ước mơ của mình không???huống hồ lúc này bạn còn định chọn cái chết.


Quả thực bạn là người quá bồng bột và ích kỷ. Tôi xin lỗi vì lại khẳng định một lần nữa điều này. Con người sống cần phải có ước mơ và mục tiêu. Tuy nhiên, cần gắn chúng với chính bản thân và thế giới xung quanh ta. Biết coi trọng cuộc sống là biết sống có ý nghĩa. Chúc bạn thành công và cố gắng sống có ý nghĩa.

Câu chuyện của bạn Nguyễn Thị Thoa: "3 năm không thực hiện được ước mơ, tôi muốn chết!"

Mời các bạn chia sẻ ý kiến với bạn Nguyễn Thị Thoa (Lưu ý, để tiện xử lý biên tập, mong các bạn gõ bằng kiểu chữ tiếng Việt có dấu):