Thu hút SV xuất sắc tham gia xây dựng Thủ đô
Các Website khác - 20/08/2005

Ông Nguyễn Quốc Triệu - Chủ tịch UBND TP Hà Nội - trao Huy chương cho các thủ khoa

Ngày 19-8, gần 100 thủ khoa xuất sắc vừa tốt nghiệp các trường ĐH tại Hà Nội năm 2005, tiêu biểu cho hơn 250.000 SV Thủ đô, đã tham dự cuộc tọa đàm "Trí thức trẻ với sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Thủ đô".

Tại buổi tọa đàm, đại diện thủ khoa các trường ĐH Y, ĐH Quốc gia, ĐH Bách khoa, ĐH Ngoại thương, ĐH Văn hóa, Phân viện Báo chí và Tuyên truyền, Học viện Ngân hàng đều bày tỏ mong muốn có cơ hội tiếp tục trau dồi kiến thức, nâng cao chuyên môn, được làm việc trong môi trường tiến bộ, phù hợp với chuyên ngành đào tạo và tham gia các hoạt động xã hội góp phần xây dựng Thủ đô và đất nước.

Trăn trở lớn nhất của các thủ khoa là chính sách tuyển dụng của thành phố chỉ được các SV biết đến khi đã tốt nghiệp ĐH và rất khó có thể có thông tin cụ thể. Trên thực tế, không ít thủ khoa ngay khi còn là SV năm thứ nhất, thứ hai đã được các công ty tuyển dụng, hầu hết là các công ty nước ngoài. Hai năm qua, Hà Nội chỉ tiếp nhận được rất ít thủ khoa có nguyện vọng làm việc tại các đơn vị của thành phố.

Có ý kiến đề xuất thành phố nên thành lập một bộ phận chuyên trách phát hiện, bồi dưỡng các SV xuất sắc, tạo điều kiện phát triển cho các thủ khoa sau khi tốt nghiệp.

Một số ý kiến khác nêu cách giải quyết những vướng mắc trong công tác cải cách, hiện đại hóa nền hành chính, ứng dụng công nghệ tin học, bồi dưỡng tài năng trẻ, kết hợp chặt chẽ giữa nhà trường và đơn vị tuyển dụng để xây dựng chương trình đào tạo hợp lý; các cơ chế chính sách hỗ trợ SV nghiên cứu khoa học, tri thức trẻ làm công tác nghiên cứu khối các ngành khoa học cơ bản.

Tại cuộc tọa đàm, Giám đốc Sở Nội vụ Hà Nội Lê Quang Nhuệ đã giới thiệu một số chính sách thu hút các thủ khoa xuất sắc của thành phố như xét tuyển thẳng vào các cơ quan hành chính của thành phố (kể cả trường hợp không có hộ khẩu tại Hà Nội), ưu tiên tạo điều kiện làm việc, nghiên cứu học tập. Giám đốc các Sở Y tế và Sở Văn hóa - Thông tin cùng một số hiệu trưởng trường ĐH và đại diện doanh nghiệp cũng cho biết sẵn sàng tiếp nhận và tạo điều kiện cho các thủ khoa có nguyện vọng về làm việc

Theo TTXVN