Bị "ép" mua sách đúng tác giả
Các Website khác - 31/08/2005

(VietNamNet) - "Tôi mua tới 4 quyển sách bài tập môn Địa lý lớp 8 mà cô giáo vẫn bảo chưa "đúng"! Cô yêu cầu phải mua quyển sách của tác giả Trần Trọng Hà do Nhà xuất bản giáo dục phát hành. Tại sao lại "bắt" như vậy?". Thắc mắc của nhiều phụ huynh HS cùng "cảnh ngộ" có con theo học lớp 8 trường THPT dân lập Lômônôxốp (Hà Nội).

Soạn: AM 533580 gửi đến 996 để nhận ảnh này

"Mẹ mua cho con quyển sách này vẫn không đúng yêu cầu của cô" (Ảnh minh hoạ của Nguyên Vũ)

Chị Phương Linh (Từ Liêm, Hà Nội - tên đã được thay đổi) cho biết, năm nào cũng đăng ký mua trọn bộ sách học cho con ở trường. Nhưng cấp 1 thì không có chuyện phải đi mua thêm sách bài tập như năm nay. Vì trong bộ sách đã có đủ sách học, kể cả sách bài tập.

Trọn bộ sách giáo khoa (SGK) lớp 8 nhà trường bán cho HS với giá 119.300 đồng gồm gần 20 cuốn sách cho các môn học cơ bản. Trong đó, các môn Địa, Sử, Sinh...không có sách bài tập kèm theo. Tuy nhiên, cô giáo dạy môn Địa của trường đã yêu cầu HS mua sách bài tập môn Địa của tác giả Trần Trọng Hà do Nhà xuất bản Giáo dục phát hành. Đã đi nhiều cửa hành sách và mua tới 4 cuốn sách bài tập môn Địa của Nhà xuất bản Giáo dục, nhưng cô giáo không chấp nhận vì không đúng tác giả.

Mệt mỏi, chị Linh than: không chỉ có môn Địa giáo viên trường yêu cầu HS phải mua sách bài tập mà môn tiếng Anh cô giáo cũng yêu cầu tương tự. Chị thắc mắc: Nếu là sách được dùng thống nhất trong các trường phổ thông thì sao nhà trường không "nhồi" vào bộ sách để bán luôn cho HS?

Những phụ huynh có con theo học sẵn sàng mua để đỡ vất vả phải chạy hết cửa hàng sách này đến cửa hàng khác mà vẫn chưa mua "đúng" sách. Hơn nữa, việc cô giáo yêu cầu HS mua sách bài tập có là chủ trương của ngành giáo dục quy định? Chị Linh tỏ ra bức xúc khi trao đổi với VietNamNet về "nỗi lo" sách học cho con...

Đem thắc mắc này tới trường, Hiệu trưởng Nguyễn Phú Cường cho biết, việc cung cấp sách học cho HS được nhà trường liên kết với một công ty phát hành sách thực hiện hàng năm. Tất cả HS của nhà trường mua sách đều được giảm giá 4%/bộ. Tất nhiên, bộ phận phát hành cũng hưởng lợi khoảng 5 - 6% từ công việc này.

Bắt HS mua sách bài tập là không đúng...

Theo ông Ngô Trần Ái, Tổng Giám đốc Nhà xuất bản Giáo dục (Bộ GD - ĐT), việc niêm yết công khai giá bán SGK bao giờ cũng được thực hiện trước năm học mới khoảng 2 tháng. Trọn bộ SGK lớp 8 gồm 12 cuốn giá bán tùy môn Ngoại ngữ: nếu chọn tiếng Anh giá là 95.900 đồng/ bộ; tiếng Pháp và tiếng Trung giá bán bằng nhau với 94.300 đồng/bộ. Đối với những HS giỏi, HS có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn... Nhà xuất bản vẫn tiến hành giảm giá trọn bộ SGK từ 10 - 15%.

Giá bán nói trên chưa tính sách bài tập các môn Ngữ văn, Toán, Vật lý... Tuy nhiên, đối với các loại sách bài tập, Bộ GD-ĐT không bắt buộc phải mua mà tùy khả năng chọn lựa sách tham khảo của HS. Việc cô giáo yêu cầu HS mua sách bài tập là không đúng với quy định của Bộ - ông Ái khẳng định.

Về quyển sách mà giáo viên trường THPT Dân lập Lômônôxốp yêu cầu HS mua thì đúng của tác giả Trần Trọng Hà có tên "Câu hỏi và bài tập môn Địa lý 8". Ông Ái cho biết, tác giả cuốn sách này đã liên kết với Công ty Thiết bị Hà Tây để làm sách và được Nhà xuất bản Giáo dục cấp phép cho xuất bản năm nay.

Phó Hiệu trưởng nhà trường Ngô Trọng Ngà xác nhận, trọn bộ SGK lớp 8 gồm 18 cuốn nhà trường cung cấp bán với giá 119.300 đồng/bộ đã giảm 4%/bộ cho mỗi HS. Bộ sách gồm tất cả những môn học cơ bản và có kèm sách bài tập các môn Toán, Ngữ văn, Hóa học. Riêng môn tiếng Anh, ngoài việc học theo chương trình phổ thông do Bộ quy định, nhà trường còn soạn thêm giáo án bổ trợ cho HS.

Ông Ngà khẳng định, việc giáo viên môn Địa yêu cầu HS mua sách bài tập nhà trường sẽ thẩm tra lại. Vì hiện nay, sách học cơ bản đối với HS lớp 8 nhà trường đã cung cấp đủ (kể cả sách bài tập các môn học chính). Đối với những môn học ít giờ, quá trình giảng dạy thường giáo viên phải tự ra bài tập. Do đó, giáo viên muốn có những bài tập thống nhất để truyền đạt cho HS được nhiều dạng hơn nên có thể đã yêu cầu HS mua sách tham khảo. Nhà trường khuyến khích sáng tạo của giáo viên trong quá trình giảng dạy nhưng không chủ trương yêu cầu HS phải mua sách bài tập của đúng một tác giả cụ thể.

  • Kiều Oanh

Chuyện tiền trường, "tự nguyện" đóng góp các khoản thu cho nhà trường lại thành mối bức xúc của nhiều phụ huynh. Mời các bạn chia sẻ những bức xúc trước thềm năm học mới cùng VietNamNet theo cách sau: