Chính phủ Indonesia thừa nhận thất bại trong giáo dục
Các Website khác - 12/12/2005

Vào năm tới, chính phủ Indonesia sẽ tiếp tục vi phạm Hiến pháp vì không thể cấp 20% ngân sách nhà nước cho giáo dục quốc gia theo như thông báo trước đó.

Soạn: AM 647773 gửi đến 996 để nhận ảnh này
HS Indonesia
Tuy nhiên, sự vi phạm này không chịu sự trừng phạt về pháp luật, trừ phi các nhà làm luật dùng nó để chỉ trích chính phủ, đặc biệt là Tổng thống.

Đầu năm nay, Tòa án Hiến pháp Indonesia luận tội chính phủ nước này vi phạm Hiến pháp vì chỉ dành 9,6% ngân sách cho GD trong năm 2006. Trước đó, chính phủ đã thông báo mỗi năm sẽ tăng ngân sách chi cho GD để trước năm 2010, khoản chi cho GD sẽ chiếm 20% tổng ngân sách.

Vào ngày 04/12 vừa qua, Tổng thống Susilo Bambang Yudhoyono đã thừa nhận do các điều kiện kinh tế, chính phủ Indonesia sẽ không thể chi 20% ngân sách nhà nước cho GD.

Phát biểu tại một Hội nghị Quốc tế đầu tháng này về Giáo dục do UNESCO tài trợ, Tổng thống Susilo nhận định rằng giá dầu tăng cao trên toàn cầu là nguyên nhân khiến chính quyền không thực hiện được mục tiêu trên. Chính phủ đã phải chi quá nhiều tiền để trợ cấp nhiên liệu. Đồng thời, chính phủ cũng cần tiền để chi cho xóa đói giảm nghèo và chăm sóc sức khoẻ.

Tuy nhiên, ông Susilo cho biết, trong năm tới, ngân sách GD sẽ tăng, chiếm 12% tổng ngân sách nhà nước.

Theo Tổng thống Susilo, trong năm 2005, chính phủ Indonesia đã sử dụng khoảng 5 triệu USD cho GD cơ bản. Tổng thống Susilo khẳng định Indonesia luôn xác định nhân lực là yếu tố quyết định sự chiến thắng hay thất bại của các quốc gia trong kỷ nguyên toàn cầu hóa.

Theo tờ Jakarta Post, chính phủ Indonesia sẽ phải tiếp tục tăng đầu tư cho GD nếu chính phủ muốn đạt mục tiêu cung cấp GD cơ bản cho ít nhất 95% trẻ em nước này tới trước năm học 2008 - 2009 và giảm một nửa tỷ lệ mù chữ ở dân số độ tuổi từ 15 trở lên trong vòng 5 năm tới, chính phủ sẽ phải tiếp tục tăng đầu tư cho GD.

  • Minh Thương (Theo Jakarta Post/Asia Pulse )