ĐH Oxford và Cambridge "bắt tay" với 10 trường ĐH
Các Website khác - 15/03/2006

Hai trường ĐH Oxford và Cambridge đã tuyên bố sẽ cùng tham gia tổ chức Hợp tác trong nghiên cứu khoa học giữa các trường ĐH trên thế giới (IARU). Tổ chức này chính thức được khởi động tại hội nghị IARU đầu tiên giữa các hiệu trưởng của các trường ĐH tại Singapore. Đây là một tín hiệu đáng mừng và được nhiều người hoan nghênh.

IARU cho phép các nhà khoa học của các trường ĐH chia sẻ kinh nghiệm cho nhau một cách dễ dàng

Hội nghị đầu tiên của IARU đã vạch rõ nhiệm vụ chính của tổ chức trong hợp tác nghiên cứu. Ví dụ như các trường ĐH thành viên sẽ cùng hợp tác trên các lĩnh vực: sự di cư của loài người qua các thời kỳ, tuổi già và sức khoẻ, nước và thức ăn, năng lượng và môi trường, an ninh.

Chủ đề về chất lượng giáo dục sau ĐH cũng sẽ là một lĩnh vực được quan tâm. Mục đích của IARU là tạo cho các trường ĐH cơ hội chia sẻ những ý tưởng và kinh nghiệm trên mọi lĩnh vực từ học tập và giảng dạy cho đến việc nghiên cứu. Cơ hội này sẽ giúp các trường có thể phát huy hết tiềm năng của mình.

IARU bao gồm 10 trường ĐH: Trường ĐH quốc gia Australia, ETH Zurich, ĐH quốc gia Singapore, ĐH Peking, Trường ĐH California, ĐH Berkeley, ĐH Cambridge, ĐH Copenhagen, ĐH Oxford, ĐH Tokyo và ĐH Yale.

Giáo sư Alison Richard, hiệu trưởng ĐH Cambridge cho biết: “Trong suốt năm vừa rồi, trường ĐH chúng tôi đã suy nghĩ rất kỹ về chiến lược hợp tác quốc tế, cả từ phương diện kinh nghiệm học tập của từng SV đến quan điểm của trường. IARU tạo ra một cơ hội tuyệt vời cho chúng tôi tiếp tục theo đuổi những ý tưởng mà mình đã phát triển. Chúng tôi mong sớm được cùng làm việc với các thành viện khác trong IARU".

Giáo sư Bill Macmillan - hiệu phó ĐH Oxford cho biết: “IARU được lập ra vừa để thúc đẩy việc hợp tác trong nghiên cứu và giảng dạy, vừa cho phép các trường ĐH thành viên học tập và trao đổi kinh nghiệm cho nhau. Chúng tôi bị thu hút bởi khả năng tạo ra những cơ hội làm việc và nghiên cứu không những đối với các vấn đề mang tính chất quốc gia hoặc khu vực mà còn với các vấn đề mang tính chất toàn cầu cho các sinh viên và các nhà khoa học trẻ".

Các hiệu trưởng của các trường ĐH thành viên của tổ chức IARU đã quyết định chọn hiệu trưởng trường ĐH quốc gia Australia, giáo sư Ian Chubb là chủ tịch của IARU nhiệm kỳ 2006 - 2007.

IARU sẽ họp mỗi năm một lần, cuộc họp lần tới sẽ được tổ chức tại ĐH quốc gia Australia ở thủ đô Canberra vào năm 2007.

  • Hoắc Nguyên Giáp (Theo Oxford News)