Giáo trình: Khi các thầy chuẩn bị
Các Website khác - 26/10/2005

(VietNamNet) - Việc tự soạn giáo án và viết giáo trình đang là một đòi hỏi rất lớn ở người thầy, nhất là trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay.

Soạn: AM 597302 gửi đến 996 để nhận ảnh này
SV ĐH Khoa học Tự nhiên (ĐHQG TP.HCM) tham khảo tài liệu học tập tại thư viện nhà trường

 

PGS.TS Mai Hồng Quỳ, Hiệu phó trường ĐH Luật TP.HCM cho biết, hiện nay, vẫn chưa có cuốn giáo trình nào của... trường. Nhiều giáo viên khá e ngại chuyện viết giáo trình, bởi quy chế nghiệm thu rất ngặt (nghiệm thu từng phần, tòan phần, ý kiến người học…).

 

Phần lớn giáo viên viết sách xong, tự xin giấy phép, tự in sách dạng chuyên khảo phục vụ cho SV. Ở khoa Hình sự có khoảng 2-3 cuốn sách dạng như vậy.

Để có giáo trình chính thống của mình, trường ĐH Luật TP.HCM đã ký với 3 nhóm tác giả viết giáo trình (giáo viên trong trường) và dự kiến tháng 6/2006 sẽ ra cuốn sách đầu tiên.Trường còn ký trách nhiệm với các trưởng khoa để đôn đốc tác giả viết nhanh và đúng kỳ hạn.

PGS.TS Trần Hoàng Ngân, Trưởng khoa nhân hàng ĐH Kinh tế TP.HCM nêu một thực tế, hiện nay giáo viên thường đang ở mức soạn bài giảng, tài liệu tham khảo in sách. Nội dung giảng dạy nhiều và thời gian ít. Vì vậy, các khoa thúc đẩy viết giáo trình.

Để nâng cấp và phát triển giáo trình, cần phải thống nhất đề cương trong giảng dạy. Hiện nay các môn học của Bộ các trường chưa có sự thống nhất. Vì vậy, chuẩn mực chương trình đào tạo là điều kiện rất quan trọng và nên thống nhất môn học và chương trình đào tạo.

Còn sách của PGS. TS Đỗ Văn Dũng, Trưởng khoa Cơ khí động lực ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP.HCM thường đưa cho Nhà xuất bản giáo dục in với số lượng khoảng trên dưới trăm cuốn. Sau đó, lại cập nhật thêm cái mới rồi in tiếp. Thầy Dũng dạy ngành công nghệ ô tô, giáo trình thầy viết là “Trang bị điện và điện tử ô tô hiện đại”. Dù chịu khó cập nhật cái mới, nhưng thầy Dũng vẫn thấy "so với thế giới thì mình cảm thấy vẫn cứ bị chậm hơn một chút".

Để có giáo trình dạy SV, PGS.TS NGND Dương Thanh Liêm, trường ĐH Nông lâm TP.HCM phải tự đi tìm kiếm nguồn tư liệu từ rất nhiều nơi: lấy từ trong sản xuất thực tế gắn với một số nhà máy thức ăn gia súc, công ty mua bán hóa chất; tìm kiếm tài liệu trong thư viện; đồng nghiệp.. và nguồn từ internet.

Sau đó, tóm tắt soạn trên máy tính, dạy bằng máy chiếu cho SV. Các em chỉ việc copy về máy hoặc in ra để học. Thầy Liêm cho biết, đây là biện pháp tối ưu cho sinh viên và giáo viên.

Trước kia, thầy Liêm từng in sách “Dinh dưỡng động vật”. Chi phí đầu tư cho việc in sách quá đắt (nhà nước hỗ trợ 10 triệu, còn lại phải bỏ ra 28 triệu đồng),  trong khi bán sách lại rất khó khăn. Thành ra, tâm huyết lắm cũng mới chỉ in được có một cuốn, dù thầy Liêm đã soạn thảo được 1-2 cuốn sách khác, đang trong "danh mục chờ".

 

Tiền ít, giáo trình nhiều: Cách nào?

 

Không chỉ thầy Liêm, cả thầy Ngân, thầy Dũng đều chia sẻ: Thù lao dành cho người thầy viết sách để học sinh học không “tương xứng", giáo viên viên sách chủ yếu chỉ dựa vào cái “tâm” của người thầy.

ĐH Nông lâm TP.HCM, giáo trình dạng bài giảng photo cho SV được hỗ trợ theo đơn vị học trình (600.000 đồng/đơn vị học trình). Còn nếu viết sách theo chuyên môn thì bán theo quy định cho SV học thêm.

TS Nguyễn Đức Nghĩa, Phó Giám đốc ĐHQG TP.HCM cho hay, trong tình hình giá giáo trình và sách gốc còn khá cao như hiện nay, bên cạnh việc nâng thêm số đầu sách và giáo trình được trợ giá, một cách khác cũng khả thi là đẩy mạnh hơn nữa việc biên soạn giáo trình điện tử để có thể phổ biến đến nhiều SV.

Ngoài ra, một hướng đi các trường cũng nên xem xét là các trường ĐH, CĐ có thể liên kết với nhau để cùng trao đổi hay sử dụng chung giáo trình nhằm tiết kiệm phần nào chi phí biên soạn. Trước mắt, ĐHQG TP.HCM đã ký thỏa thuận với ĐHQG Hà Nội để sử dụng chung giáo trình.

ĐHQG TP.HCM đã liên kết với Nhà xuất bản ĐHQG TP.HCM thực hiện “Chương trình giáo trình” nhằm hỗ trợ các trường thành viên trong việc biên soạn và in ấn giáo trình cho sinh viên (từ năm 1998, ĐHQG TP.HCM đã hỗ trợ 50% kinh phí in ấn cho các trường thành viên).

  • Cam Lu