Giáo viên trường công bị các bệnh tâm thần tăng mạnh
Các Website khác - 22/12/2005

Trong thập kỷ qua, số lượng giáo viên trường công ở Nhật Bản phải nghỉ phép do bị các bệnh tâm thần tăng gấp 3 lần. Số GV bị các bệnh tâm thần chiếm 56,4% số GV phải nghỉ phép do bệnh tật…

Soạn: AM 656033 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Bộ Giáo dục, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản đã khảo sát GV ở các trường tiểu học, THCS và THPT các tỉnh thành cũng như các trường dành cho trẻ tàn tật. Kết quả là trong năm tài chính 2004 (kết thúc vào tháng 3/2005), có tổng cộng 3.559 GV phải nghỉ việc để điều trị các bệnh tâm thần, tăng gấp đôi số liệu này trong năm tài chính 1994 (1.188 GV).

Đặc biệt, những GV bị bệnh chiếm 96,7% số GV nghỉ phép trong năm tài chính 2004 và quá nửa số này (56,4%) bị các bệnh tâm thần.

Bộ Giáo dục, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Nhật Bản thừa nhận ngày càng có nhiều GV không thể giải quyết với cái gọi là “sụp đổ lớp học” trong đó, HS nghi ngờ GV và không vâng lời. Một quan chức bộ này nhận định một số GV không thể đối phó với tình trạng này và số HS bị rối loạn phát triển đang tăng lên.

Nhà tâm lý Kazunori Nakajima làm việc tại một bệnh viện của tổ chức tương trợ GV công lập cho biết stress với GV ngày càng tăng. Theo ông Kazunori, GV bị nhiều áp lực vì hiện nay, việc dạy dỗ HS trở nên khó khăn, yêu cầu của phụ huynh ngày càng tăng đồng thời cách chính phủ quy định cho các trường đã thay đổi.

“Nếu một GV nghỉ phép, các đồng nghiệp của họ lại phải gánh thêm việc và điều này lại khiến các GV khác nghỉ phép. Để phá vỡ vòng luẩn quẩn này, cha mẹ HS phải hiểu những áp lực của GV và chính phủ phải hỗ trợ GV hơn nữa”.

Minh Thương (Theo Mainichi)