Khối A: Trường nào nhân hệ số?
Các Website khác - 21/02/2006

(VietNamNet) - Tuyển thẳng học sinh (HS) đạt giải quốc gia có gì thay đổi? Thí sinh tự do nộp hồ sơ đăng ký dự thi (ĐKDT) ở đâu? Chỉ tiêu tuyển mới của các trường...Đó là phần giải đáp thắc mắc tuyển sinh online kỳ này.

Soạn: AM 709933 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Xem kết quả thi tuyển sinh (Ảnh Nguyên Vũ)

Em được giải ba Lý quốc gia. Vậy em được tuyển thẳng vào những trường nào? Quy chế tuyển thẳng năm nay có gì thay đổi? Em mong được hồi âm. (hungtuanhptp@yahoo.com.vn)

- Năm nay, Bộ GD - ĐT vẫn giữ nguyên chế độ tuyển thẳng và cộng điểm thưởng đối với HS đạt giải quốc tế, quốc gia.

Trường hợp em hỏi sẽ phải căn cứ vào kết quả tốt nghiệp quy định trong quy chế tuyển sinh để được xét tuyển thẳng. Cụ thể: đạt giải nhất, nhì, ba trong kỳ thi quốc gia chọn HS giỏi phổ thông theo chương trình lớp 12 nếu tốt nghiệp THPT loại khá trở lên được tuyển thẳng vào học các trường ĐH, CĐ tuyển sinh theo khối có môn thi là vật lý.

Nếu tốt nghiệp loại trung bình được tuyển thẳng vào các trường CĐ. Đối với giải khuyến khích kỳ thi quốc gia, nếu tốt nghiệp THPT loại khá trở lên thì được tuyển thẳng vào học các trường CĐ.

Năm nay, trường ĐH Giao thông vận tải Hà Nội tuyển bao nhiêu chỉ tiêu. Có phải trường xét điểm từ cao xuống thấp để tuyển vào các ngành chứ không xét tuyển nguyện vọng? (le_duy_tung_87@yahoo.com)

Trưởng phòng đào tạo Nguyễn Đăng Điệm: Chỉ tiêu tuyển mới vào trường ĐH Giao thông vận tải năm nay là 3.150, tăng 150 CT so với năm trước. Trường tuyển sinh trong cả nước. Ngày thi và khối thi theo quy định của Bộ GD - ĐT. , năm nay trường định điểm chuẩn chung. Việc xét trúng tuyển sẽ căn cứ vào kết quả chấm thi của thí sinh.

Kinh nghiệm tuyển sinh năm ngoái, kết quả thi của thí sinh cơ sở 1 (Hà Nội) cao nên trường không có chỉ tiêu cho NV2. Nếu có, chỉ xét tuyển NV2 vào cơ sở 2 (TP HCM). Tuy nhiên, năm nay trường có xét NV2 hay không còn phải căn cứ vào kết quả thi của thí sinh và điểm sàn quy định của Bộ GD - ĐT.

Em thi khối A. Hiện em đang ở Đà Nẵng và dự tính thi vào ĐH Đà Nẵng. Nhưng biết khả năng có hạn nên em muốn hỏi: trong 3 môn thi khối A (Toán, Lý, Hóa) có ngành nào được nhân hệ số không? (onlymyseft_md36@yahoo.com)

- Em ơi, xác định thi khối A quả là cam go đấy. Thực tế, kiến thức phải thật vững thì mới có thể bước vào cuộc đua một cách tự tin được. Hơn nữa số thí sinh dự thi khối A năm nào cũng đông, điểm tuyển không hề thấp. Nếu trông chờ vào 1 trong 3 môn có nhân hệ số thì chắc không có trường nào đâu. Lực học của em chưa đủ tự tin thi năm nay em vẫn dự thi để có kinh nghiệm.

Biết đâu, từ việc tìm kinh nghiệm sẽ cho em câu trả lời như mong muốn. Nếu không sẽ có thời gian cho em trau dồi thêm kiến thức để vững tin trên con đường học vấn. Chúc em tự tin hơn.

Em nghe nói, Bộ GD - ĐT liên kết với báo điện tử ra web về thông tin tuyển sinh có phải không ạ. Em muốn biết địa chỉ? (Một thí sinh)

- Không phải là Bộ GD - ĐT liên kết với báo điện tử để ra web như em hỏi. Mới đây, Bộ GD - ĐT chính thức khai trương công thông tin tuyển sinh ĐH, CĐ và THCN năm2006 với địa chỉ http://ts.edu.net.vn ...Em có thể truy cập để tìm kiếm thông tin tuyển sinh mình cần nhé.

Năm nay em lại thi ĐH, nhưng gần đến ngày ĐKDT và nộp hồ sơ rồi mà em không biết nộp hồ sơ cho trường (nơi học THPT) hay cho trường ĐKDT hay 1 địa điểm nào khác. Thủ tục nộp hồ sơ ĐKDT gồm những gì? (ranhomang@hopthu.com)

- Học sinh đang học lớp 12 tại trường THPT nào thì nộp hồ sơ tại trường đó. Các đối tượng khác nộp hồ sơ ĐKDT tại các điểm do Sở GD - ĐT quy định. Có nghĩa, em là thí sinh tự do thì có thể nộp hồ sơ ĐKDT tại các địa điểm do Sở quy định.

Bộ hồ sơ ĐKDT đầy đủ bao gồm: Một túi đựng hồ sơ, Phiếu ĐKDT số 1 (do các Sở GD - ĐT lưu giữ) và số 2 (thí sinh giữ đề phòng rủi ro); 3 ảnh chân dung 4x6; 3 phong bì đã dán tem ghi rõ họ tên, địa chỉ liên lạc của thí sinh; Bản sao hợp pháp giấy chứng nhận ưu tiên (nếu có).

Ngoài ra, đối với thí sinh có NV1 tại các trường ĐH, CĐ không tổ chức thi tuyển sinh hoặc hệ CĐ của các trường ĐH, hồ sơ ĐKDT cần có thêm bản photocopy mặt trước phiếu ĐKDT số 1.

Theo lịch công tác tuyển sinh 2006 thì thời hạn nhận hồ sơ ĐKDT thống nhất toàn quốc như sau: Từ ngày 10/3 đến 10/4 thí sinh nộp qua hệ thống của các Sở GD - ĐT; Từ ngày 11/4 đến 17/4 là thời hạn để thí sinh nộp hồ sơ ĐKDT trực tiếp cho các trường có tổ chức thi.

Nghe nói nay bỏ điểm thưởng đối với học sinh trường chuyên phải không? Năm ngoái em học trường chuyên nhưng lớp thường và đã rớt ĐH một năm. Năm nay em thi có được công điểm thưởng? (muondamtimem1987@yahoo.com)

Trường hợp của em thật tiếc vì năm nay Bộ GD - ĐT bắt đầu triển khai quy định: Bỏ cộng điểm thưởng cho học sinh tốt nghiệp THPT loại giỏi. Chỉ giữ chế độ tuyển thẳng và cộng điểm thưởng đối với học sinh đạt giải quốc tế và quốc gia.

Như vậy, năm nay thi ĐH tiếp em sẽ bắt đầu "vạch xuất phát" như tất cả thí sinh khác. Chúc em vững tin để có kết quả thi ĐH như mong muốn.

Mọi thắc mắc khác về tuyển sinh, các bạn có thể gửi email về VietNamNet theo địa chỉ: bangiaoduc@vasc.com.vn

  • Nhóm phóng viên giáo dục

Toàn cảnh tuyển sinh 2006