Tổng thống Bush bổ nhiệm 2 thành viên mới của VEF
Các Website khác - 18/02/2006

(VietNamNet) - Nhà Trắng vừa có thông báo việc Tổng thống Hoa Kỳ bổ nhiệm 2 thành viên mới vào Hội đồng Quản trị Quỹ Giáo dục Việt Nam (VEF). Đó là ông Trung Dung và ông Richard Wall, đều là người miền Bắc California.

Soạn: AM 708249 gửi đến 996 để nhận ảnh này

Hội thảo về giáo dục trong khuôn khổ Hội nghị thường niên của các nghiên cứu sinh VEF

Ông Dung và ông Wall gia nhập vào nhóm các thành viên đặc biệt của Hội đồng Quản trị VEF, trong đó có Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Condoleezza Rice, Bộ trưởng Bộ Tài chính John Snow, Bộ trưởng Bộ Giáo dục Margaret Spellings; hai Thượng nghị sỹ John Kerry và Chuck Hagel; hai Hạ nghị sỹ George Miller và Chris Smith; ông Frank Jao, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc công ty Bridgecreek Development; Tiến sỹ Malcolm Gillis, Giáo sư kinh tế và cựu Chủ tịch của ĐH Rice; Tiến sỹ Marilyn Patillo, Giáo sư Điều dưỡng của ĐH Texas, Austin; và Tiến sỹ Võ Văn Tới, giảng viên trường Y, kiêm giảng viên khoa Kỹ thuật điện và Khoa học Máy tính thuộc ĐH Tufts.
 
Ông Trung Dung là người sáng lập và là chủ tịch Bluekey Services, công ty chuyên cung cấp dịch vụ kỹ thuật tiên tiến thế hệ mới tại Milpitas, California. Ông Dung đã nhận bằng cử nhân Toán học và Khoa học Máy tính của ĐH Massachusetts và hoàn thành chương trình sau tiến sỹ về Khoa học Máy tính tại ĐH Boston. Mới gần nhất, ông đã sáng lập và là Tổng Giám đốc Fogbreak Software, công ty cung cấp phần mềm theo yêu cầu doanh nghiệp trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp. Từ năm 1996 đến 2000, ông là người sáng lập và là giám đốc kỹ thuật của OnDisplay, công ty cung cấp phần mềm tích hợp phục vụ giao dịch giữa các doanh nghiệp. Sau đó, công ty này đã được đề nghị sang nhượng với giá 1,8 tỷ đô la Mỹ. Hiện nay, ông Dung là nhà đầu tư chính và là thành viên Hội đồng Quản trị của DICentral.

Ông Dung là một người khá năng động trong các hoạt động dân sự, tham gia Hội đồng Quản trị của nhiều tổ chức phi lợi nhuận như Viet Heritage Society và Interplast. Đồng thời, còn là cố vấn cho tập đoàn Silicon Valley Networks Việt - Mỹ. Năm 1988, ông Dung đã sáng lập nên VietNet, một diễn đàn trực tuyến lớn nhất dành cho người Việt Nam ở nước ngoài. Ông Dung đã nhận được nhiều giải thưởng, trong đó có giải Di sản Hoa Kỳ (American Heritage) năm 2005 của Tổ chức Luật Nhập cư Hoa Kỳ, giải Ngọn đuốc vàng (Golden Torch) năm 2004 của Hiệp hội người Mỹ gốc Việt và giải “40 người thành đạt nhất dưới 40 tuổi” (Forty Under Forty) của East Bay Business, California.
 
Ông Richard Wall là đối tác chính của O’Donnell, Waiss, Wall & Meschke tại San Francisco. Sau khi có bằng cử nhân và bằng tiến sỹ luật của ĐH Stanford, ông Wall đã hoàn thành chương trình luật sau tiến sỹ tại Trường Kinh tế London. Từ năm 1992 đến 1995, ông là thành viên Hội đồng Danh dự của Học viện Quân sự Hoa Kỳ tại West Point.

Bên cạnh rất nhiều hoạt động tình nguyện trong các cuộc vận động chính trị, ông Wall còn làm đại diện chính thức của Hoa Kỳ tại Uỷ ban Nhân quyền Liên Hiệp Quốc, thành viên trong ủy ban Tư vấn đánh giá của thống đốc tại ban quản trị ĐH California từ năm 1994 đến 1999. Ông Wall hiện là thành viên của ban giải quyết tranh chấp thuộc Hiệp hội trọng tài Hoa Kỳ. Năm 1996, ông là báo cáo viên của Hội thảo về Luật thương mại Hoa Kỳ do Viện Quốc tế của Đảng Cộng hoà tổ chức tại Việt Nam

VEF là một tổ chức độc lập, do Quốc hội Hoa Kỳ thành lập nhằm hỗ trợ khoa học và công nghệ của Việt Nam thông qua các chương trình trao đổi giáo dục và nâng cao năng lực. Sau 3 năm hoạt động, chương trình học bổng của VEF đã tuyển chọn và đưa hơn 150 nghiên cứu sinh Việt Nam sang học tại các đại học hàng đầu của Hoa Kỳ và sẽ có thêm 40 nghiên cứu sinh vào mùa thu năm 2006 sắp tới. Các nghiên cứu sinh VEF học tập trong nhiều ngành khác nhau thuộc lĩnh vực khoa học và công nghệ, gồm có toán học, hoá học, vật lý, sinh học, kỹ thuật, và khoa học máy tính tại các ĐH danh tiếng như MIT, Stanford, Berkeley, Princeton, Illinois tại Urbana-Champaign, và Michigan.

  • Hoàng Hằng