Làn sóng phẫn nộ lạm thu học phí
Các Website khác - 22/02/2006

Tiếp theo việc chính phủ công bố "danh sách đen" với 4 trường CĐ và 4 trường trung học lạm thu học phí 3 triệu USD một cách bất hợp pháp, các trang web thu nhận ý kiến ở Trung Quốc đã bị tràn ngập bởi một làn sóng phẫn nộ tố cáo tình trạng lạm thu ở các nơi.

Ủy ban cải cách và tình trạng phát triển Trung Quốc (SDRC) mới đây đã công bố "danh sách đen" gồm 8 trường bị buộc tội là thu học phí quá cao, tổng cộng khoảng 22,7 triệu NDT (gần 3 triệu đôla Mỹ).

8 trường trên gồm 4 trường CĐ và 4 trường trung học. Các trường này đã được nhắc tới trong cuộc điều tra toàn quốc lần thứ 3 về chi phí cho giáo dục do Ủy ban thực hiện nhằm thay đổi để tiêu chuẩn hóa chi phí cho giáo dục của quốc gia. Một chuyên viên của Ủy ban cấp Bộ cho biết "8 trường học trên đã vi phạm nghiêm trọng chính sách của quốc gia về thu phí giáo dục. Chúng tôi hiện đang xử lý vi phạm này". Chuyên viên này cũng cho rằng, bất cứ trường nào thu phí không hợp lý đều phải được đưa ra ánh sáng, bị trừng phạt và công chúng được khuyến khích tố cáo những vấn đề như trên với các ban ngành giáo dục và quản lý giá.

Lạm thu học phí: Chướng ngại vật cho HS nghèo

Mặc dù mở ra nhiều cơ hội học tập cho giới trẻ trong nước, cải cách giáo dục của Trung Quốc cũng đã mang đến cho SV mức học phí cao hơn, trở thành gánh nặng về tài chính của gia đình họ. Chuẩn hóa học phí là một trong những biện pháp mà Trung Quốc đang thực hiện nhằm giảm chi phí giáo dục.

Trung Quốc, một đất nước vốn luôn tự hào về hệ thống giáo dục của mình, giờ đây đang đối mặt với vấn đề đáng xấu hổ về việc cung cấp trường học đạt tiêu chuẩn cho người dân của mình. Trên thực tế, việc lạm thu học phí của các trường trung học và ĐH đã trở thành chướng ngại vật chính cản trở SV thuộc các gia đình trung lưu và có thu nhập thấp được đến trường.

Trong những năm gần đây, các gia đình nước này nhận thấy họ đã chi tiêu nhiều hơn hẳn so với trước cho việc học hành của con em họ. Đầu những năm 90, một SV ĐH ở Bắc Kinh chi tiêu khoảng 400 NDT/năm. Nhưng bây giờ con số lớn hơn gấp 10 lần. Nhiều bậc phụ huynh ở nông thôn không thể đáp ứng mức thu phí tăng vùn vụt của các trường, thậm chí đã bắt con em bỏ học từ khi học phổ thông cơ sở.

Theo điều tra của SDRC về than phiền gia tăng giá cả,  trong 2 năm qua, chi phí cho giáo dục gây ra nhiều phàn nàn nhất từ người dân. Tiếp đó là chi phí cao cho y tế và giá nhà tăng vọt. 7 tháng đầu năm, 2005 có khoảng 23,8% phàn nàn về gia tăng giá cả liên quan đến việc thu phí tùy tiện của các trường trung học và CĐ.

Mức phí cho một SV học chuyên ngành Nghệ thuật và thiết kế ở trường Học viện Mỹ thuật Tây An ở Trung Quốc năm ngoái là 9.000 NDT (1.100 đôla Mỹ), nhưng SV phải trả 15.000 NDT. Tổng cộng mức thu phí quá cao của các trường tính ra là 5,59 triệu NDT trong năm vừa qua.

Để giải quyết vấn đề xã hội đang gây bức xúc trong công chúng, ngay từ đầu năm 2003, Trung Quốc đã bắt đầu phá bỏ mức thu phí tùy tiện trong lĩnh vực giáo dục. Tháng 9 vừa rồi, một số ban bộ của chính phủ bao gồm SDRC, bộ Giáo dục và văn phòng kiểm toán quốc gia đã thực hiện các biện pháp chung, đảm bảo sẽ có những trường học tốt và xử phạt những quan chức tự đặt ra mức phí riêng. SDRC cho biết việc xử phạt các trường học trên đang được tiến hành và họ khuyến khích người dân báo cáo về việc thu phí tùy tiện của các trường qua đường dây nóng 12358.

Những người trong cuộc cho rằng, việc chuẩn hóa học phí là một trong những biện pháp mà Trung Quốc thực hiện nhằm giảm chi phí giáo dục và công bố các trường vi phạm qua các hành động như là một sự ngăn cản. Mới đây, Vũ Quan Trịnh, thành viên thuộc Ủy ban thường trực của bộ Chính trị của Ủy ban trung ương Đảng cộng sản Trung Quốc, một lần nữa kêu gọi các trường học bỏ việc thu phí tùy tiện nhằm bảo vệ sự quan tâm của người dân.

Dân mạng phẫn nộ

Việc công bố danh sách 8 trường lạm thu học phí lên đến gần 3 triệu đôla Mỹ đã dấy lên sự phản ứng trên mạng trong các diễn đàn của các website hàng đầu tại Trung Quốc.

Các công dân trên mạng đã bộc lộ sự giận dữ của mình bằng việc làm tắc nghẽn các cổng internet của báo Sohu và Sina, rồi trang web của Tân Hoa Xã với hàng ngàn tin nhắn sau khi tên của 8 trường được công bố trên internet. Nhiều người thậm chí đã thông báo tên những trường học mà họ khẳng định đã thu học phí quá cao đối với họ hoặc con em họ.

Một công dân trên mạng người Trùng Khánh trên trang web Sina.com.cn cho rằng mỗi HS trường phổ thông cơ sở ở đó phải trả thêm 8.000 -10.000 NDT ngoài học phí, dù cho nông dân ở các vùng nghèo chỉ kiếm được trung bình không đến 1.000 NDT/năm. Người này lên án gay gắt những trường đã "vắt kiệt đến giọt máu cuối cùng của nông dân nghèo". Một người khác phàn nàn phòng học của con anh ta không có cả nước uống lẫn máy sưởi, dù cho mỗi HS đều đã phải đóng tiền cho hai thứ này. Một số người đã kêu gọi các nhà chức trách cách chức hiệu trưởng của những trường đã lạm thu học phí.

Phủ nhận lạm thu

"Danh sách đen" do NDRC công bố đã nhận được những phản hồi khác nhau của những trường bị buộc tội. Trường ĐH Kỹ thuật Nam Trung Quốc thừa nhận đã lạm thu của SV 2,18 triệu NDT và hứa sẽ hoàn trả lại số tiền này. Tuy nhiên, Giang Vu Qua, giám đốc của Ban quản lý SV của ĐH Kiểm toán Nam Kinh, trường bị buộc tội lạm thu bất hợp pháp 1,64 triệu NDT trong năm 2004 và 2005, rất tức giận trước lời buộc tội này. Ông này cho rằng đây là "chuyện  nhảm nhí" và chỉ là trò đùa ngày cá tháng Tư mà thôi.

Giang Vu Qua nói rằng hầu hết các khoản được xem là thu thêm thực chất là "các phần đóng ghóp" của SV, những người mà sẽ không được nhập học nếu không nộp thêm. Theo ông này, việc thu 8.500 NDT đối với những SV chuyển sang học chương trình Cử nhân 4 năm là trong phạm vi cho phép của các nhà chức trách cấp tỉnh.

Nói về việc thu "phí trách nhiệm" từ 30.000 - 50.000 NDT của 19 SV trong năm 2004, Giang khẳng định trường mình không làm gì trái với đường lối của chính phủ. Các quan chức chính phủ im lặng cho phép các trường ĐH tuyển những SV thiếu điểm trong kỳ thi quốc gia nhưng có "nhiều cơ hội chuyển tiếp". Thu phí trách nhiệm là điều rất bình thường ở các trường ĐH Trung Quốc và rất không công bằng nếu chỉ chỉ trích mỗi trường ĐH Kiểm toán Nam Kinh có thu loại phí này.

  • Hoàng Thảo (Tổng hợp)

Theo dòng sự kiện: