Malaysia quốc tế hóa bằng đào tạo nghề
Các Website khác - 06/12/2005

Không chỉ dừng lại ở bậc ĐH, CĐ, năm 2006, Malaysia sẽ tiếp nhận SV quốc tế tới học tại các cơ sở đào tạo nghề tư thục. Theo Bộ trưởng Nhân lực Malaysia Fong Chan Onn, động thái này sẽ giúp Malaysia trở thành một trung tâm giáo dục và đào tạo được nhiều nước biết đến.

Soạn: AM 640857 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Tìm hiểu thông tin tại triển lãm du học Malaysia (Ảnh: H.A)
Quyết định trên của chính phủ Malaysia được thực hiện theo đề xuất của Bộ Nhân lực. Bộ này cho biết, nhiều cơ sở đào tạo nghề đã nhận được đơn xin học của người nước ngoài muốn được học nghề tại Malaysia. Họ rất quan tâm đến các khóa học nghề tiên tiến như vận hành máy, sử dụng rô-bốt, thiết kế và sửa chữa ô tô tại Malaysia.
Hiện tại, người nước ngoài chỉ được học tại các trường CĐ, ĐH ở Malaysia. Còn các cơ sở đào tạo nghề chưa được phép tuyển học viên nước ngoài.

Bộ Nhân lực Malaysia muốn quốc tế hóa bằng đào tạo nghề của mình và muốn bằng này được chấp nhận tại các nước khác.

Việc tuyển học viên nước ngoài sẽ không ảnh hưởng đến chỉ tiêu dành cho học viên người Malaysia vì các trung tâm dạy nghề nước này có thể đào tạo một lượng lớn học viên.

Hiện có khoảng 1.000 trung tâm tư thục đào tạo nghề ở Malaysia. Tuy nhiên, chỉ những trung tâm đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe của Bộ Nhân lực mới được phép tuyển học viên nước ngoài. Bộ Nhân lực sẽ hoàn tất những tiêu chuẩn này cũng như thủ tục nhập cư trong ba tháng tới. Bộ này cũng đề xuất nên làm theo những thủ tục mà Bộ ĐH quy định cho SV nước ngoài. Tức là, nếu một học viên nhận được thư chấp nhận của một cơ sở đào tạo nghề, học viên này sẽ được cấp visa sinh viên.

Các trung tâm đào tạo tư thục ở Malaysia giảng dạy bằng tiếng Anh, mức học phí mỗi chương trình vào khoảng 10.000 - 20.000 ringgit (RM - tiền Malaysia). Khi hoàn tất khóa học, học viên sẽ trở thành thợ vận hành máy, quản đốc và thợ cơ khí có tay nghề.

  • Minh Thương (Theo New Straits Times)