Những cuộc điện thoại “nóng” xuyên đêm
Các Website khác - 04/07/2008

 

Sự lo lắng luôn là cửa ải khó vượt quá đối với bất kì sĩ tử nào (Ảnh: Việt Hưng)

Trước môn thi đầu tiên có lẽ sẽ không ít các sĩ tử có tâm trạng như thí sinh này. Hồi hộp, lo lắng kèm theo tâm lý căng thẳng đã làm cho những cuộc ôn thi “nước rút” trở nên quá tải và một trong những nơi được chia sẻ đó chính là những người làm công tác tư vấn tuyển sinh.

Trong số hàng chục cuộc điện thoại nóng xuyên đêm đã có lúc chúng tôi phải giật mình trước các câu hỏi khó nhưng rồi có lúc lại phải “phì cười” trước sự dễ thương của thí sinh.

Khoảng 7h tối, một nam thí sinh từ TPHCM gọi điện ra giọng đầy lo lắng: “Thưa thầy, em học không phân ban nhưng nếu mai làm phân ban thì có sao không?”

Đây có lẽ là câu hỏi quá quen thuộc đối với bất kì thí sinh nào quan tâm đến mục tư vấn tuyển sinh của báo Dân trí, nhưng trong thời khắc nước rút có lẽ mọi thông tin mà thí sinh đã được đọc qua đã trôi về tận nơi nào.

Bình tĩnh lắng nghe, nam thí sinh này gật gù rồi chợt à lên một tiếng. Như được giải tỏa, em chỉ biết cười cùng lời cảm ơn chân thành.

8h tối, khi đang đi trên đường đến Bộ GD-ĐT để lấy dự liệu tuyển sinh, một cuộc điện thoại có đầu số ở Hà Nội đã làm chúng tôi khá bối rối:

“Xin cho em hỏi máy tính Casio FX 570 MS có được phép mang vào phòng thi hay không?”

Nếu như đang ngồi bên bàn làm việc thì câu hỏi này trở nên quá đơn giản. Nhưng điều trớ trêu là trong tay chúng tôi không có bảng danh sách máy tính cầm tay được Bộ GD-ĐT cho phép mang vào phòng thi.

Chỉ biết giải thích theo kiểu “truyền thống” như: “Em cứ xem máy tính có chức năng soạn thảo văn bản hay không, xem có thẻ nhớ hay không… nếu có thì không được phép mang vào phòng thi đâu… mà tốt nhất em nên sử dụng 1 trong 16 loại máy tính mà Bộ GD-ĐT công bố ấy”.

Như chưa hài lòng với câu hỏi, thí sinh này “vặn vẹo”: “Thế có thể cho em biết tên 16 loại máy tính này được không?”

Khá lúng túng trước câu hỏi “vặn” này, chúng tôi đành phải gọi điện đến một chuyên gia tuyển sinh của Bộ GD-ĐT để “cầu cứu”.

Chỉ đến khi chúng tôi thở phào thông báo: “Máy tính Casio FX 570MS được phép sử dụng” thì thí sinh này mới “chịu tha”.

Có lẽ cuộc điện thoại làm cho chúng tôi phải áy náy nhất trong đêm ngày 3/7 đến từ một thí sinh dự thi ở TPHCM.

Hớt hải và có vẻ bị sốc, thí sinh này cho hay: “Hôm nay em làm đến thủ tục dự thi nhưng nhà trường bảo không giải quyết vì chưa đến đợt thi”.

Sau khi hỏi cặn kẽ thì chúng tôi được biết thí sinh này đăng ký NV1 vào hệ CĐ của trường ĐH Ngân hàng TPHCM nhưng lại dự thi nhờ ở trường ĐH Tôn Đức Thắng.

Nếu nghe qua thì có vẻ hợp lý nhưng trên thực tế thí sinh này không có cơ hội để được xét tuyển NV1 vào hệ CĐ của truờng ĐH Ngân hàng TPHCM.

Sở dĩ nói vậy là do hệ CĐ của trường ĐH Ngân hàng TPHCM chỉ xét tuyển từ những thí sinh tham dự khối A ở hệ ĐH của trường chứ không xét tuyển từ những thí sinh dự thi ở các trường khác hay đăng ký dự thi nhờ.

Mặc dù biết là như vậy nhưng chúng tôi không thể thông tin một cách đầy đủ cho thí sinh này vì sợ em rơi vào trạng thái tuyệt vọng.

Chỉ biết động viên em, sáng mai qua trường ĐH Tôn Đức Thắng sớm vẫn làm thủ tục dự thi bình thường để có kết quả làm sao tốt nhất để em còn có cơ hội xét tuyển NV vào các trường khác.

Có lẽ, trong quá trình làm công tác tuyển sinh chúng tôi đã không ít lần gặp các thắc mắc tương tự như vậy, nhưng chỉ khi gặp những cuộc điện thoại nóng xuyên đêm thì mới thấy sự “khổ sở” của thí sinh biết đến dường nào khi thiếu thông tin.

Với niềm tin sẽ luôn song hành cùng với các sĩ tử trong suốt 3 đợt thi, số đường dây nóng tuyển sinh của Dân trí vẫn luôn mở máy chờ đón thí sinh.

Ban Tư vấn Tuyển sinh