Niềm tự hào của người Việt ở xứ sở Bạch Dương
Các Website khác - 06/10/2008

 

 
Những học sinh người Việt tại trường phổ thông số 282.

Hanoinet - Ở trường phổ thông Milasenkova có em Nguyễn Tiến Dũng đã bốn năm liền đạt điểm 5 (điểm cao nhất) trong tất cả các môn, không hề có điểm 4. Dũng cũng là học sinh duy nhất trong trường đạt được thành tích này.

Hiện ở Matxcơva, Nga có khoảng trên 700 học sinh Việt theo học tại các trường phổ thông. Các em học sinh Việt Nam luôn giành được những kết quả học tập cao.
Nhân dịp Quốc khánh 2/9 và bắt đầu năm học mới 2008-2009 vừa qua, lần đầu tiên Đại Sứ quán Việt Nam tại Matxcơva đã tổ chức buổi lễ gặp gỡ và khen thưởng cho những học sinh người Việt đang học tập tại các trường phổ thông ở Nga đã đoạt giải trong các kỳ thi Olympic học sinh giỏi. Đây là một hoạt động đầy ý nghĩa, nhằm vinh danh các học sinh có thành tích học tập xuất sắc, đồng thời biểu dương những thành công về mặt giáo dục của cộng đồng người Việt tại Liên bang Nga.

Mối quan tâm lớn của cộng đồng

Tại khu vực Matxcơva, nơi có đông nhất người Việt Nam ở Nga, cộng đồng người Việt đã trở thành một bộ phận quan trọng trong đời sống xã hội của thủ đô nước bạn. Hiện ở Matxcơva có khoảng trên 700 học sinh người Việt theo học tại các trường phổ thông. Các học sinh Việt Nam luôn giành được những kết quả học tập cao.
Ở trường phổ thông Milasenkova có em Nguyễn Tiến Dũng đã bốn năm liền đạt điểm 5 (điểm cao nhất) trong tất cả các môn, không hề có điểm 4. Dũng cũng là học sinh duy nhất trong trường đạt được thành tích này. Anh Đường - bố cháu Dũng, người bán hàng nhiều năm ở Xaliut 2, Xaliut 3 và Chợ Vòm kể lại: Do hoàn cảnh gia đình, tuổi thơ vất vả, anh không được học hành đầy đủ, nên anh muốn con mình được học hành thật tốt. Với suy nghĩ như vậy, anh chị thuê hẳn một bà giáo Nga về hưu đến kèm Dũng học. Hằng ngày, bà hướng dẫn cháu làm bài ở nhà, dạy các bài khoa học thường thức, tập đàn cho Dũng.
Vợ chồng anh Nguyễn Huy Tuấn, dù phải bươn chải mưu sinh, nhưng vẫn luôn coi việc học hành của con là công việc hàng đầu. Anh Tuấn đã dành thời gian đầu tư cho cậu con trai Nguyễn Huy Nam từ chọn trường, mua sách vở, hướng con vào các môn học có năng khiếu... Ba năm liền, Nam đoạt giải nhì môn Toán của thành phố Matxcơva. Dự thi vào trường chuyên nổi tiếng 1534 do giáo sư Jeleznov làm hiệu trưởng Nam đã đạt điểm 5 môn Toán. Nam đã làm Ban giám khảo bất ngờ, vì là học sinh nước ngoài duy nhất lọt vào vòng chung kết. Để Nam có thể theo học chuyên Toán, anh chị đã quyết định chuyển nhà 30 km.
Rồi chuyện em Nguyễn Thảo Nguyên, con gái nhà thơ Nguyễn Huy Hoàng. Tuy phải theo ba mẹ thay đổi nơi ở thường xuyên, phải đổi trường liên tục, nhưng, suốt nhiều năm học, Thảo Nguyên thường xuyên được dự thi các môn Olympic tiếng Nga, lịch sử, sinh vật và cờ vua. Em là học sinh duy nhất của trường 779 được nhận đặc cách điểm 5 môn tiếng Nga. Thảo Nguyên cũng đã vẽ hơn 200 bức tranh và sáng tác khoảng ba chục truyện ngắn, được các thầy cô giáo và các bạn học sinh chuyền tay nhau đọc. Năm ngoái, Ban Giám hiệu trường 259 đã dành toàn bộ phần văn nghệ trong buổi lễ trao bằng tốt nghiệp cho các học sinh lớp 9 để biểu diễn vở kịch Hai mươi năm sau do Nguyễn Thảo Nguyên viết và tự dẫn chương trình.

"Góc Việt Nam" giữa lòng Matxcơva

Thành tích học tập xuất sắc của những học sinh Việt Nam tại Nga là do lòng ham học, cộng với sự quan tâm và trách nhiệm cao của các bậc bố mẹ, bên cạnh đó là công lao dạy dỗ của các thầy giáo, cô giáo Nga. trong đó, có thể kể đến ngôi trường phổ thông số 282 nằm giữa lòng thủ đô Matxcơva.
Trường 282 là nơi trong suốt 20 năm qua nhiều con em người Việt đã theo học. Hiện nay, có hơn 140 học sinh người Việt đang theo học tại ngôi trường bình dị này. Các giáo viên đều là những nhà sư phạm đầy nhiệt huyết. Cô giáo Irina Pukhovik, dạy các lớp nhỏ 2,3,4, cho biết: "Học trò người Việt rất có năng khiếu về toán. Các em ham hiểu biết và đặc biệt quan tâm đến mối quan hệ với thầy cô". Nhân dịp Quốc khánh Việt Nam năm nay, trường 282 đã khánh thành "Góc Việt Nam", do bà Hiệu trưởng Irina Egorova đã có sáng kiến thành lập. "Góc Việt Nam" là một căn phòng rộng 65m2 được trang bị sách báo, tranh ảnh và trưng bày các hiện vật về văn hóa và lịch sử đất nước. Đây cũng là giáo cụ trực quan để: dạy các em về văn hóa và lịch sử Việt Nam khi những môn này được đưa vào chương trình giáo dục của nhà trường để: "Học sinh Việt Nam của chúng tôi sẽ thấy mình là công dân của đất nước mình ngay cả khi ở một nơi xa xôi. Như thế, chúng tôi sẽ thực hiện được việc giáo dục văn hóa quốc tế, tình bạn giữa các dân tộc", như lời bà Irina Egorova. Với đặc điểm có khá đông học sinh người Việt, nhà trường sẽ dành 4 giờ/tuần cho các em học tiếng Việt và tìm hiểu văn hoá, lịch sử Việt Nam.
Để góp phần xây dựng "Góc Việt Nam", ngày 12/8, ông Nguyễn Thanh Sơn, Quyền Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã trực tiếp trao tặng Trường 282 gần 1.000 cuốn giáo khoa lịch sử Việt Nam, những sách tập viết tiếng Việt, cùng nhiều bưu ảnh, tạp chí, tranh Đông Hồ... Đến dự lễ tặng quà cho Trường phổ thông 282 có Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam, đại diện Hội Người Việt Nam tại Liên bang Nga, một số doanh nghiệp Việt Nam có quan hệ giúp đỡ nhà trường cùng lãnh đạo Chính quyền và Phòng Giáo dục Quận Trung Tâm. Số quà tặng này sẽ giúp học sinh Việt Nam hiểu biết thêm về lịch sử, văn hóa, ngôn ngữ của dân tộc.

Cần nhiều hơn những "Góc Việt Nam"

Trong buổi lễ gặp gỡ và khen thưởng cho những học sinh người Việt đang học tập tại các trường phổ thông ở Xứ sở Bạch Dương vừa qua, đại diện Ban Giám hiệu trường phổ thông số 282 cùng một số trường phổ thông Nga đã đánh giá cao cố gắng của học sinh Việt Nam. Ở Liên bang Nga, trường 282 không phải cơ sở duy nhất có nhiều học sinh Việt Nam. Vì vậy, việc nhân rộng mô hình "Góc Việt Nam" đang là mong muốn của nhiều phụ huynh học sinh người Việt ở Nga. Theo bà Hiệu trưởng Irina Egorova, điều này cần có nhiều hơn sự giúp đỡ, quan tâm từ phía các cơ quan có trách nhiệm ở Việt Nam, bởi các nhà giáo Nga "chẳng có gì hơn ngoài một tấm lòng".

Được biết, trong nỗ lực gìn giữ ngôn ngữ mẹ đẻ và xây dựng lòng tự hào về cội nguồn dân tộc, nhân dịp Quốc khánh 2/9 năm nay, Đại Sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga cũng đã phát động phong trào học tiếng Việt trong con em cộng đồng người Việt tại nước bạn và phát động cuộc thi mang tên "Việt Nam quê hương em". Các học sinh Việt Nam đang học tập tại Nga có thể gửi các tác phẩm dưới nhiều hình thức như thơ, văn, câu chuyện kể… bằng tiếng Việt về Đại Sứ quán. Những em có tác phẩm hay sẽ được Đại Sứ quán Việt Nam trao giải thưởng vào dịp Quốc khánh năm sau.


.

Theo Vũ Anh Tuấn - ruvr.ru, nuocnga.net và báo chí Nga