Nhiều HS trúng tuyển THPT nhưng bị gạch tên
Các Website khác - 03/10/2008

 

 
Trường THPT Nghi Lộc 3

Hanoinet - Trả lời báo giới, ông Võ Thanh Hoa, Hiệu trưởng Trường THPT Nghi Lộc 3 nói: “Theo quy định của Sở GD&ĐT thì sau 7 ngày dán công khai kết quả tuyểnsinh và xếp lớp, nếu thí sinh không đến đăng ký nhập học thì nhà trường có quyền gạch tên thí sinh đậu”.

 

Thời gian gần đây giới phụ huynh, học sinh ở địa bàn huyện Nghi Lộc, Nghệ An đang tỏ ra nghi ngại trước việc làm của Ban giám hiệu trường THPT Nghi Lộc 3.

Vì trước kỳ thi tốt nghiệp, trong số học sinh đăng ký nguyện vọng vào học ở trường này có 23 em học sinh đã đủ điểm đậu so với điểm chuẩn nhưng ngày khai giảng nhà trường đã gạch tên các em khỏi danh sách những học sinh trúng tuyển...

Hoàng Thị Hải và Hoàng Thị Lý, là 2 trong số 23 em học sinh Trường THCS xã Phúc Thọ, Nghi Lộc thừa điểm chuẩn vào Trường THPT Nghi Lộc 3 phản ánh:Kết thúc kỳ thi, Hải (số báo danh 1510190) có tổng số điểm các môn thi là 21,5 điểm, Lý (SBD 1510451) có số điểm là25,75.

Sau khi biết nhà trường thông báo điểm chuẩn để vào trường là 18, sau đó hạ xuống 17 điểm của năm học 2008 -2009, các em đã đăng ký và nộp tiền để học hè, do Trường THPT Nghi Lộc 3 tổ chức từ ngày 15/7.

Đến ngày 23/8 nhà trường tập trung các em, Hải và Lý được xếp vào học lớp 10C4 của trường. Đến ngày 5/9, các em đến trường mới biết không có tên mình trong danh sách lớp, thông qua lớp trưởng cho biết mà không hề có một giáoviên nào trao đổi hoặc giải thích hướng dẫn các em.

Sáng 6/9, các em cùng với phụ huynh đến trường gặp ông Võ Thanh Hoa, Hiệu trưởng nhà trường để hỏi vì sao thì tại đây các phụ huynh học sinh được vị hiệu trưởng này trả lời: Do chưa nạp tiền nhập học nên nhà trường đã gạch tên, nhà trường không giải quyết nữa. Ảnh minh họa
Đơn kiến nghị, danh sách các học sinh bị gạch tên và phiếu thu tiền của nhà trườngSau đó ông Hoa có nói: bây giờ các bác lên Sở mà hỏi.Ngày 8/9, phụ huynh hai em học sinh Lý và Hải đã tìm đến Sở GD&ĐT Nghệ An, nhưng rất tiếc tại đây không có ai trả lời hay giải thích các phụ huynh một cách thỏa đáng.

Theo tìm hiểu của phóng viên, có 7 trường hợp khác cũng rơi vào tình trạng như hai em Lý và Hải, nhưng sau đó 7 em này lại được phân vào các lớp học ở Trường THPT Nghi Lộc 3. Vì thế cho đến thời điểm hiện tại vẫn còn 16 em, trong đó có hai em Hải và Lý dù thừa điểm chuẩn nhưng vẫn chưa được nhập học.

Trả lời báo giới, ông Võ Thanh Hoa, Hiệu trưởng Trường THPT Nghi Lộc 3 nói: “Theo quy định của Sở GD&ĐT thì sau 7 ngày dán công khai kết quả tuyểnsinh và xếp lớp, nếu thí sinh không đến đăng ký nhập học thì nhà trường có quyền gạch tên thí sinh đậu”.

Được biết, ngày 2/8 trường công bố kết quả và dán công khai danh sách thí sinh trúng tuyển. Ngày 16/8, niêm yết danh sách thí sinh trúng tuyển đồng thời dán danh sách 23 em học sinh không đăng ký nhập học và lập danh sách xin Sở GD&ĐT bổ sung.

 
Phía nhà trường cho rằng; do các em không đăng ký nhập học, nhưng các em học sinh này thì tưởng rằng mình đã đăng ký học hè tại đây và đã được xếp lớp ổn định rồi.

Chiều 1/10, trao đổi với PV, ông Nguyễn Trọng Hoàn, Phó Chánh văn phòng Sở GD&ĐT Nghệ An (người đại diện phát ngôn của ngành) cho biết: Lỗi này là do nhà trường, nhất là giáo viên chủ nhiệm các lớp có số học sinh này, vào học chính thức từ ngày 25/8 nhưng giáo viên chủ nhiệm không nhắc các em đi đăng ký nhập học, nhà trường chỉ thông báo trên bảng tin và loa truyền thanh.

Đối với phụ huynh các em cũng có lỗi là thiếu quan tâm con em mình, còn các em học sinh này cứ nghĩ rằng đã được phân lớp nên không tới văn phòng trường đăng ký nữa.

Khi được hỏi căn cứ vào đâu để nhà trường gạch tên những học sinh này? Ông Hoàn cho biết thêm: Sau 7 ngày thông báo công khai, nếu các em không đến đăng ký nhập học thì nhà trường sẽ gạch tên. Về công tác tuyển sinh là do mỗi Sở có quy định riêng, nhưng tất nhiên vẫn phải phù hợp với quy chế chung của Bộ GD&ĐT. Ông Hoàn cũng cho hay, trước đó, sau khi nhận được thông tin chính thức, ngày 30/9 Sở đã thành lập tổ thanh tra về tận Trường THPT Nghi Lộc 3 để kiểm tra.

 

Sau khi nghe báo cáo sự việc, GĐ Sở đã ký quyết định bổ sung 2 em Trần Thị Lý và Hoàng Thị Hải vào học, đồng thời GĐ Sở còn yêu cầu nhà trường phải dạy học bổ sung đối với hai em Lý và Hải để các em nắm bắt kịp chương trình. Ngoài ra, Sở còn yêu cầu Trường THPT Nghi Lộc 3 phải nghiêm túc kiểm điểm sai chỗ nào báo cáo về Sở GD&ĐT xử lý.

 

Theo TP