Phát hiện HS trốn học bằng thẻ IC
Các Website khác - 25/10/2005

Từ tháng này, HS trường THCS Yucai ở Quảng Châu (Trung Quốc) phải trình một thẻ vi mạch (IC) có tên và số hiệu mỗi khi qua cổng trường. Nhờ đó, nhà trường có thể biết được thời điểm HS đến trường và rời khỏi trường.

Lãnh đạo nhà trường cho biết, việc sử dụng thẻ IC nhằm “tóm” những HS trốn học, giúp HS hành xử đúng đắn và ngăn không cho người lạ vào khu vực trường học để đảm bảo an toàn.

Một giáo viên trường Yucai giải thích, về nguyên tắc, nhà trường không cho phép bất cứ ai ra vào khu vực trường sở mà không xuất trình thẻ. Những HS quên mang thẻ phải đăng ký tại cổng trường.

Giáo viên này cho biết hầu hết phụ huynh đều hoan nghênh kế hoạch này vì đây là cách hay để quản lý con em họ tốt hơn.

Sắp tới, khi hệ thống thẻ IC được cải tiến hơn, số liệu các vụ “cúp cua” của HS sẽ được gửi tới cha mẹ các em qua tin nhắn.

Cha mẹ HS sẽ đánh giá việc học tập của con và nhận xét của giáo viên bằng cách gọi đến một số điện thoại cố định và trả cước phí hàng tháng.

Một phụ huynh, ông Xu cho biết, đôi khi, ông rất lo lắng về sự an toàn của con trên đường phố bởi quãng đường từ nhà đến trường mất hơn một tiếng đồng hồ đi xe buýt. Có bao sự nguy hiểm trên đường. Một tin nhắn kịp thời cho ông biết con ông vẫn an toàn tại trường sẽ khiến ông yên lòng.

Được biết, ở Nhật Bản, cũng đã có nihều trường học trang bị hệ thống theo dõi di chuyển của HS. Các trường này sẽ gửi tin nhắn cho cha mẹ HS thông báo chính xác con em họ đang ở đâu khi chúng đi học hàng ngày.

(Minh Thương - Theo Tân Hoa Xã)