Trung Quốc thiếu nhiều cử nhân giỏi
Các Website khác - 21/10/2005

Mặc dù có nguồn nhân lực khổng lồ, Trung Quốc vẫn phải đối mặt với việc thiếu nhân tài được đào tạo trong nước có đủ khả năng làm việc trong các công ty đa quốc gia của nước ngoài, cũng như trong các công ty Trung Quốc có hoài bão phát triển toàn cầu.

Soạn: AM 592496 gửi đến 996 để nhận ảnh này
f

Một nghiên cứu mới được công bố của Học viện Toàn cầu McKinsey (MGI), McKinsey và bộ phận cố vấn kinh tế của công ty, và văn phòng Trung Quốc của McKinsey cho thấy, chưa đến 10% các ứng viên Trung Quốc có khả năng làm việc cho các công ty nước ngoài trong lĩnh vực xuất khẩu và dịch vụ.

Để tránh thiếu hụt nhân tài cũng như để duy trì kinh tế phát triển, Trung Quốc phải đào tạo nhiều hơn nữa các cử nhân phù hợp với các vị trí công việc trong các công ty tầm cỡ thế giới dù họ là người bản xứ hay người nước ngoài.

Nhận xét về kết quả của nghiên cứu trên, giám đốc của McKinsey và Công ty, Andrew Grant, cho biết, sự thiếu hụt lao động có chất lượng của Trung Quốc có thể làm ngừng khả năng tăng trưởng kinh tế. Trung Quốc phải tăng nhanh việc gây quỹ cho các trường ĐH, cải thiện việc giảng dạy Anh ngữ bằng cách thuê giáo viên nước ngoài và phải làm nhiều hơn nữa để thu hút các SV đi du học về nước làm việc.

Nghiên cứu trong nhiều năm này bao gồm các cuộc phỏng vấn với 83 chuyên gia về nguồn nhân lực, liên quan đến việc tuyển dụng các cử nhân địa phương ở các nước mức lương thấp tiết lộ: Trong 9 ngành nghề đào tạo (kỹ sư, nhân viên về tài chính, kế toán, phân tích số lượng, công việc phổ thông, nghiên cứu khoa học cuộc sống, bác sỹ, y tá và nhân viên ủng hộ), chỉ 1 trong số 10 ứng viên có thể phù hợp để làm việc ở công ty nước ngoài.

Ví dụ, dù có đến tận1,6 triệu kỹ sư nhưng chỉ có 160.000 người trong số này được xem là đủ khả năng làm việc ở các công ty đa quốc gia, con số này cũng tương tự ở vương quốc Anh.

Ở Trung Quốc, đào tạo về kỹ thuật chỉ thiên về lý thuyết. SV rất ít khi được thực hành hay tham gia vào các dự án làm việc theo nhóm so với SV ở phương Tây. Đối với các công việc ở 8 nhóm ngành nghề đào tạo còn lại, các ứng viên Trung Quốc thường bị từ chối do khả năng tiếng Anh yếu kém.

Các công ty đang hoạt động tại Trung Quốc, phục vụ thị trường nội địa đang tăng trưởng nhanh cũng gặp khó khăn khi tìm đủ lượng nhân viên làm việc ở bộ phận dịch vụ và các công việc quản lý.

Trung Quốc sẽ đào tạo 1,1 triệu cử nhân có khả năng làm việc ở các công ty dịch vụ tầm cỡ thế giới từ năm 2003 - 2008.

Từ giờ đến lúc đó, các công ty đa quốc gia của nước ngoài và các công ty liên doanh sẽ phải tuyển thêm 750.000 cử nhân. Ngoài số nhân viên không có đủ còn có sự thiếu hụt nghiêm trọng các nhà quản lý.

Hiện giờ Trung Quốc mới chỉ có 3.000 - 5.000 nhà quản lý. Khoảng 10 - 15 năm nữa, các công ty của Trung Quốc sẽ cần 75.000 nhà quản lý có thể làm việc hiệu quả trong môi trường toàn cầu.

  • Hoàng Thảo (Theo Tân Hoa Xã/ Nhật báo Trung Quốc