Vụ"máy lau nhà New Tech": Nhà trường muốn 2 HS hòa giải
Các Website khác - 20/10/2005

(VietNamNet) -Trong buổi làm việc với  lãnh đạo trường THPT Phan Chu Trinh khuyên em Hoàng My hoà giải với Quốc Huy, không nên tiếp tục thắc mắc về sản phẩm "máy lau nhà New Tech".

 

Soạn: AM 591494 gửi đến 996 để nhận ảnh này
Em Hoàng My không chấp nhận lời khuyên "hoà giải" của BGH trường Phan Chu Trinh

Sau những tranh cãi chung quanh sản phẩm máy lau nhà New Tech, điều mọi người quan tâm không chỉ về việc ai là tác giả thực sự sáng tạo ra chiếc máy lau nhà mà còn là quan điểm, thái độ của lãnh đạo nhà trường và ngành GD-ĐT Đà Nẵng.

 

Bởi, như nhiều bạn đọc bày tỏ, trước hết, cần phải có các biện pháp giáo dục nhằm chấn chỉnh thói hám danh, dẫn đến sự không trung thực sớm nảy sinh trong lứa tuổi thanh thiếu niên, học sinh.

 

Trên tinh thần này, dư luận rất quan tâm đến cuộc "đối chất" chiều 19/10 giữa hai em Hoàng My và Quốc Huy (cùng sự có mặt của phụ huynh) dưới sự "cầm cân nảy mực" của cô Lê Thị Thu Hà, hiệu phó trường THPT  Phan Chu Trinh.

 

Sau hơn 2 giờ, cuộc tranh cãi giữa hai em Hoàng My, Quốc Huy vẫn cứ là... tranh cãi, không ai chịu ai.

 

Phát biểu tại buổi làm việc, cô Lê Thị Thu Hà nhắc lại, nhà trường rất thông cảm với tâm lý của học sinh muốn có thành tích. Nhưng nhà trường không có khả năng đưa ra kết luận về vụ việc mà cần sự thẩm định của các cơ quan chức năng và Ban tổ chức cuộc thi.

 

Tuy nhiên theo cô Lê Thị Thu Hà, ý tưởng trong sáng tạo là hoàn toàn có thể giống nhau (đây cũng là lý lẽ mà Quốc Huy đưa ra  để phản bác lạiHoàng My). Và em Hoàng My cần hiểu điều này để giải toả những ức chế tâm lý khi cho rằng sản phẩm máy lau nhà New Tech của Quốc Huy đã copy ý tưởng của em.

 

Cô Hà khuyên em My nên làm tiếp sản phẩm cho hoàn thiện để gửi dự thi vào năm sau, cũng có thể đạt kết quả cao. Về phía nhà trường, sẽ rút kinh nghiệm trong các lần phát động những cuộc thi sau để tránh lặp lại sự cố như lần này.

 

Cô Hà cũng lưu ý với gia đình My, việc khiếu nại sẽ ảnh hưởng tới nhà trường và khiến 2 em không thể tập trung cho việc học.

 

Tuy nhiên, gia đình và em My không chấp thuận cách xử lý trên. Cô Hà đã hứa là sẽ liên hệ với Sở KH-CN và Liên hiệp các Hội KHKT Đà Nẵng để xem xét mức độ giống và khác nhau giữa 2 sản phẩm.

 

Sáng nay, 20/10, chúng tôi đã liên lạc với ông Huỳnh Văn Hoa, Giám đốc Sở GD-ĐT Đà Nẵng - cơ quan phối hợp với Thành Đoàn Đà Nẵng phát động cuộc thi nêu trên trong các trường học trên địa bàn.

 

Ông Huỳnh Văn Hoa cho hay, đến thời điểm này, ông chỉ mới biết được thông tin qua báo chí chứ chưa được trường THPT Phan Chu Trinh báo cáo chính thức. Khi được hỏi quan điểm của lãnh đạo Sở trước những "lời khuyên" của Ban giám hiệu trường THPT Phan Chu Trinh đối với em Hoàng My và gia đình, ông Hoa cho biết đang quá bận, chưa thể có ý kiến gì mà phải chờ xem trường xử lý thế nào.

  • Hải Châu

Theo dòng sự kiện