SVVN thừa khả năng vào các trường lớn của Mỹ
Các Website khác - 20/01/2009
 Điểm mạnh của sinh viên Việt Nam là suy luận thông minh, điểm yếu là quá rụt rè, không dám trình bày quan điểm, không dám tư duy theo cách mới lạ… Khắc phục được điểm yếu này, sinh viên Việt Nam thừa khả năng vào các trường “tốp” của Mỹ.

Đó là ý kiến của nhiều GS,TS Việt kiều đang công tác, giảng dạy tại các trường ĐH hàng đầu của Mỹ đã chia sẻ với sinh viên ĐH Bách Khoa Hà Nội trong buổi toạ đàm “Cao học Mỹ - Cơ hội và thách thức” vừa tổ chức.
 
Anh Bạch Hưng Nguyên, hiện là nghiên cứu sinh Tiến sỹ Khoa học máy tính ĐH Carnegie Mellon (CMU), Hoa Kỳ khẳng định: “Sinh viên Việt Nam có thừa khả năng được nhận vào những trường đại học “top” của Mỹ. Trong quá trình theo học, nhiều giáo sư Mỹ đánh giá sinh viên Việt Nam có khả năng tư duy, khả năng toán tốt, rất tiềm năng cho việc nghiên cứu các ngành kỹ thuật, dù điểm TOEFL có thể không cao bằng các sinh viên Trung Quốc, Ấn Độ. Kết quả học tập hoặc nghiên cứu tốt các môn khoa học tự nhiên, đặc biệt là môn Toán (kể cả từ giai đoạn THPT) thường được các giáo sư đề cao trong quá trình xét duyệt hồ sơ xin học Tiến sỹ (PhD) của các ứng viên Việt Nam”.
 
Giáo sư Trần Anh Đức, Giám đốc Phòng nghiên cứu Hệ thống thông tin mạng (NISLab), Đại học Massachusetts, Boston, Hoa Kỳ đã nhận 4 sinh viên Việt Nam sang học và làm việc tại phòng lab Hệ thống thông tin mạng (NISLab) nơi anh làm cho biết: “Điểm mạnh của sinh viên Việt Nam là suy luận thông minh nhưng lại có điểm yếu là thường quá rụt rè, không dám trình bày quan điểm, không dám tư duy theo cách mới lạ… khi bước vào môi trường học tập sôi động tại Mỹ. Nếu khắc phục được điểm yếu trên thì các em sẽ có rất nhiều cơ hội”.

Các giáo sư không khuyến khích việc các sinh viên luôn đồng tình với mọi lời giải sẵn có, mà trái lại, chào đón các cách hiểu, cách suy luận “ngoài lối mòn”, miễn là các bạn sinh viên đủ tự tin để thuyết phục mọi người về cách suy nghĩ của mình - GS Đức nói.

Bên cạnh đó, GS Đức cho biết thêm: Khi đã trở thành sinh viên học tại các trường đại học tại Mỹ, sinh viên có rất nhiều cơ hội để thực hiện ước mơ của mình học tiếp lên cao cũng như kiếm tiền. Tuy nhiên, khi theo học cao học tại Mỹ là đòi hỏi về phương thức làm việc và sắp xếp thời gian một cách khoa học, điều mà phần lớn các bạn trẻ chưa có được sau thời gian học đại học tại Việt Nam. Nhưng chớ thấy khó khăn mà nản lòng, bởi bạn không thể biết được mình có làm được không nếu như bạn không từng “thử”.

Các GS,TS tham gia chương trình đều bày tỏ sẵn sàng giúp đỡ các bạn trẻ với các kinh nghiệm về xin học cao học tại Hoa Kỳ, thông qua USGuide.

Được biết, USGuide là một tổ chức phi lợi nhuận được thành lập và  xây dựng trên cơ sở sự tự nguyện đóng góp  bởi các sinh viên Việt Nam đã và đang học tập tại Hoa Kỳ. Nhiệm vụ của USGuide là giúp đỡ được nhiều bạn trẻ Việt Nam tiếp cận với nền giáo dục hiện đại và có chất lượng cao của Hoa Kỳ cũng như kết nối một mạng lưới hỗ trợ lẫn nhau giữa các bạn đã, đang và sẽ đi du học tại Hoa Kỳ.

Tiêu chí hành động của các thành viên USGuide là giúp đỡ thật nhiều bạn trẻ để rồi các bạn trẻ đó lại đi giúp đỡ thật nhiều các bạn trẻ khác, cùng nhau xây dựng một mạng lưới giúp đỡ nhau cùng phát triển, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam so với các nước trên thế giới.

Hiện nay, mạng lưới các thành viên của USGuide đã lên đến 3.000 sinh viên, với hơn 500 thành viên tích cực. Nhiều thành viên chủ chốt của USGuide là sinh viên của các trường đại học hàng đầu thế giới như: Columbia, University of Chicago, Univesity of Pensylvania, Duke .v.v.

Theo Dan Tri