Thư viện... khó đến
Các Website khác - 03/12/2007
Sinh viên khó đến thư viện vì giờ hoạt động quá ít. (Ảnh minh họa)

Thư viện mở cửa từ thứ ba đến thứ bảy hằng tuần, ngày chủ nhật đóng cửa và thứ hai thì... nghỉ bù. Giờ mở cửa của thư viện còn "khiêm tốn" hơn giờ hành chính công sở, vì 9 giờ sáng mới bắt đầu và chỉ 5 giờ chiều đã kết thúc. Trong đó, khoảng thời gian từ 11 giờ trưa tới 1 giờ chiều lại là giờ nghỉ trưa của các thủ thư nên sinh viên (SV) không thể mượn và trả sách. 

 

Vì thư viện toàn tài liệu quý hiếm nên quy định sử dụng sách cũng rất ngặt nghèo. Mỗi lần xem chỉ một cuốn, bắt đầu từ năm thứ ba mới được sử dụng đồ án chuyên ngành, nhưng tất cả chỉ xem tại thư viện chứ không được mang ra ngoài, không được mượn về nhà. Với tư liệu chữ viết, SV có thể sử dụng tập và bút để chép nhưng với hình ảnh, nếu không có máy chụp hình thì SV chỉ còn cách học bằng nhìn và nhớ. SV không được phép photo hay scan, và càng không thể in ấn vì thư viện chưa có kho tư liệu điện tử. Dù vậy, SV có thể mua đĩa có lưu trữ hình ảnh với giá 7.000 đồng tại thư viện.

 

Với những sách không thuộc chuyên ngành, nếu cả lớp có nhu cầu thì thư viện sẽ cho mượn photo sau 3 ngày yêu cầu. Thông thường, đến mùa thi cử thư viện sẽ mở cửa nhiều hơn so với thời gian hoạt động bình thường để tạo điều kiện cho SV học bài, nhưng ở đây thì quanh năm không có gì khác.

 

Thư viện có những tài liệu trị giá bạc triệu, cả nước không có cuốn thứ hai hoặc thậm chí trên thế giới chỉ có một vài cuốn, nhưng cũng chính vì thế SV càng có nhu cầu đọc và nghiên cứu nó.

 

Đặc thù của những ngành học trong trường này là chương trình nặng, bài vở nhiều, đồ án triền miên nên việc nghiên cứu thêm sách vở là cực kỳ cần thiết. Đó là chưa kể, nhiều SV nghèo mong có thể photo được tài liệu học tập thay thế cho cuốn sách mới mình không đủ sức mua. Vì vậy, thời gian học trên lớp trùng với lịch hoạt động của thư viện, rồi hoàn cảnh bản thân... rất ràng buộc SV về vấn đề tiếp cận với thư viện.

 

Tình cờ tôi nghe được lời tỉ tê của một SV kiến trúc rằng, từ khi vào chuyên ngành thì cơ hội vào thư viện rất hiếm hoi, may thì được tuần một vài buổi, còn nếu học cả tuần mà muốn vào thư viện chỉ có cách cúp học. Nhiều trong số họ đã phải rất trăn trở khi lựa chọn xem hôm nay sẽ lên lớp học bài hay đến thư viện đọc tài liệu!

 

Thử hỏi, với thời gian hoạt động quá mức "khiêm tốn" như vậy, thì kho sách dù quý hiếm nhưng có còn đầy đủ tác dụng thực tế nếu không thỏa mãn nhu cầu đọc của SV?!

 

Theo Hà Ánh

Thanh Niên