Trung Quốc: Giáo dục quyền sở hữu trí tuệ từ tiểu học
Các Website khác - 08/12/2005

Mới đây, Tổ chức Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) và văn phòng sở hữu trí tuệ nhà nước Trung Quốc đồng tổ chức một hội nghị chuyên về quyền sở hữu trí tuệ (QSHTT) tại thành phố Phật Sơn (tỉnh Quảng Đông) với sự tham dự của hơn 100 đại biểu từ WIPO, nhiều nước và khu vực trên thế giới.

Tại hội nghị này, Lý Vân Quang, Phó Giám đốc văn phòng sở hữu trí tuệ nhà nước Trung Quốc nhận định, giáo dục cho trẻ em về QSHTT là một cách hiệu quả để tăng hiểu biết về vấn đề này và chuẩn bị cho việc phát triển QSHTT trong những năm sắp tới.

Lý cho biết Trung Quốc mới chỉ có 20 năm kinh nghiệm về các vấn đề QSHTT và nhiều người Trung Quốc chỉ biết chút ít về tình trạng này.

Phật Sơn là thành phố đi đầu về GD QSHTT ở Trung Quốc. Vào năm 2003, đã đưa môn học này vào các trường tiểu học trong thành phố.

Sắp tới, các thành phố khác ở Trung Quốc sẽ thực hiện mô hình của Phật Sơn. Những trường ĐH danh tiếng của tỉnh Quảng Đông là ĐH Trung Sơn và Tể Nam vừa lập những trường QSHTT đặc biệt để hỗ trợ đào tạo nhân tài trong lĩnh vực này.

Các giám đốc Học viện Toàn cầu của WIPO rất hoan nghênh kế hoạch GD cho trẻ em về QSHTT của Trung Quốc.

Theo đại biểu Mpazi Sinjela, Trung Quốc là nước đi tiên phong trên thế giới về giáo dục bảo vệ QSHTT cho học sinh tiểu học. Ông cho rằng GD QSHTT là việc rất quan trọng. Dạy cho HS tiểu học về bảo vệ QSHTT có thể giúp ngăn các em không phạm luật và khuyến khích các em trở thành những nhà sáng chế và khoa học gia khi chúng lớn lên.

Số liệu tại một diễn đàn tổ chức cuối tháng trước tại Hạ Môn (tỉnh Phúc Kiến) cho thấy từ tháng 1 đến tháng 10/2005, toà án Trung Quốc nhận và xử 11.390 vụ vi phạm QSHTT, tăng gần 28% so với cùng kỳ năm ngoái.

  • Minh Thương (Theo Tân Hoa Xã/Nhân dân nhật báo)